New Yamaha YZF-R1 2020 การเดินเกมที่เฉียบคมของค่ายส้อมเสียง!!!

จากที่เปิดตัวกันไปแบบสุดเซอร์ไพร์ส หรือเรียกได้ว่าไม่มีสัญญาณหรือข่าวลือหลุดออกมาก่อนเลย สำหรับ New Yamaha YZF-R1 และ R1M ที่การแข่งขันรายการ World Super Bike ที่สนาม Laguna Seca ที่ประเทศอเมริกา และมันก็ได้สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกแทบจะทันที ซึ่งนับว่ามันเป็นการชิงเปิดตัวก่อนหน้าคู่แข่งทั้งหลายด้วย

ทั้ง Yamaha YZF-R1 และ R1M 2020 นั้นได้ใช้เครื่องยนต์ขนาด 998cc แบบ 4 สูบเรียง ให้พละกำลังสูงสุด 200 แรงม้า (PS) ที่ 13,500 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุด 113.3 นิวตันเมตรที่ 11,500 รอบต่อนาที ซึ่งเครื่องยนต์ลูกนี้มีเอกลักษณ์การจุดระเบิดแบบครอสเพลน แครงค์ชาฟท์ ที่มีการปรับหัวลูกสูบใหม่ ระบบการจ่ายน้ำมันใหม่ กระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่ และเพลาลูกเบี้ยวใหม่ อีกทั้งระบบเซ็นเซอร์ของคันเร่งไฟฟ้าแบบใหม่ด้วย ที่ให้ความแม่นยำและนุ่มนวล ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้อัตราเร่งและความเร็วของตัวรถนั้นทำได้อย่างยอดเยี่ยมมากกว่าเวอร์ชั่นเดิม ในขณะที่ระบบไฟนั้นจะเป็นแบบ LED รอบคัน

โครงสร้างของ R1 ใหม่นั้น ยังคงเลือกใช้งานโครงสร้างแบบ Diamond Frame ส่วนระบบกันสะเทือนหน้านั้นจะเป็นแบบ Telescopic Upside-Down จากแบรนด์ KYB สามารถปรับระดับได้แบบ Full adjustable เช่นเดียวกับโช้คอัพหลังที่เลือกใช้ของแบรนด์ KYB แต่รุ่นใหม่กว่าและมีการติดตั้งส่วนของ Sub-Tank ใช้อากาศในการเสริมประสิทธิภาพการทำงาน ในขณะที่ระบบเบรกหน้า-หลังนั้นจะมาในรูปแบบของ Hydraulic Disc Brake โดยด้านหน้าจะมาในรูปแบบของจานดิสก์แบบคู่ขนาด 320 มิลลิเมตร ปั้มเบรกแบบ Radial Mount ส่วนด้านหลังจะมาในรูปแบบของจานดิสก์เดี่ยวขนาด 220 มิลลิเมตร วงล้อแม็กนิเซียมอัลลอยด์ขนาด 17 นิ้วสวมยางขนาด 120/70 ZR17 M/C (58W) และ 190/55 ZR17 M/C (75W)

KZqzvW.jpg

ส่วนในเรื่องของระบบฟีเจอร์ก็ยัดกันมาแบบเต็มๆ คัน โดยมีระบบควบคุมแกน IMU แบบ 6 แกนด้วยกัน พร้อมด้วยระบบ Yamaha Ride Control ควบคุมการขับขี่, Traction Control System ป้องกันล้อหมุนฟรี, Assist and Slipper Clutch ป้องกันล้อหลังล็อคและท้ายปัด, Slide Control System ป้องกันรถสไลด์, Lift control system ป้องกันรถยกหน้า, Launch Control System ควบคุมรอบเครื่องยนต์ในการออกตัว, Quick Shift System ระบบเปลี่ยนเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์, Power mode selection system ระบบโหมดการขับขี่ที่เน้นการปล่อยพละกำลังที่แตกต่างกัน ตัวรถยังมีช่องดักอากาศด้านหน้ารถ ถังน้ำมันแบบอลูมิเนียม แม็กรถแบบแม็กนีเซียม รวมไปถึงฟีเจอร์อื่นๆ นอกจากนี้อีกด้วย

K9scOa.jpg

เรียกได้ว่าสเปกทั้งหมดนี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ซึ่งเจ้า YZF-R1 คันใหม่นี้จะเป็นโจทย์สำคัญสำหรับคู่แข่งจากทางฝั่งญี่ปุ่นเองอย่าง Honda กับ CB1000RR คันใหม่ที่มีข่าวลือว่าม้าจะมากถึง 220 ตัวด้วยกัน? และ Kawasaki กับ ZX-10RR คันใหม่ที่เตรียมจะมาต่อกันกับคู่แข่งในสนามโดยเฉพาะ ทั้งนี้รอติดตามปลายปีนี้กันให้ดี รับรองว่าตลาดรถซุปเปอร์ไบค์คลาส 1,000cc จะเดือดกว่าที่เคยแน่นอน!

v9Oy8I.gif