ด่วน! Yamaha เปิดตัว New YZF-R1 และ R1M 2020 แล้ว อัพเกรดแบบเต็มสูบ!!!

ทางค่ายยักษ์ใหญ่ Yamaha ได้ทำการเปิดตัว New YZF-R1 และ YZF-R1M เวอร์ชั่นใหม่สำหรับปี 2020 กันเป็นที่เรียบร้อยแล้วแบบสดๆ ร้อนๆ ในการแข่งขันรายการ World Super Bike ที่สนาม Laguna Seca ที่ประเทศอเมริกา ซึ่งเป็นการถ่ายทอด DNA มาโดยตรงจากรถแข่งในรายการ MotoGP อย่าง M1 นั่นเอง

โดยทั้ง Yamaha YZF-R1 และ R1M 2020 นั้นได้ใช้เครื่องยนต์ขนาด 998cc แบบ 4 สูบเรียง ที่มีเอกลักษณ์การจุดระเบิดแบบครอสเพลน แครงค์ชาฟท์ที่มีการจุดระเบิดแบบไม่สม่ำเสมอกัน อีกทั้งตัวเครื่องยนต์ลูกนี้นั้น ยังมีการปรับหัวลูกสูบใหม่ ระบบการจ่ายน้ำมันใหม่ กระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่ และเพลาลูกเบี้ยวใหม่ อีกทั้งระบบเซ็นเซอร์ของคันเร่งไฟฟ้าแบบใหม่ด้วย ที่ให้ความแม่นยำและนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้อัตราเร่งและความเร็วของตัวรถนั้นทำได้อย่างยอดเยี่ยมมากกว่าเดิม

K9scOa.jpg

ในส่วนของระบบช่วงล่างนั้นก็ไม่น้อยหน้า มีการปรับระบบเบรกคอนโทรล และการจัดการเอนจิ้นเบรกใหม่ ให้ยอดเยี่ยมมากขึ้นกว่าเดิม ท่ีสามารถปรับระดับได้อย่างอิสระมากถึง 7 ระดับด้วยกัน รวมไปถึงระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับของ Ohlins รุ่น ERS NPX ทำงานร่วมกับระบบแก้ส สำหรับรุ่น R1M ซึ่งมีการเซ็ทอัพระบบกันสะเทือนหลังมาใหม่ด้วย และระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับของ KYB สำหรับรุ่น R1 ที่ระบบกันสะเทือนด้านหลังนั้นเป็นแบบโมโนครอสลิงค์ไทป์ ที่ปรับมาใหม่เช่นกัน

K9sR4z.jpg

การออกแบบตัวบอดี้ของตัวรถนั้น จะออกแบบมาใหม่เน้นการทำเอโร่ไดนามิกให้ยอดเยี่ยมขึ้นกว่าเดิม และมีการใช้ชิ้นส่วนแบบคาร์บอนสำหรับรุ่น R1M ด้วย ในขณะที่ยางรถนั้นจะเป็นของ Bridgestone RS11 Battlax แบบเรซซิ่งสตรีท รวมไปถึงผ้าใบเบรกแบบวัสดุใหม่ ที่ทำให้การเบรกรถนั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด

K9sgaq.jpg

ส่วนในเรื่องของระบบฟีเจอร์ต่างๆ นั้นก็เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็ม มีระบบควบคุมแกน IMU แบบ 6 แกนด้วยกัน พร้อมด้วยระบบ Yamaha Ride Control ควบคุมการขับขี่, Traction Control System ป้องกันล้อหมุนฟรี, Assist and Slipper Clutch ป้องกันล้อหลังล็อคและท้ายปัด, Slide Control System ป้องกันรถสไลด์, Lift control system ป้องกันรถยกหน้า, Launch Control System ควบคุมรอบเครื่องยนต์ในการออกตัว, Quick Shift System ระบบเปลี่ยนเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์, Power mode selection system ระบบโหมดการขับขี่ที่เน้นการปล่อยพละกำลังที่แตกต่างกัน ตัวรถยังมีช่องดักอากาศด้านหน้ารถ ถังน้ำมันแบบอลูมิเนียม แม็กรถแบบแม็กนีเซียม รวมไปถึงฟีเจอร์อื่นๆ นอกจากนี้อีกด้วย

K9sZ3f.jpg

สำหรับ All New Yamaha YZF-R1 นั้นมีราคาอยู่ที่ $17,399 หรือประมาณ 537,000 บาท ส่วน YZF-R1M ที่เป็นเวอร์ชั่นพิเศษนั้นยังไม่มีการแจ้งราคาอย่างเป็นทางการในขณะนี้ ส่วนบ้านเราจะต้องรอติดตามกันอีกครั้งว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก cyclenews.com

v9Oy8I.gif