Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เจาะรายละเอียด New Yamaha XMax Connected

blank
เปิดตัวและพร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยภายในงาน Motor Expo 2022 แต่ก่อนจะถึงงานใหญ่บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ก็ได้จัดรอบ Empargo หรือการทดสอบแบบปิด โดยได้เชิญสื่อสายยานยนต์และ Influencer มาทำการทดสอบขับขี่เจ้า New Yamaha XMax Connceted ในสนาม พร้อมกับการเรียนรู้สิ่งที่เปลี่ยนไปบนตัวรถรุ่นใหม่นี้
GE4ms0.jpg
โดยพวกเราทีมงาน Greatbiker เองก็ได้เข้าร่วมกับกิจกรรม และได้รับทราบถึงข้อมูลเชิงลึกของตัวรถที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนจะมีอะไรใหม่บนตัวรถบ้างไปติดตามกันครับ
G5LtQS.jpg
ก่อนอื่นขอเริ่มที่สเปกของเครื่องยนต์กันก่อนเลย ตัวรถ New Yamaha XMax Connceted นั้นจะมาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 292 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะแบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ  ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักจะอยู่ที่ 70 x 76 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.9:1 มีเรือนลิ้นเร่งขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 35 มิลลิเมตร กระเดื่องกดวาล์วแบบ Roller Rocket Arm กระบอกสูบ Diasil พร้อมกับลูกสูบแบบอัดขึ้นรูปชิ้นเดียว  ในขณะที่เพลาข้อเหวี่ยงจะเป็นแบบ Froced อัดขึ้นรูป และมีการติดตั้งเพลาสมดุล ช่วยลดอาการสะท้านของการทำงานเครื่องยนต์
GE4beV.jpg
GE4nPD.jpg
สังเกตได้ว่ารูปแบบของเครื่องยนต์นั้น จะใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้า แต่ตามกลไกจากทางผู้ผลิตได้แจ้งไว้ คือชุดควบคุมระบบการทำงานทั้งหมดจะเป็นรุ่นใหม่ที่อัพเกรดแล้ว ซึ่งรุ่นใหม่และรุ่นเก่าจะไม่สามารถใช้งานทดแทนกันได้ เช่นเดียวกับอุปกรณ์เชื่อมต่อกับกุญแจ Smart Key ที่มีขนาดที่เล็กกว่าเดิม แต่มีระยะครอบคลุมการทำงานที่ดีกว่าเดิม
GE4iat.jpg
สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดบนตัวรถคืองานดีไซน์ และอุปกรณ์ที่อยู่บนตัวรถ ไล่เรียงไปในด้านงานออกแบบ New Yamaha XMax Connected จะได้อิทธิพลจากซีรี่ย์ Max ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์ของทางค่าย ด้วยการใช้หลักการออกแบบ Energetic Dynamic movements  ที่ส่งทอด DNA ของซีรี่ย์ MAX เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถนำตัวรถไปใช้งานได้ 7 วันไม่ว่าจะสถาณการณ์ใด ตัวรถก็จะมีงานดีไซน์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างชัดเจน
GENWpP.jpg
ตัวรถจะมาพร้อมกับงานออกแบบไฟหน้าใหม่ รูปทรงตัว X เช่นเดียวกับไฟท้ายที่วางตำแหน่งของไฟที่เมื่อส่องสว่างขึ้นมาจะปรากฎตัวอักษร X ที่เด่นชัดกว่ารุ่นก่อนหน้า ชิลด์หน้ามีการปรับตำแหน่งจุดยึดใหม่ และสามารถปรับระดับได้ 2 ระดับ ซึ่งเมื่อปรับตำแหน่งขึ้นสุด ตัวชิลด์จะสูงกว่าเดิมประมาณ 50 มิลลิเมตรเบาะนั่งส่วนคนขี่จะออกแบบใหม่ ทำให้สามารถขึ้นลง ได้สะดวกกว่าเดิม อีกทั่งยังปรับระดับการวางองศาใหม่ทำให้สามารถลดระดับของขาให้ใกล้กับพื้นมากขึ้น เบาะจะยังมีความสูง 795 มิลลิเมตรเท่าเดิม
GENw8W.jpg
อีกส่วนที่ดูเหมือนจะเป็นจุดเล็กๆ แต่มีความสำคัญมาก คือการเปลี่ยนก้านมือเบรก ทั้งสองข้างให้มีขนาดที่ยาวกว่าเดิม เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถไล่น้ำหนักในการใช้งานเบรกได้ดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถลดการใช้แรงในการเบรก ปรับพื้นผิวของวัสดุใหม่ ทำให้ได้ฟิลริ่งในการใช้งานที่ยอดเยี่ยม แฟร์ริ่งใหม่ทั้งคัน โดยมีคลีบข้างใหม่ที่ช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์  และส่วนท้ายที่บริเวณเหนือไฟท้ายจะมี EmBlem ใหม่ที่ให้อารมณ์หรูหรากว่าเดิม
GE42n2.jpg
ไฮไลท์สำคัญของ New Yamaha XMax Connected คันนี้ก็คือ หน้าจอแสดงผลใหม่แบบคู่ ที่จะมีหน้าจอแบบ LCD ขนาด 3.2 นิ้ว และหน้าจอ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว ที่ได้รับการพัฒนาร่วมกับ Garmin ซึ่งจะใช้ในการแสดงผล การทำงานระบบนำทาง Garmin Street Cross เต็มรูปแบบ อีกทั่งยังมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Y Connected ที่อัพเดตใหม่ล่าสุด สามารถแสดงเบอร์หรือชื่อสำหรับสายโทรเข้า ข้อความ อีเมล์ และรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ
GEBxIv.jpg
นอกเหนือจากนี้ ยังมีการให้ข้อมูลสภาพอากาศ ที่สามารถอัพเดทได้แบบรายชั่วโมง และล่วงหน้าถึง 7 วัน ทำให้เราสามารถวางแผนการเดินทางล่วงหน้าได้ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับบริการสตรีมมิ่งด้านเสียงเพลงและส่งเสียงไปยังชุด Head Set หรือหูฟังผ่านระบบ Bluetooth ได้อีกด้วย
G5LcP2.jpg
สัมผัสแรกของ New Yamaha XMax Connected บอกได้เลยว่าตัวรถดูจะกระชับกว่าเดิม สมดุลของตัวรถจะถูกวางไว้ตรงกลางใต้เท้าของผู้ขับขี่ สามารถพลิกซ้ายขวาได้อย่างคล่องแคล่ว ทั้งๆ ที่ตัวรถรุ่นใหม่จะมีน้ำหนักมากกว่าเดิม 2 กิโลกรัม แต่ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด คันเร่งยังคงควบคุมได้ง่าย ทำให้การรักษาความเร็วของตัวรถทำได้ไม่ยากมาก ที่สำคัญคือระบบเบรกให้ฟิลริ่งที่นุ่มนวลขึ้นมากสามารถไล่น้ำหนักการเบรกได้ดีกว่าเดิม และเมื่อเบรกหนักๆ อาการจิกที่ช่วงหน้าหายไป คงเหลือไว้เพียงความหนืบและความสมูทของการทำงาน
G5LZZW.jpg
ในการขับขี่ทดสอบนั้น ถึงแม้จะใช้สนามช้างฯ ในการทดสอบ แต่ทางผู้จัดได้วางสเตชั่นในการทดสอบให้มีความหลากหลายเพื่อจะได้ทดสอบการใช้งานของตัวรถอย่างละเอียด โดยเริ่มจากการวางกรวยแบบสลาลอม ที่ทำให้เราได้สามารถทดสอบการพลิกโค้งแคบๆ ซึ่งตัวรถพริ้วเอามากๆ การพลิกซ้ายขวา ทำได้อย่างไม่มีติดขัด ต่อเนื่องด้วยการวางกรวยแบบ Side Wider ที่เปิดองศาของการเลี้ยวให้กว้างขึ้น ซึ่งตัวรถก็สามารถตอบโจทย์แบบไม่มีเคอะเขิน สามารถเข้าและออกได้อย่างเฉียบคม เช่นเดียวกับโค้งแบบ HighSpeed ที่ต้องชี้ว่าโช้คอัพหน้าแบบสปอร์ตขนาด 33 มิลลิเมตร เป็นพระเอกมาก ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนด้านหลังโช้คอัพแบบสปริงคู่ก็ทำงานได้ตามมาตรฐาน
G5LKdg.jpg
การทำความเร็วนั้น ตัวรถมีอัตราเร่งที่ต่อเนื่อง การเปลี่ยนความเร็วทำได้ไม่มีติดขัด สิ่งที่ดูจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือคือ ชิลด์หน้า ที่ในการทดสอบนั้นถูกยกในระดับที่สูงสุด ทำให้การขับขี่นั้นลมปะทะตัวของผู้ทดสอบน้อยมาก ลดอาการล้าในการชนกับลมโดยตรงได้เป็นอย่างดี น่าเสียดายที่เราไม่สามารถทดสอบความเร็วสูงสุดบนทางตรง 1 กิโลเมตรของสนามช้างฯได้ โดยทางผู้จัดได้วางกรวยดักความเร็วเพื่อความความปลอดภัยในการทดสอบ แต่ด้วยระยะทางก่อนถึงจุดดักความเร็ว เราก็สามารถไล่ความเร็วทะลุ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างไม่ต้องเค้น และยังคงสามารถไปต่อได้
G5Lwnn.jpg
ความประทับใจของ New Yamaha XMax Connected รุ่นใหม่นั้น นอกเหนือจากดีไซน์ที่ใหม่ทั้งหมดแล้ว ตัวรถยังคงรักษาประสิทธิภาพการฝึกซ้อมขับขี่ที่ยอดเยี่ยม  ด้วยการปรับปรุงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ บนตัวรถ พร้อมกับการจัดเทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายอย่าง GarminStreet Cross ในการนำทาง ก็ช่วยตอบโจทย์การใช้งานของผู้ขับขี่ในปัจจุบัน  สำหรับการใช้ในชีวิตประจำวัน และการวางแผนการเดินทางหรือออกทริป สิ่งอำนวยความสะดวกมีครบ เรียกได้ว่าจัดเต็มกันเลยทีเดียว
G5L3aV.jpg
สำหรับ New Yamaha XMax Connected รุ่นใหม่ที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้น จะมีนำร่องก่อนหนึ่งรุ่น มีตัวเลือกสี 5 แบบ ประกอบด้วย สีดำ สีเทา สีขาว สีแดง และสีน้ำเงิน-ดำ และจะมีตัวรถเวอร์ชั่นพิเศษ 2 รุ่นที่จะเปิดให้จองแบบสุ่มภายในงาน Motor Expo 2022 อีกวันล่ะ 10 คัน ซึ่งจะมาพร้อมกับของแต่งลายคาร์บอนและอุปกรณ์เสริม 6 ชิ้น
G5LR3y.jpg
สุดท้ายต้องขอขอบพระคุณบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ กำจัด สำหรับการส่งหมายเชิญร่วมกิจกรรม Empargo ในครั้งนี้ ส่วนใครที่กำลังมองหาสกู๊ตเตอร์ในขนาดเครื่องยนต์ ไม่เกิน 300 ซีซีอยู่ล่ะก็ New Yamaha XMax Connected เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่คุ้มค่าทั้งงานออกแบบ ประสิทธิภาพ ความสะดวกสบาย อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดของ Segment นี้เลยก็ว่าได้

blank