พบรหัส VIN ใหม่ที่อาจจะหมายถึง New Honda Scoopy

พบรหัส VIN ใหม่ที่อาจจะหมายถึง New Honda Scoopy

ณ ช่วงเวลานี้ ดูเหมือนว่าการให้ความสำคัญของผลิตภัณฑ์ใหม่จากค่ายปีกนก Honda จะดูพุ่งเป้าไปที่ ADV160 เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ล่าสุดเว็บไซต์ดังจากประเทศอินโดนีเซีย iwanbanaran สื่อสายสองล้อได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรหัส VIN ใหม่ที่ชี้ว่าจะเป็นรหัสประจำตัวใหม่ของผลิตภัณฑ์จากค่าย Honda และมีความเป็นไปได้ที่จะเป็น New Scoopy

VcQiw9.png

ในช่วงเวลานี้ประเทศอินโดนีเซียกำลังติดตามข่าวสารของสองผลิตภัณฑ์ใหม่จากค่าย Honda นั่นก็คือ ADV160 และ Vario 125 (Click 125 ในประเทศไทย) และด้วยความที่ทางสื่อสืบลึกลงไปถึงข้อมูลในโรงงานของ AHM ก็ได้พบกับรหัส VIN ใหม่ที่ทางสื่อระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นรหัสประจำตัวใหม่ของ New Honda Scoopy

VcQKi1.jpg

แล้ว VIN คืออะไร อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือรหัสประจำตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นฐานข้อมูลแรกที่ใช้ในการบ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รหัสนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร เครื่องยนต์ขนาดเท่าไหร่ ผลิตที่ใดและผลิตในปีไหน โดยรหัส VIN ของผู้ผลิตแต่ล่ะเจ้าก็จะมีความแตกต่างกัน และมีวิธีการเทียบรหัสที่แตกต่างกัน หรือแม้แต่โรงงานจากแบรนด์เดียวกันแต่ฐานอยู่ในประเทศที่ต่างกันก็มีรหัสที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย

VcQZCy.jpg

ในส่วนของรหัส VIN ที่พึ่งจะค้นเจอนั่นจะเป็นรหัส K2FK ซึ่งเมื่อทาง iwanbanaran ได้ทำการเปรียบเทียบบนตารางรหัสแล้ว พบว่ามันคือรหัสใหม่ที่มีความใกล้เคียงกับรหัสเดิมของ Scoopy รุ่นปัจจุบัน นั่นก็คือ K2FA โดยจะสังเกตได้ว่ามีการเปลี่ยนตัวอักษรด้านหลังจากตัว A เป็นตัว K ซึ่งตามหลักการของ Honda แล้วการเปลี่ยนแปลงตัวอักษรรหัสจะเปรียบเสมือนกับการ Minor Change หรือการอัพเกรดในส่วนผลิตภัณฑ์เพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ถ้าเป็นการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดแบบ All-New จะต้องเปลี่ยนตัวเลขกำกับผลิตภัณฑ์ไปเลย

VcQcID.png

ดังนั้นทั้งหมดทั้งมวลอาจจะพอสรุปได้ว่า มีความเป็นได้มากกว่า 90% ที่ Honda Scoopy ในประเทศอินโดนีเซียจะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงจากรุ่นปัจจุบัน แต่บรรดาผู้ใช้งานชาวไทยเองไม่ต้องตกใจไป เพราะส่วนหนึ่งแล้วประเทศไทยเรานั้นมีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง และหนึ่งในสายการผลิตของ Scoopy ก็อยู่ในประเทศไทยเหมือนกัน ดังนั้นการอัพเดตครั้งใหม่นี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ในประเทศไทยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะในบ้านเราโมเดล Scoopy นั้นแทบจะมีการอัพเดทแบบรายปีเลยก็ว่าได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com