อัพเดตใหม่ 2023 Ducati Panigale V4

อัพเดตใหม่ 2023 Ducati Panigale V4

Ducati ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาเลี่ยน ยังคงมีการอัพเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สำหรับการตลาดในปี 2022-2023 ที่ไม่เพียงแต่อัพเดตในเรื่องของสีสันใหม่เท่านั้น แต่เป็นการอัพเดตในเชิงเทคนิค ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ และความสะดวกสบายของการเข้าถึงเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย อีกทั้งยังช่วยให้ Panigale V4 ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

VeWm0t.png

สำหรับการอัพเดต 2023 Ducati anigale V4 นั้น หัวใจหลักของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คือระบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ โดยทางผู้ผลิตได้พัฒนาระบบ Engine Brake Control (EBC) EVO 2 ที่มีความสามารถในการปรับการทำงาน 3 รูปแบบ ซึ่งแต่ล่ะการทำงานนั้น จะมีการปรับปรุงในเรื่องของการใช้งานเบรก ที่คำนึงถึงน้ำหนักบรรทุก และปรับแรงเฉื่อยที่เกิดขึ้นในขณะเปิดใช้งานระบบที่ล้อหลัง เพื่อลดภาระการกินเนื้อยางรวมไปถึงการกัดฟันของโซ่และสเตอร์ ซึ่งช่วยเพิ่มเสถียรภาพของตัวรถและความแม่นยำในการเข้าโค้ง

VeWGNZ.jpg

ไม่เพียงเท่านี้ Ducati ยังมีการอัพเดทระบบ Ducati Quick Shift (DQS) ซึ่งช่วยปรับปรุงความลื่นไหลของเกียร์ในทุกระดับที่ตอบสนองโดยตรงต่อการเปิดคันเร่ง ซึ่งเป็นการนำเอาเทคโนโลยีจากสนามแข่งมาใช้งาน โดยระบบจะตรวจสอบการใช้งาน เมื่อตรวจเจอการปรับตำแหน่งของชุดเกียร์ ระบบจะทำการตัดการจ่ายน้ำมันของหัวฉีดชั่วขณะ ซึ่งส่งผลต่อการหน่วงเวลาของการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ ซึ่งระบบใหม่นี้จะยังคงรูปแบบเดิมของการทำงาน แต่จะเพิ่มการปรับลดแรงบิดที่เกิดจากเครื่องยนต์ที่มากกว่าเดิม ซึ่งส่งผลให้การต่อเกียร์มีความราบลื่นกว่าเดิมและเครื่องยนต์จะเกิดแรงฉุดและหน่วงรอบเครื่องยนต์ที่น้อยกว่าเดิม

VeWIyk.webp

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ยังคงมีการพัฒนาทั้งระบบ Ducati Traction Control (DTC) และคันเร่งไฟฟ้า Ride by Wire โดยเจ้าระบบ DTC จะเพิ่มการคำนวนของแกน IMU ที่ติดตั้งบนตัวรถ ซึ่งจะส่งผลให้ระบบการยึดเกาะถนนของตัวรถมีคุณสมบัติในการใช้งานในขณะที่ตัวรถอยู่ในลักษณะเอียง หรือที่เรามักจะเรียกว่า Cornering Traction Control ในส่วนของระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride by Wire นั้นจะมีการปรับปรุงในเรื่องของอัตราตอบสนองต่อคันเร่งที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

VeWFsl.jpg

ในส่วนของการอัพเดตอุปกรณ์บนตัวรถนั้น จะมีการปรับเปลี่ยนตัวพัดลมระบายความร้อนใหม่ ซึ่งสามารถให้การจัดการอุณหภูมิการทำงานที่ดีขึ้น และช่วยจัดการระบายความร้อนจากเครื่องยนต์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงสามารถลดอัตราความร้อนสะสมจากการทำงานของระบบด้วยอุณหภูมิที่น้อยกว่าเดิม ทั้งในการขับขี่แบบปกติและในสนามแข่งขัน

VeWyZe.jpg

การอัพเดตใหม่ทั้งหมดนี้จะใช้งานทั้งบน 2023 Ducati Panigale V4 ,V4S และ V4 SP2 โดยการอัพเดตนี้จะเริ่มมีการจำหน่ายในโชว์รูม Ducati ในโซนยุโรปปลายเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยตัวรถรุ่นใหม่นั้นจะเป็นส่วนหนึ่งภายในงาน World Ducati Week 2022 ที่จะจัดขึ้นที่สนาม Misano World Circuit Marco Simoncelli ในประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 22-24 กรกฎาคมที่จะถึง และมีอีเวนท์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคม กับการโชว์ตัว Lenovo Race of Champions ที่จะนำเอา 21 นักแข่งของ Ducati จากเวที MotoGP และ WorldSBK ทั้งหมด มาทำการขับขี่ Panbigal V4 และ Panigale V2 ที่ได้รับการอัพเดตใหม่อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.roadracingworld.com