ทำความรู้จักระบบ Active Steering เทคโนโลยีความปลอดภัยในการขับขี่ใหม่ล่าสุดจาก Bosch

เทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ทำงานได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้นำไปสู่การปฏิวัติประสิทธิภาพและการควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ ขั้นตอนต่อไปคือการให้คอมพิวเตอร์ควบคุมระดับการบังคับเลี้ยวรวมถึงควบคุมการเดินคันเร่งและการควบคุมการทำงานของระบบเบรก และผู้เชี่ยวชาญของ Bosch กำลังทำงานอยู่ในขณะนี้

msc stage stage mobile

เมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ บรรดาผู้ขับขี่รถมอเตรอ์ไซค์นั้นต่างเชื่อว่าระบบ ABS นั้นเหมาะสมกับการใช้งานสำหรับรถมอเตอร์ไซค์การท่องเที่ยวระยะไกล ไม่เหมาะกับการใช้งานกับสภาพความเป็นจริงบนท้องถนน แต่ในระยะเวลาให้หลังจากนั้นมา ระบบ ABS ถูกยกให้เป็นปัจจัยสำคัญที่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเกิน 120 ซีซี จำเป็นต้องมีติดตั้งจากโรงงานตามข้อบังคับ EURO4 และล่าสุดกับ Euro5 ที่เริ่มใช้งานกับข้อบังคับในรถที่มีขนาดเกิน 600 ซีซี จะต้องมีระบบ Traction Control เข้ามาเป็นระบบพื้นฐาน และในอนาคตอันใกล้นี้ ความปลอดภัยในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์กำลังจะถูกยกระดับไปอีกขั้น

mems

แน่นอนว่า Bosch ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของเยอรมันนั้นอยู่เบื้องหลังส่วนแบ่งของเทคโนโลยีล่าสุด MEMS (MicroElectronic Mechanical Systems) เป็นกุญแจสำคัญในระบบ Cornering ABS, Stability Control, Wheelie Control และระบบ Stoppie Control ล่าสุด Bosch เองได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรที่แสดงการควบคุมพวงมาลัยเป็นส่วนหนึ่งของระบบความปลอดภัยแบบบูรณาการโดยรวมดังนั้นอาจถึงเวลาสำหรับเทคโนโลยีนั้นใกล้กว่าที่ปรากฏ

bosch active steering

เอกสารที่เปิดเผยมานั้น ไม่มีข้อมูลที่มุ่งเน้นไปที่ระบบการทำงานของระบบช่วยเหลือพวงมาลัย แต่ในภาพรวมแล้ว มีการแสดงให้เห็นถึงส่วนควบคุมอื่นๆ อีกสองส่วน ประกอบไปด้วยระบบเบรก และการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งนั้นอาจจะหมายถึงการที่ระบบจะช่วยในการคำนวนก่อนการเลี้ยว ทั้งในด้านของความเร็วของเครื่องยนต์ น้ำหนักการเบรก และองศาตำแหน่งของพวงมาลัย โดยการคำนวนผ่านระบบ Ai หรือจะเป็นชุดคำสั่งพิเศษที่จะเปิดใช้ในกรณีพิเศษอย่างเช่นการเบรกฉุกเฉิน ที่ระบบจะสามารถปรับค่าต่างๆให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่ ยกตัวอย่างเช่นระบบตรวจสอบเจอการผิดปกติที่ล้อหลัง ล้อหลังยกตัวลอยบนอากาศ ระบบจะเปิดใช้งานระบบช่วยเหลืออัตโนมัติทันที

04 02

จัดว่าเป็นนวัตกรรมที่มีความน่าสนใจไม่น้อย แต่หลายๆคนอาจจะมองว่าการเข้ามาก้าวก่ายมากเกินพอดีของระบบอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ อาจจะกลายเป็นผลเสีย มากกว่าที่จะช่วยเหลือ เพราะดูเหมือนยิ่งเทคโนโลยียิ่งพัฒนาจะยิ่งส่งเสริมให้คนเรายิ่งประมาทมากขึ้น และวางใจในระบบความปลอดภัยจนเกินไป มันก็น่าจะทำให้หลายๆ คนที่ชื่นชอบอารมณ์การขับขี่แบบดั่งเดิม เปลี่ยนแปลงไป การปรับตัวและเจอกันครึ่งทางน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า เทคโนโลยีที่พัฒนาจะยิ่งทรงคุณค่าถ้าคนใช้งานพัฒนาตามไปด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

v9Oy8I.gif