New Suzuki GSX-R250 ยังมีโอกาสแจ้งเกิด!

แม้ว่าชั่วโมงนี้จะต้องยกให้กับกระแส Honda CBR250RR เตรียมเปิดตัวกันในประเทศไทยไปเต็มๆ แต่ก็ขอแหวกกระแสกับความเป็นไปได้ของ New Suzuki GSX-R250 ที่รอกันมาอย่างเนิ่นนานอีกหนึ่งโมเดล กับรถสปอร์ตฟูลแฟริ่งจากทางค่ายซูฯ ที่ยังคงมีแฟนๆ หลายต่อหลายคนนั้นเฝ้ารอคอยกันอย่างจงรักภักดี ลองไปดูด้วยกันว่าสถานการณ์ล่าสุดนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับ Suzuki GSX-R250 นั้นเริ่มมีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับการเตรียมการผลิตอย่างจริงจังในช่วงปี 2017 หรือประมาณเกือบ 2 ปีก่อน ซึ่งก็ดูเหมือนว่ามันจะเป็นไปได้ไม่น้อยเหมือนกัน หลังจากมองไปยังท้องตลาดที่รถจากญี่ปุ่นเกือบทุกค่ายนอกจาก Suzuki ก็ลงมารถในคลาสนี้กันทั้งหมดแล้ว สืบเนื่องจนกระทั่งเข้ามาสู่ในช่วงปี 2018 เราเองก็ได้เห็นภาพร่างที่ถูกอ้างว่าเป็นภาพในการจดสิทธิบัตรของ Suzuki GSX-R250 ที่ถูกเปิดเผยกันออกมา ซึ่งมีรายละเอียดสรุปได้ดังนี้

fRCCBz.jpg

ภาพร่างการจดสิทธิบัตรแรกที่เราเห็นกันนี้ สามารถบ่งบอกรายละเอียดของตัวรถได้หลายประเด็นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรกที่จะเป็นดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง เบาะนั่งมาในแนวสปอร์ตเต็มตัวแบบ 2 ตอนยกระดับ แฮนด์รถนั้นจะเป็นแบบคลิปออนจับโช้ก ไฟหน้ารถนั้นมีดีไซน์ที่แหลมคมและดวงไฟค่อนข้างจะเรียวเล็ก มาในแบบ LED รอบคัน ตำแหน่งไฟเลี้ยวด้านหน้านั้นจะฝังไปกับตัวแฟร์ริ่ง ถังน้ำมันดูจะมีความกระชับมากเป็นพิเศษ ล้อแม็กรถนั้นจะมาเป็นแบบ 5 ก้านด้วยกัน มิติของตัวรถโดยรวมนั้นมีขนาดกำลังพอดีๆ ไม่เล็กหรือว่าใหญ่จนเกินไป

fRCsvq.jpg

หลังจากนั้นก็มีภาพหลุดการจดสิทธิบัตรล่าสุด หลุดออกมาเพิ่มเติม ได้เป็นภาพของตัวโครงสร้างรถภายในที่มาการลงรายละเอียดในเชิงลึกมากยิ่งขึ้น ซึ่งตัวของเฟรมนั้นจะเป็นแบบ ทวินสปาร์เดินเหล็กแบบ tubular ในการเชื่อมต่อทั้งคัน ดิสก์เบรกนั้นจะเป็นแบบจานกลม ทำงานร่วมกับปั้มเบรกแบบเรเดียลเมาท์ ส่วนสเปกของเครื่องยนต์นั้นชัดเจนเอามากๆ ว่ามันจะเป็นแบบ 2 สูบเรียง DOHC อย่างแน่นอน ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากตำแหน่งองศาของแคมชาฟท์ รวมไปถึงคอท่อที่มาแบบคู่ขนาน ด้วยความจุประมาณ 300cc ตัวรถเองนั้นระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ส่วนระบบกันสะเทือนด้านหน้านั้นชัดเจนว่าจะเป็นแบบหัวกลับ Upside Down อย่างแน่นอน ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบโมโมโช้กทำงานร่วมกับสวิงอาร์มแบบอลูมิเนียม

008-6

และแล้วทาง Young Machine สื่อชื่อดังจากทางญี่ปุ่นเจ้าประจำนั้น ก็ได้ลองทำภาพ CG render กันออกมาอย่างที่เราเห็นกันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นภาพที่ชัดเจนทำให้เราเห็นรายละเอียดต่างๆ ของตัวรถ และพอจะคาดเดายามที่มันจะออกมาจริงๆ หากว่ายังคงจะมีการใช้แบบร่างจากแปลนที่เราเห็นนี้ แต่แล้วในช่วงปลายปี 2018 ที่หลายๆ ฝ่ายนั้นคาดการณ์ว่ามันควรจะได้เวลาเปิดตัว New GSX-R250 กันแล้ว แต่ก็กลับยังเงียบกันอยู่ หรือบางทีอาจจะเพราะในตลาดช่วงนั้นมีทั้ง Ninja 250/400 ทำตลาดกันอย่างหนักหน่วง และมีการเปิดตัวของ New Yamaha YZF-R3 กันด้วย ซึ่งอาจจะทำให้ทาง Suzuki นั้นชะลอการเปิดตัวออกไป เพื่อไปปรับเปลี่ยนบางอย่างของตัวรถ? หรือความจริงแล้วอาจจะยังไม่ใช่เวลาที่ทางค่ายจะเปิดตัวกันจริงๆ ในตอนนี้

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของหลายๆ ฝ่าย ยังคงเชื่อได้ว่าทาง Suzuki เองนั้นยังไม่ทิ้งรถในคลาสนี้ไปอย่างแน่นอน เพราะโมเดลอย่าง GSX-R150 นั้นก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว ประกอบกับมีภาพร่างในการจดสิทธิบัตรออกมาขนาดนี้ ก็เลยจะต้องถือว่าในปี 2019 หรืออย่างช้าต้นปี 2020 นั้น New Suzuki GSX-R250 ยังจะมีโอกาสเปิดตัวกันอยู่ แฟนๆ ของ Suzuki เองก็ต้องรอลุ้นเอาใจช่วยกันต่อไป เชื่อว่ามันจะยังมีทีเด็ดที่ซ่อนอยู่จากข้อมูลที่เราทราบๆ กันมาในตอนนี้อีก

ขอบคุณภาพประกอบจาก tmcblog.com  www.young-machine.com

v9Oy8I.gif