Suzuki เผยแพร่เอกสารสิทธิบัตรระบบท่อไอเสียใหม่สำหรับเครื่องยนต์ในคลาส 250 ซีซี

Suzuki เผยแพร่เอกสารสิทธิบัตรระบบท่อไอเสียใหม่สำหรับเครื่องยนต์ในคลาส 250 ซีซี

จากการเปิดเผยเอกสารในการจดสิทธิบัตรของค่าย Suzuki เกี่ยวกับระบบท่อไอเสียใหม่สำหรับเครื่องยนต์ขนาด 250 ซีซี ที่ในปัจจุบันนั้นทำตลาดอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเช่นโมเดล Suzuki V-Strom 250 และ GSR250 และยังมีโมเดลสปอร์ตอย่างเจ้า Suzuki GSX-250R ที่วางจำหน่ายในประเทศจีน ซึ่งเจ้าระบบไอเสียใหม่นี้อาจจะเป็นการอัพเกรดใหม่สำหรับเครื่องยนต์ 250 ซีซี ที่กำลังจะมาตรฐานในการลดปัญหาเรื่องความร้อนสะสมในท่อไอเสียและเป็นตัวช่วยในการลดปริมาณไอเสียที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์ภาพประกอบสิทธิบัตรระบบท่อไอเสียใหม่ แบบไม่มีปลายท่อ

เอกสารที่ว่านี้จะเป็นเอกสารพร้อมกับคำอธิบายระบบไอเสียใหม่ ที่จะมีการติดตั้งกล่องควบคุมตัวเร่งปฎิกิริยา (หมายเลข67) ที่จะบรรจุสารลดความร้อนที่ไม่เปิดเผยชื่อไว้ โดยจะมีหน้าที่ในการลดอุณหภูมิจากการเดินทางของไอเสีย (69) ให้เย็นตัวลงจากอุณหภูมิปกติได้ โดยระบบการทำงานนั้นยังคงเป็นอะไรที่คลุมเครือ แต่น่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะช่วยลดความร้อนสะสมภายในท่อไอเสียได้ในระดับหนึ่ง

แบบแปลนท่อพักและตัวเร่งปฎิกิริยาใหม่


แบบแปลนตัวรถโมเดลเดิม

ในเอกสารชุดที่เผยแพร่ออกมาใหม่นี้ ยังคงมีส่วนของเอกสารชุดเก่าที่เผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อกลางปี 2019 ซึ่งเป็นการออกแบบท่อพักและตัวลดเสียงของระบบไอเสีย โดยไม่มีเอกสารหรือรายละเอียดเพิ่มเติมจากคราวก่อน โดยยังคงเป็นการออกแบบที่อ้างอิงจากโมเดลเดิม แต่มีการออกแบบให้สั่นและใหญ่ขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นเก่า อีกภาพที่แสดงให้เห็นถึงช่องระบายไอเสียคู่ที่วางในแนวนอน โดยการติดตั้งเราดูจากภาพร่างสิทธิบัตรตามหมายเลขคือ (18) ท่อไอเสีย ที่มีตัวลดเสียงไอเสียเมื่อไอเสียไอเสียออกจากเครื่องยนต์สันดาปภายในมีตัวท่อไอเสีย (19) ที่มีท่อหาง (24) ยื่นออกมาด้านหลังและส่วนหลังของร่างกายท่อไอเสีย (19) และแผ่นปิดท้าย (21) สำหรับหุ้มท่อท้าย (24)


แบบแปลนตัวลดเสียงใหม่

นอกจากระบบท่อไอเสียใหม่ของโมเดลอย่าง Suzuki GSR-250 แล้ว Suzuki ยังมีการปล่อยเอกสารระบบไอเสียที่ใช้หลักการคล้ายๆ กันกับโมเดล Touring-ADV อย่าง V-Strom 250 ที่ทำตลาดในประเทศญี่ปุ่น และพึ่งจะไปทำตลาดในประเทศจีนเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา โดยเอกสารชุดใหม่นี้มีการติดตั้งระบบที่คล้ายๆ กันของทั้งสองโมเดลอีกด้วย


แบบแปลนของเครื่องยนต์ Suzuki V-Strom 250


ระบบท่อไอเสียใหม่ Suzuki V-Strom 250

โดยเอกสารชุดนี้ถูกทำการจดสิทธิบัตรตั้งแต่เดือนกรกฎาคมในปี 2019 ที่ผ่านมา แต่ทางผู้ผลิตพึ่งจะมีการเปิดเผยเอกสารชุดนี้ออกมาอย่างเป็นสาธารณะ ซึ่งก็หมายความว่าเจ้าระบบนี้กำลังจะถูกหยิบเอามาใช้งานในโมเดลต่อไปค่อนข้างจะชัดเจนแล้ว แต่ในสิ่งที่ยังคงเป็นคำถามก็คือระบบใหม่นี้มีหลักการและผลลัพธ์ในการทำงานอย่างไร หากมีข้อมูลเพิ่มเติมทางทีมงาน Greatbiker จะรีบนำเอามายบอกต่อเพื่อนๆให้ได้ทราบกันในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก kojintekibikematome.blog.jp