สิทธิบัตรล่าสุดของ Yamaha ที่คาดว่าจะเกิดมาเพื่อ YZF-R1 ตัวใหม่

ยังคงอยู่ในระดับของข่าวลืออยู่ สำหรับการพัฒนาโมเดลใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตแฟร์ริ่ง Superbike จากค่าย Yamaha กับเจ้า YZF-R1 ที่ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ มีข่าวลืออออกมาหนาหูถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของเจ้า R1

w5DRte.jpg
2018 Yamaha YZF-R1

หากเรานับอายุของโฉมปัจจุบัน Yamaha YZF-R1 ก็มีอายุครบ 4 ปี พอดีนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2015 ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งต้องบอกว่าไม่เพียงแค่ระยะเวลา 4 ปีที่ล่วงเลยมาเท่านั้น แต่ในปี 2021 การประกาศใช้ Euro5 จะเริ่มขึ้น ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Yamaha อาจจะต้องกลับมาดูแนวทางการพัฒนาเจ้า R อีกครั้ง โดยใช้มาตรฐานใหม่นี้เป็นเกณฑ์ในการพัฒนา

w5opBE.jpg

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคมปีนี้ Yamaha ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ ซึ่งเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมการทำงานของล้อหน้า หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ Wheelie Control ซึ่งเป็นระบบป้องกันล้อหน้ายกตัวจากการเกิดแรงบิดจำนวนมหาศาลจากการส่งกำลัง  และล่าสุดมีการยื่นขอจดสิทธิบัตรใหม่ในส่วนของเพลาข้อเหวี่ยง ที่อาจจะเป็นแนวทางในการพัฒนาระบบ VVA ของ Yamaha ในเจ้า R1 เพื่อต่อสู้กับโมเดลใหม่ๆ ของคู่แข่งที่เริ่มมีระบบวาล์วแปรผันเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์

w5oHTl.jpg
w5oXvv.jpg

จากการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด คาดว่า Yamaha YZF-R1 ตัวใหม่นี้พอจะมีความเป็นไปได้ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2019 นี้ และพร้อมจำหน่ายจริงในปี 2020 โดยที่จุดที่จะได้รับการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดน่าจะเป็นระบบภายในของเครื่องยนต์และระบบอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนเรื่องรูปร่างหน้าตานั้นอาจจะยังมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่มากนัก โดยที่น่าจะมีปัจจัยหลักอย่าง มาตรฐาน EURO5 เป็นตัวชี้วัดแนวทางในการพัฒนาที่ชัดเจนมากที่สุด

w5DgIt.jpg

อย่างไรก็ดี จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลจากทางผู้ผลิต ถึงแนวทางในการพัฒนาเจ้า R1 ออกมาอย่างเป็นทางการ ณ เวลานี้เราอาจจะไม่สามารถฟันธงได้อย่างชัดเจน ว่า R1 ตัวใหม่นั้น จะมาในรูปแบบของ All New หรือว่าจะเป็น Minor Change กันแน่ แฟนๆค่ายแยมก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก kojintekibikematome.blog.jp

v9Oy8I.gif