สิทธิบัตรใหม่ระบบ เกียร์อัตโนมัติของ Kawasaki

สิทธิบัตรใหม่ระบบ เกียร์อัตโนมัติของ Kawasaki

ในรถมอเตอร์ไซค์ระดับ Supersport ขึ้นไป หลายๆ คนที่เป็นเจ้าของอยู่มักจะคุ้นเคยกับระบบ Quickshifter หรืออุปกรณ์ช่วยในการเปลี่ยนเกียร์แบบไม่ต้องกำคลัตซ์ ซึ่งในปัจจุบันระบบนี้ถูกพัฒนาไปไกล ได้ทั้งเพิ่มและลดเกียร์ และยังมีความสามารถในการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ที่ราบรื่นขึ้น ไม่กะแทกกะทั้นเหมือนแต่ก่อน โดยล่าสุด Kawasaki ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติญี่ปุ่น ที่เชี่ยวชาญเป็นอย่างมากกับระบบ Quickshifter นี้ก็ได้ทำการยื่นสิทธิบัตรใหม่ของระบบ ที่เปรียบได้กับระบบเกียร์แบบอัตโนมัติเลยก็ว่าได้

kawasaki automatic gearbox patent fig. 1

ก่อนอื่นต้องของอธิบายระบบการทำงานของ Quickshifter ให้เพื่อนได้เข้าใจง่ายๆ เสียก่อน โดยระบบที่ว่านี้จะเป็นตัวช่วยในการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์แบบไม่ต้องกำคลัตซ์ ซึ่งจะมีแบ่งออกเป็นสองประเภทคือปรับเพิ่มได้อย่างเดียว และปรับได้ทั้งเพิ่มและลดตำแหน่งเกียร์ โดยระบบนี้จะเข้าไปทำการตัดการจุดระเบิดของเครื่องยนต์เพื่ออนุญาตให้สามารถปรับตำแหน่งของเกียร์ได้ ซึ่งมันจะทำงานได้รวดเร็วกว่าการกำคลัทซ์แล้วเตะคันเกียร์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระบบนี้ไม่ได้ช่วยพยุงให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้เมื่อตอนจอด เรายังคงต้องกำคลัตซ์ในตอนที่ยังอยู่ในตำแหน่งเกียร์อื่นนอกจากเกียร์ว่างเหมือนเดิม เช่นเดียวกับการออกตัว การเข้าเกียร์หนึ่งยังไงก็ต้องกำคลัตซ์ออกตัวเหมือนปกติ

ระบบ Quickshifter ดูเหมือนจะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราเป็นอย่างมากในการขับขี่บนสนาม และบนเส้นทางที่ต้องการความเร็วสูง แต่ก็มีข้อสังเกตอยู่เล็กน้อย โดยระบบนี้จะสามารถแสดงประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดีในย่านความเร็วสูงๆ ตรงข้ามกับรอบเครื่องยนต์ต่ำถึงกลาง ที่เมื่อเราใช้งานระบบนี้ จะเกิดอาการเครื่องหน่วง รอบเครื่องยนต์ตกแบบวูบวาบ ซึ่งดูเหมือนว่า Kawasaki จะพยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการออกแบบระบบใหม่เกือบทั้งหมด

kawasaki automatic gearbox patent input diagram

จากข้อมูลของสิทธิบัตรใหม่จาก Kawasaki นั้น ระบบ Quickshifter ใหม่จะเพิ่มชุดควบคุมคลัตซ์และชุดควบคุมระบบเกียร์เข้าไปในระบบ โดยชุดควบคุมระบบเกียร์จะทำงานร่วมกับ ECU ผ่านเซนเซอร์ตรวจสอบความเร็วเครื่องยนต์ ตำแหน่งเกียร์ เซ็นเซอร์เปลี่ยนเกียร์ คันเร่ง และความเร็วรถ อีกทั้งยังมีการนำเอาตัวแปรภายนอกอย่างอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นและความดันบรรยากาศเป็นปัจจัยร่วมในการคำนวน

หน่วยควบคุมนี้จะคำนวนค่าต่างๆ ทั้งหมดด้วยอัตราการประมวลผลที่เร็วกว่าระบบมาตรฐาน โดยจะตัดการจุดระเบิดโดยไม่ต้องใช้งานคลัตช์ทั้งในย่านความเร็วสูง ซึ่งจะเป็นการทำงานแบบปกติเหมือนกับระบบ Quickshifter แบบมาตรฐาน แต่ในย่านความเร็วต่ำถึงกลาง ระบบจะตัดการทำงานของระบบคลัตซ์และเปิดการทำงานของชุดควบคุมระบบเกียร์และโดยจะทำการสั่งไปยังชุดควบคุมคลัตซ์อัตโนมัติให้เปิดการทำงานเพื่อให้การเปลี่ยนเกียร์นั้นราบรื่นและรอบเครื่องยนต์ไม่ตกอย่างที่เคยเป็นมา

kawasaki automatic gearbox patent system diagram

ประเด็นสำคัญที่สุดของระบบนี้คือภาพประกอบของสิทธิบัตร ที่ทาง Kawasaki เองได้เลือกใช้ Ninja 1000 SX เป็นภาพประกอบ ซึ่งในภาพประกอบนั้นเราจะสังเกตได้ว่าก้านคลัตซ์ได้หายไป ระบบใหม่ที่ว่านี้จึงจะเหนือกว่าระบบ Quickshifter อยู่พอสมควรโดยระบบสามารถเริ่มต้นการทำงานได้เลย โดยไม่ต้องใช้คลัตซ์ในการเข้าเกียร์หนึ่ง ซึ่งจะสอดคล้องกับการหยุดหรือจอดที่ไม่ต้องกำคลัตซ์เพื่อป้องกันเครื่องยนต์ดับอีกต่อไปนั่นเอง

scr3eqox esy c855

ดูไปดูมาระบบนี้คล้ายๆ กับระบบ DCT ของทาง Honda อยู่พอสมควร ซึ่งก็มีความแตกต่างกันเล็กน้อยที่ระบบ DCT นั้นจะใช้ตัวแปรในการอ่านค่าจากการเอียงของตัวรถอย่างแกน IMU เหมือนกับ Ducati Quickshifter EVO2 ที่ต้องอิงการเอียงตัวของรถในการคำนวนการเปลี่ยนเกียร์ด้วยเช่นกัน แต่ทาง Kawasaki นั้นจะไม่มีการนำเอาค่าจากแกน IMU มาใช้งาน แต่จะใช้การสนับสนุนหลักจากเซนเซอร์ต่างๆ บวกกับการคำนวนของ ECU ซึ่งมันน่าสนใจเป็นอย่างมาก ประสิทธิภาพการทำงานของมันจะออกมาในรูปแบบไหน และจะมีข้อสังเกตหรือจุดเด่นในการใช้งานจริงอย่างไร เราคงต้องรอนวัตกรรมนี้ออกมาแล้วทดสอบด้วยตัวเองจึงจะทราบได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

v9Oy8I.gif