สิทธิบัตรใหม่เผยรายละเอียดที่อาจเปลี่ยนไปของ Kymco RevoNEX

สิทธิบัตรใหม่เผยรายละะเอียดที่อาจเปลี่ยนไปของ Kymco RevoNEX

หลังจากเปิดตัวต้นแบบไปในงาน EICMA Show 2019 ที่ประเทศอิตาลี ก็ดูเหมือนว่า Kymco ผู้เชี่ยวชาญรถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์สัญชาติไต้หวัน กำลังง่วนอยู่กับการพัฒนาเจ้า RevoNEX ให้เข้าใกล้ระดับการผลิตจริงให้ได้เร็วที่สุด และล่าสุดมีเอกสารสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบ ABS ที่ดูเหมือนว่าภาพประกอบในเอกสารนั้นจะเผยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวรถไปพอสมควร

VzfJ7z.jpg

ย้อนกลับไปในปี 2019 Kymco RevoNEX เปิดตัวครั้งแรกในฐานะของรถแนวคิด ด้วยการใช้รูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์บนแนวทาง Naked Sport ที่ดุดัน และมีจุดเด่นที่ใช้งานมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า และการติดตั้งชุดเกียร์จาก Super Moto 8 ไม่ใช่ระบบ Twist And Go เหมือนกับรถไฟฟ้าที่เราเห็นกันทั่วๆไป ซึ่งนั้นก็เหมือนจะเป็นจุดขายที่สำคัญบนตัวรถแนวคิดคันนี้

VzfLc8.jpg

ล่าสุดมีการเผยแพร่ภาพสิทธิบัตรใหม่จาก Kymco ซึ่งเป็นเอกสารเกี่ยวกับระบบ ABS บนตัวรถ RevoNEX ซึ่งก็ไม่ได้ดูจะแตกต่างหรือมีอะไรแปลกใหม่ในระบบที่อยู่ในสิทธืบตัร แต่มีข้อสงสัยเกิดขึ้นเมื่อเราพิจารณาภาพประกอบของเอกสาร แล้วพบว่ามีบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปจากตัวแนวคิดที่เคยโชว์ตัวเมื่อปี 2019

Vzfe2R.jpg

จากภาพประกอบเราจะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของมอเตอร์และแบตเตอรี่ ที่ดูจะไม่เหมือนกับภาพที่เราเห็นบนตัวรถแนวคิด ซึ่งเราพอจะสืบหาข้อมูลได้ว่าทาง Kymco เองก็ได้เซ็นสัญญาร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท LiveWire แบรนด์รถพลังงานไฟฟ้าของ Harley-Davidson จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่หาก Kymco จะมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ที่มีความจุและกำลังที่มากขึ้น ตามรอบของ LiveWire One ที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว

อีกส่วนที่ดูจะขัดใจบรรดาแฟนๆ ที่รอคอยโมเดลนี้อยู่พอสมควร นั่นก็คือเราไม่เห็นชุดเกียร์ของ Super Moto 8 ที่เคยติดตั้งบนตัวรถแนวคิด ซึ่งเราเองก็ไม่เจอกับชุดเกียร์ใดๆ บนตัวรถจากภาพประกอบในเอกสารนี้ ดังนั้นจึงอนุมานได้เลยว่า Kymco อาจจะตัดระบบเกียร์ออกไปในรุ่นการผลิตจริง โดยส่วนหนึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับต้นทุนในการผลิตที่สูงจนเกินความจำเป็นและส่งให้ตัวรถนั้นมีมูลค่าที่สูงเกินไป เป็นไปได้ว่า Kymco จะหวนกลับมาใช้ระบบ Direct Drive ที่ส่งกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าไปยังไดร์ฟสุดท้าย ที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะยังคงใช้งานระบบโซ่หรือเปลี่ยนเป็นสายพาน

VzfpUa.jpg

ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เมื่อรุ่นในการผลิตจริงจะมีความแตกต่างจากรถแนวคิด ไม่เพียงแต่ปัจจัยในการผลิตที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความแตกต่างนี้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการพัฒนาที่จะตอบโจทย์ทั้งในด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และต้องเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานโดยง่าย และเมื่อตัดทอนอะไรๆ บางอย่างออกไป ก็น่าจะเป็นผลดีมากกว่าผลเสียกับผลิตภัณฑ์อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

v9Oy8I.gif