Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

ภาพสิทธิบัตรงานออกแบบเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ 250 ซีซี จาก Aprilia

ภาพสิทธิบัตรงานออกแบบเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ 250 ซีซี จาก Aprilia

ในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ปัจจุบัน ผู้ผลิตส่วนใหญ่มักที่จะเลือกใช้งานเคื่องยนต์ขนาด ไม่เกิน 300 ซีซี ด้วยเครื่องยนต์แบบสูบเดียว เพราะด้วยปัจจัยในการผลิต ชิ้นส่วนและราคาต้นทุนที่ต่ำกว่า ทำให้การตั้งราคาของตัวรถนั้นค่อนข้างต่ำและสามารถใช้อุปกรณ์อื่นๆ เข้ามาทำแทนเพื่ออัพราคาในการขายได้ แต่ก็มีผู้ผลิตหลายๆ เจ้าเหมือนกันที่เลือกจะใช้ทางสายรองในการนำเสนอเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบในพิกัดความจุที่ต่ำกว่า 300 ซีซี ในหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์พิเศษเฉพาะทาง เช่นเดียวกับ Aprilia ผู้ผลิตจากอิตาลี ที่ล่าสุดพึ่งจะขอยื่นเอกสารในการครอบครองสิทธิในการออกแบบเครื่องยนต์ใหม่แบบ 2 ลูกสูบในพิกัด 250 ซีซี

aeBtlZ.webp

การยื่นเอกสารนี้เกิดขึ้นในประเทศจีน โดยเป็นการยื่นของโดย Piaggio ต้นสังกัดจากประเทศอิตาลี ร่วมกับ Zongshen พันธมิตรผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กจากประเทศจีน ที่ปัจจุบันมีแฉลบนำไปจำหน่ายในโซนยุโรปบางประเทศแล้ว ภายใต้ชื่อรหัส GPR250R และดูเหมือนว่าเครื่องยนต์ชุดใหม่ที่ทางต้นสังกัดได้ขอใช้สิทธิ์ในการครอบครอง จะถูกบรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์พิเศษ GPR250RR ด้วยรูปแบบของตัวรถที่ให้ความสปอร์ตที่เหนือกว่ารุ่นมาตรฐาน

aeBRgk.jpg
2020 Aprilia RS250 SP

ข้อสังเกตที่น่าสนใจของเครื่องยนต์ที่ใช้งานบน GPR250R แบบสูบเดียวนั้น จะใช้พื้นฐานหลายๆ ส่วนมาจากเครื่องยนต์ที่ติดตั้งบน RS250 SP ที่จะใช้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับสนามแข่งเท่านั้น ซึ่งเปิดตัวในยุโรปในปี 2020 เพื่อเป็นเส้นทางสู่การแข่งรถสำหรับนักบิดรุ่นเยาว์ ด้วยแรงม้าเพียง 28 แรงม้า (HP) ซึ่งมีกำลังที่น้อยกว่า Honda CBR250RR ที่ใช้งานเครื่องยนต์ในพิกัดที่เท่ากัน แต่จะมีลูกสูบแบบคู่ ซึ่งทำให้มีกำลังสูงสุด 40.2 แรงม้า (HP) และน้อยกว่า Yamaha YZF-R3 ที่มีความจุเครื่องยนต์ที่ 321 ซีซี กับกำลังสูงสุด 41.4 แรงม้า (HP) แต่ในทางกลับกับ RS250 SP จะมีน้ำหนักตัวรถแบบรวมของเหลวจะอยู่ที่ 105 กิโลกรัม ซึ่งจะน้อยกว่าทั้งสองโมเดล ทำให้คล่องตัวกว่า ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในสนามแข่งนั้นถือว่าไม่หนีกันมากนัก

aeBc8e.webp

ซึ่งข้อสังเกตดังกล่าวไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับขุมกำลัง 2 ลูกสูบชุดใหม่นี้ได้เลย เพราะส่วนประกอบและองค์ประกอบ ค่อนข้างจะมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง อันดับแรก เครื่องยนต์ชุดใหม่นั้นเป็นแบบ 2 ลูกสูบเรียง และยังมีการเลือกใช้ระบบแคมป์คู่หรือ DOHC ซึ่งจะแตกต่างจากเครื่องยนต์สูบเดียวดั่งเดิมที่ใช้งานแคมป์แบบ SOHC และการจัดเรียงไดรฟ์ตรงกลางที่ผิดปกติเล็กน้อยสำหรับเพลาลูกเบี้ยว โดยที่โซ่ลูกเบี้ยว (หรืออาจจะเป็นเฟืองเกียร์) จะวิ่งระหว่างกระบอกสูบทั้งสองมากกว่าที่จะออฟเซ็ตไปด้านใดด้านหนึ่ง แน่นอนว่ามันระบายความร้อนด้วยน้ำ และไม่ใหญ่กว่าการออกแบบกระบอกสูบของ RS125 ที่ใช้งานเครื่องยนต์ 124.8 ซีซีแบบสูบเดียวมากนัก

aeBKBP.webp

เรายังไม่สามารถเดากำลังของเครื่องยนต์ชุดใหม่นี้ได้เลย แต่สิ่งที่เราพอจะทราบได้คือเครื่องยนต์ชุดนี้จะถูกผลิตในโรงงานของ Zongshen ในประเทศจีน และจะใช้เป็นหัวใจหลักของผลิตภัณฑ์ที่จะมีการจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งข้อดีของการผลิตในประเทศจีนนั้นคือลดขั้นตอนการนำเข้าและตัดปัญหาต้นทุนการผลิต ซึ่งหากผลิตในโรงงาน Noale ของบริษัทในยุโรป ก็จะต้องแบกรับเรื่องของภาษีนำเข้าในการจำหน่าย อีกทั้งการที่เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศจีน ซึ่งจะเป็นผลพลอยได้จากสัญญา FTA ที่ประะเทศจีนทำร่วมไว้กับประเทศต่างๆ ทั้งในเอเชีย ตะวันออกกลาง และออสเตรเลีย ที่จะลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ซึ่งจะทำให้ Aprilia ได้ผลพวงจากอนิสงส์ของสัญญาฉบับนี้หากจะมีการนำเอาผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศจีนไปวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆ และหนึ่งในนั้นก็มีประเทศไทยอยู่ด้วย

aeBi7l.jpg
1995 Aorilia RS250 เครื่องยนต์ 2 จังหวะ

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เรายังไม่สามารถฟันธงได้เลยว่าตัวรถจะพร้อมสำหรับการจำหน่ายในช่วงเวลาใด และรูปแบบ หน้าตา จะมีการใช้กลิ่นอายของ RSV4 ตัวท๊อปของทางค่ายเข้ามาผสมมากน้อยขนาดไหน หรือจะเป็นงานออกแบบใหม่ที่ใช้องค์ประกอบที่สดใหม่ทั้งหมดไปเลย ตรงนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไป หากมีความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ เราจะเอามานำเสนอเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

blank