Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

สิทธิบัตรใหม่กับการพัฒนารถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าจาก Suzuki

สิทธิบัตรใหม่กับการพัฒนารถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าจาก Suzuki

ในยุคที่เรากำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนถ่ายจากเครื่องยนต์สันดาปภายในไปสู่มอเตอร์ไฟฟ้า เราได้เห็นผู้พัฒนารถมอเตอร์ไซค์มากมายที่กำลังคิดค้นนวัตกรรมสำหรับยานยนต์พลังงานสะอาดในรูปแบบที่คล้ายๆ กัน ล่าสุด Suzuki แบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ระดับโลกก็ยังคงเป็นหนึ่งในบรรดาหลายหลากผู้ผลิตที่หันมาให้ความสนใจกับการพัฒนาโมเดลใหม่ๆในรูปแบบนี้

73bd1584e518fcac8456c57821758faa.jpg

จากการเปิดเผยของหน่วยงานทรัพย์สินทางปัญญาของยุโรป ได้มีการประกาศการยืนขอสิทธิบัตรใหม่ของ Suzuki ที่เป็นสิทธิบัตรสำหรับยานพาหนะประเภทสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า 100% โดยเป็นส่วนแสดงของการวางกลไกภายใต้แฟร์ริ่ง ที่เผยให้เห็นทั้งโครงสร้าง ระบบแบตเตอรี่ มอเตอร์ส่งกำลัง และระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยสิ่งที่สะดุดตาเป็นอย่างแรกก็คือชุดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่จะติดตั้งอยู่บริเวณใต้เบาะนั่ง ซึ่งเรามองจากภาพประกอบแล้วน่าจะเป็นแบตเตอรี่แบบยึดตาย ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเข้าออกได้ ซึ่งเราสังเกตุเห็นว่าจะมีพื้นที่บางส่วนที่หลงเหลืออยู่เหนือชุดแบตเตอรี่นั้น และมันน่าจะเป็นพื้นที่ขนาดเล็กที่สามารถเก็บสัมภาระได้ แต่คงไม่มากพอที่จะใส่หมวกกันน็อคแบบครึ่งใบได้

แต่มันก็สร้างคำถามให้กับเราพอสมควร โดยเราจะสังเกตุเห็นพื้นที่ว่างด้านหลังชุดแบตเตอรี่ ที่จะมีส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์ติดตั้งอยู่ ประกอบไปด้วย ชุดควบคุมความเร็ว เมื่อแปลงไฟฟ้า และระบบอื่นๆ ซึ่งมันจะใช้พื้นที่ไม่มากเท่าไหร่ แต่ทำไมผู้ผลิตจึงไม่ขยับชุดแบตเตอรี่ให้เข้าใกล้เพื่อสร้างพื้นที่ว่างใต้เบาะนั่ง ให้กลายเป็นช่องใส่สัมภาระที่เป็นเอกลักษณ์ของรถในแนวทางสกู๊ตเตอร์

6ef5dc6b1eeba2b49154c5a0058a764f.jpg

คำถามนี้มีทฤษฎีบางอย่างรองรับอยู่ โดยเราจะเห็นได้จากการวางตำแหน่งของมอเตอร์ขับที่บริเวณกึ่งกลางตัวรถ ซึ่งเราสังเกตุเห็นช่องทางเข้าของอากาศจากส่วนหน้าของตัวรถ ที่พุ่งตรงผ่านชุดมอเตอร์ ระบบควบคุมต่างๆ และไหลออกไปยังส่วนท้าย มันทำให้เราคำนวนได้ว่ารูปแบบนี้เป็นการวางตำแหน่งเพื่อให้อากาศเย็นเข้าไปเป็นส่วนในการระบายความร้อนของมอเตอร์ขับ จากการทำงาน ซึ่งการขยับเอาชุดแบตเตอรี่เข้าไปอยู่ใกล้ๆ นั้น จะเกิดความร้อนสะสม ซึ่งระบบที่วางไว้แทบจะไม่ช่วยอะไรได้เลย ดังนั้นจึงอาจจะเป็นเหตุที่ทำให้ผู้ออกแบบต้องขยับชุดแบตเตอรี่ให้ห่างจากอุปกรณ์ดังกล่าว

55d845c6ad5d318938cd2b5093d453b1.jpg

อีกส่วนหนึ่งที่เราค่อนข้างจะสนใจ คือระบบส่งกำลังสุดท้าย ที่ในเอกสารนั้นไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจน ว่ามันจะเป็นสายพาน โซ่ หรือระบบไดร์ฟขับ แต่เมื่อเราสังเกตุจากลักษณะการเว้นที่ว่างของสวิงอาร์มแล้ว สามารถวิเคราะห์ได้เลยว่า ตัวรถจะใช้ระบบไดร์ฟขับที่ล้อหลัง และเมื่อสังเกตุลึกลงไปในตัวควบคุมความเร็วแล้ว เป็นไปได้ที่ทางผู้ผลิตจะมีการใส่ระบบขับเคลื่อนที่มากกว่า 3 รูปแบบ ซึ่งจะเป็นออกมาในรูปแบบของโหมดการขับขี่ ที่อาจจะใช้โหมด ECO, Normal และ Sport โดยจะควบคุมการส่งกำลังจากมอเตอร์ขับไฟฟ้าไปยังไดร์ฟสุดท้าย และเป็นการเลือกปรับตามจำนวนปริมาตรของแบตเตอรี่ที่ยังหลงเหลืออยู่

081b402d62d81db49091066878e6a348.jpg

ในปีนี้ Suzuki เองนำเสนอมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่มาแล้วสองรุ่น ประกอบไปด้วย GSX-S1000 รุ่นใหม่ และ GSX-S950 ที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์สำหรับผู้ใช้ใบอนุญาตขับขี่แบบ A2 ในยุโรป ซึ่งเจ้าโมเดล EV คันที่อยู่ในสิทธิบัตรนี้น่าจะยังไม่มีการผลิตออกมาเป็นโมเดลจริงและเปิดตัวภายในช่วงปีนี้ ถึงแม้ว่าจะเริ่มมีการพบเจอการทดสอบตัวรถบนท้องถนนสาธารณะแล้วก็ตาม โดยคาดว่าอย่างเร็วที่สุดในการเปิดตัวน่าจะเป็นช่วงกลางปี 2022 หรือต้นปี 2023 เลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com