สิทธิบัตรใหม่จาก Honda โชว์การออกแบบใหม่ของขาตั้งรถมอเตอร์ไซค์แบบยืดได้หดได้

สิทธิบัตรใหม่ Honda Side Stand Motorcycles

ขาตั้งรถมอเตอร์ไซค์นั้นดูเหมือนจะเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่ก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยจะเป็นอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวที่จะทำการค้ำยันตัวรถไว้ไม่ให้ล้มขณะที่เราจอดสนิท ซึ่งรูปแบบที่เราเห็นกันจนชินตาของขาตั้งรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะเป็นโลหะแท่งยาวๆ ที่มีความแข็งเพียงพอต่อการรับน้ำหนักรถ แต่สำหรับ Honda แล้วแนวคิดรูปแบบใหม่ของขาตั้งต้องมีอะไรที่แตกต่าง

สิทธิบัตรขาตั้งมอเตอร์ไซค์ Honda

จุดเริ่มต้นของนวัตกรรมขาตั้งรถมอเตอร์ไซค์นั้น เกิดขึ้นจากการดัดแปลงชิ้นงานของ Alfred Berruyer สถาปนิกชาวฝรั่งเศสที่ได้ออกแบบขาตั้งแบบ Kick Stand สำหรับจักรยาน หลังจากที่พบเจอผู้คนที่ใช้จักรยานในช่วงเวลานั้นต้องที่อิงจักรยานสำหรับในการจอด ซึ่งมันค่อนข้างจะยุ่งยากทำให้นาย Alfred Berruyer นั้นคิดเจ้า Kick Stand หรือขาตั้งแบบขาหยั่งท้ายรถขึ้นมาในปี 1869 และมันถูกต่อยอดโดยนาย Eldon C Henderson ที่พัฒนาจนออกมาเป็น Kick Side Stand และใช้มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน

สิทธิบัตรขาตั้งมอเตอร์ไซค์ Honda 2

ล่าสุดมีการยื่นของจดสิทธิบัตรใหม่ในประเทศญี่ปุ่น โดยงานนี้ Honda ได้มีแนวคิดสำหรับขาตั้งรถมอเตอร์ไซค์แบบใหม่ ที่จะสามารถยืดและหดตัว โดยที่หลักการหลักของมันนั้นจะเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กทรงกระบอกที่ภายในประกอบไปด้วยชิ้นส่วนสามส่วนที่เกี่ยวกันด้วยขดลวดสปริงและมีตัวล็อกอยู่ที่ส่วนปลาย โดยใช้แรงผลักจากปลายขาตั้งบิดเข้าตัวเพื่อทำการปลดล็อกสปริงให้สามารถคายตัวและสามารถยืดตัวลงมายังพื้น และสามารถล็อกให้ขดลวดสปริงนั้นไม่คืนตัวขณะที่ค้ำยันตัวรถอยู่ และหลักการในการเก็บนั้นก็เป็นหลักการแบบย้อนกลับตามขั้นตอนในการเปิดการใช้งาน

สิทธิบัตรขาตั้งมอเตอร์ไซค์ Honda 4

ข้อดีของหลักการนี้เป็นการประหยัดพื้นที่บนตัวรถขนาดเล็ก ที่อาจจะมีพื้นที่ในการใส่ขาตั้งแบบเดิมได้ไม่มากนัก ซึ่งมันสามารถตอบโจทย์ของข้อจำกัดของความยาวขาตั้งที่รถบางคันอาจจะสั้นจนเกินไปได้ แต่ดูเหมือนจะมีข้อเสียอยู่ไม่น้อยทั้งรูปแบบการใช้งานที่อาจจะดูวุ่นวายกว่าเดิม รวมไปถึงความปลอดภัยของมันนั้นยังดูไม่ค่อยน่าเชื่อใจสักเท่าไหร่ และมันอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้หากผู้ใช้งานไม่มีความรอบครอบหรือประมาท

สิทธิบัตรขาตั้งมอเตอร์ไซค์ Honda 5

อย่างไรก็ดีทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงข้อมูลในการยื่นจดสิทธิบัตรเท่านั้น คาดว่าหากทาง Honda ต้องการพัฒนาขาตั้งแบบนี้ขึ้นมาจริงๆ น่าจะมีการวิจัยและพัฒนา รวมไปถึงหากวิธีรองรับและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อนที่จะนำมาใช้จริง ซึ่งแน่นอนว่าเราอาจจะยังไม่เห็นขาตั้งรถมอเตอร์ไซค์แบบนี้ในช่วง 2-3 ปีต่อจากนี้ แต่ในอนาคตหาก Honda สามารถพัฒนาขาตั้งรถมอเตอร์ไซค์แบบใหม่ได้ ก็คงต้องเป็นพวกเราเหล่าผู้บริโภคที่จะต้องปรับตัวตามรูปแบบที่เปลี่ยนไปของมันให้ได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

v9Oy8I.gif