Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

สิทธิบัตรเผยโครงสร้างใหม่ ที่อาจจะเป็น Honda Africa Twin รุ่นเล็ก

สิทธิบัตรเผยโครงสร้างใหม่ ที่อาจจะเป็น Honda Africa Twin รุ่นเล็ก

จากการเปิดเผยของ Kojintekibikematome บล็อคออนไลน์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น เกี่ยวกับสิทธิบัตรใหม่ของค่ายผู้ผลิต Honda เกี่ยวกับโครงสร้างใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความละม้ายคล้ายคลึงกับโครงสร้างของ Honda CRF1100L Africa Twin แต่มีรูปแบบที่เล็กกว่า และจากภาพประกอบทำให้เราเห็นถึงเครื่องยนต์แบบหนึ่งลูกสูบ ซึ่งอาจจะหมายความถึงการที่ผู้ผลิตเตรียมจะพัฒนาโครงสร้างใหม่นี้สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในคลาสเล็กสำหรับอนาคต

สิทธิบัตรใหม่ของ Honda

จากภาพเราจะเห็นได้ว่าโครงสร้างใหม่นั้นมาในรูปแบบของ Trellis Frame หรือโครงตาข่ายถักสานกันไปมา โดยหน้าที่ของตัวสานระหว่างเฟรมนั้นคือการช่วยเสริมและกระจายแรงจากการรับแรงโดยตรงของโครงสร้าง โดยที่คุณสมบัติที่เหนือกว่าของโครงสร้างแบบนี้คือสามารถผลิตได้โดยใช้วัสดุที่มีน้ำหนักหรือมวลที่เบากว่าโครงสร้างทั่วๆไป โดยในส่วนของ Sub-Frame ท้ายนั้นเป็นแบบยาว ซึ่งน่าจะเลือกใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมเพื่อการแบกน้ำหนัก แต่เมื่อพอเปรียบเทียบกับภาพประกอบเราจะเห็นถึงเครื่องยนต์แบบหนึ่งลูกสูบวางอยู่ใต้โครงสร้าง พร้อมด้วยระบบไอเสียแบบ 1 ต่อ 1 แบบปลายเชิด ที่อาจจะชี้ให้เราเห็นถึงการเป็นรถมอเตอร์ไซค์สำหรับแนวทางการผจญภัย

สิทธิบัตรใหม่ของ Honda พร้อมเครื่องยนต์

จากภาพรวมของโครงสร้างใหม่นี้ทุกอย่างดูจะถูกย่อยส่วนมาจากโครงสร้างของ Honda CRF1100L Africa Twin รุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ แฮนด์บาร์ ระยะฐานล้อ ระบบกันสะเทือนหน้า หรือแม้แต่การวางตำแหน่งของเบาะนั่งที่สั้นกว่าของ Africa Twin อยู่พอสมควร ซึ่งมันก็สอดคล้องกับรูปแบบของเครื่องยนต์ขนาดเล็ก แต่ทำให้เราสามารถคาดเดาได้ว่าโครงสร้างนี้อาจจะกลายเป็นโครงสร้างหลักตัวใหม่ที่มาทดแทนของเดิมที่ใช้กันมาอย่างยาวนานในตระกูล CB ซึ่งอาจจะรวมไปถึงในตระกูล CBR หรือแม้แต่ CRF ก็เป็นไปได้

ภาพตัดสิทธิบัตรใหม่ของ Honda

ด้านหน้า สิทธิบัตรใหม่ของ Honda
มุมบน สิทธิบัตรใหม่ของ Honda

ยังไม่ชัดเจนว่าโครงสร้างในสิทธิบัตรนี้ท้ายที่สุดแล้วจะไปอยู่กับโมเดลไหน แต่เชื่อได้ว่าเราอาจจะได้เห็นโครงสร้างรูปแบบใหม่นี้ถูกพัฒนาต่อไป ซึ่งหากให้เราคาดเดาแล้วล่ะก็มีความเป็นไปได้ที่ Honda เองอาจจะอยากสร้างโมเดลสาย ADV ในคลาสไม่เกิน 300 ซีซี ออกมา โดยใช้โครงสร้างชุดใหม่นี้เป็นรุ่นบุกเบิก และใช้เครื่องยนต์บล็อก 286 ซีซี ที่อยู่ใน Honda CB300R และ Rebel 300 ติดตั้งบนโครงสร้างใหม่และวางจำหน่ายในชื่อ Honda Africa Twin 300 ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก tmcblog.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300