สิทธิบัตรเผยโครงสร้างใหม่ ที่อาจจะเป็น Honda Africa Twin รุ่นเล็ก

สิทธิบัตรเผยโครงสร้างใหม่ ที่อาจจะเป็น Honda Africa Twin รุ่นเล็ก

จากการเปิดเผยของ Kojintekibikematome บล็อคออนไลน์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น เกี่ยวกับสิทธิบัตรใหม่ของค่ายผู้ผลิต Honda เกี่ยวกับโครงสร้างใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความละม้ายคล้ายคลึงกับโครงสร้างของ Honda CRF1100L Africa Twin แต่มีรูปแบบที่เล็กกว่า และจากภาพประกอบทำให้เราเห็นถึงเครื่องยนต์แบบหนึ่งลูกสูบ ซึ่งอาจจะหมายความถึงการที่ผู้ผลิตเตรียมจะพัฒนาโครงสร้างใหม่นี้สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในคลาสเล็กสำหรับอนาคต

สิทธิบัตรใหม่ของ Honda

จากภาพเราจะเห็นได้ว่าโครงสร้างใหม่นั้นมาในรูปแบบของ Trellis Frame หรือโครงตาข่ายถักสานกันไปมา โดยหน้าที่ของตัวสานระหว่างเฟรมนั้นคือการช่วยเสริมและกระจายแรงจากการรับแรงโดยตรงของโครงสร้าง โดยที่คุณสมบัติที่เหนือกว่าของโครงสร้างแบบนี้คือสามารถผลิตได้โดยใช้วัสดุที่มีน้ำหนักหรือมวลที่เบากว่าโครงสร้างทั่วๆไป โดยในส่วนของ Sub-Frame ท้ายนั้นเป็นแบบยาว ซึ่งน่าจะเลือกใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมเพื่อการแบกน้ำหนัก แต่เมื่อพอเปรียบเทียบกับภาพประกอบเราจะเห็นถึงเครื่องยนต์แบบหนึ่งลูกสูบวางอยู่ใต้โครงสร้าง พร้อมด้วยระบบไอเสียแบบ 1 ต่อ 1 แบบปลายเชิด ที่อาจจะชี้ให้เราเห็นถึงการเป็นรถมอเตอร์ไซค์สำหรับแนวทางการผจญภัย

สิทธิบัตรใหม่ของ Honda พร้อมเครื่องยนต์

จากภาพรวมของโครงสร้างใหม่นี้ทุกอย่างดูจะถูกย่อยส่วนมาจากโครงสร้างของ Honda CRF1100L Africa Twin รุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ แฮนด์บาร์ ระยะฐานล้อ ระบบกันสะเทือนหน้า หรือแม้แต่การวางตำแหน่งของเบาะนั่งที่สั้นกว่าของ Africa Twin อยู่พอสมควร ซึ่งมันก็สอดคล้องกับรูปแบบของเครื่องยนต์ขนาดเล็ก แต่ทำให้เราสามารถคาดเดาได้ว่าโครงสร้างนี้อาจจะกลายเป็นโครงสร้างหลักตัวใหม่ที่มาทดแทนของเดิมที่ใช้กันมาอย่างยาวนานในตระกูล CB ซึ่งอาจจะรวมไปถึงในตระกูล CBR หรือแม้แต่ CRF ก็เป็นไปได้

ภาพตัดสิทธิบัตรใหม่ของ Honda

ด้านหน้า สิทธิบัตรใหม่ของ Honda
มุมบน สิทธิบัตรใหม่ของ Honda

ยังไม่ชัดเจนว่าโครงสร้างในสิทธิบัตรนี้ท้ายที่สุดแล้วจะไปอยู่กับโมเดลไหน แต่เชื่อได้ว่าเราอาจจะได้เห็นโครงสร้างรูปแบบใหม่นี้ถูกพัฒนาต่อไป ซึ่งหากให้เราคาดเดาแล้วล่ะก็มีความเป็นไปได้ที่ Honda เองอาจจะอยากสร้างโมเดลสาย ADV ในคลาสไม่เกิน 300 ซีซี ออกมา โดยใช้โครงสร้างชุดใหม่นี้เป็นรุ่นบุกเบิก และใช้เครื่องยนต์บล็อก 286 ซีซี ที่อยู่ใน Honda CB300R และ Rebel 300 ติดตั้งบนโครงสร้างใหม่และวางจำหน่ายในชื่อ Honda Africa Twin 300 ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก tmcblog.com

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuGyLE.gif
CuGJMl.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg