Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว New Ninebot Q80C รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ราคาเพียง 18,4xx บาท

เปิดตัว New Ninebot Q80C รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ราคาเพียง 18,4xx บาท

Ninebot แบรนด์ผู้ผลิตสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าหน้าใหม่จากประเทศจีน ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กแนวย้อนยุค ที่มีความน่าสนใจทั้งในแง่ของการออกแบบ และประสิทธิภาพที่สอดคล้องกับราคาจำหน่าย

ymVXRS.webp

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับ Ninebot ผู้พัฒนาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันนี้กันก่อน โดยก่อนหน้านี้ บริษัทเทคโนโลยีของจีนที่เข้าซื้อกิจการ Segway ผู้ผลิตยานพาหนะแบบสองล้อยืนขี่ในปี 2015 นอกเหนือจากการผลิตยานพาหนะตามที่บอกไปนั้น ยังมีไลน์การผลิตโกคาร์ทไฟฟ้าและสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแบบนั่งชี่หลายรุ่น และกลายเป็นพื้นฐานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงโมเดลล่าสุดอย่าง Q80C

ymVVYQ.webp

Ninebot Q80C นับว่าเป็นสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่เน้นการใช้งานในเขตชุมชน ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด ทำให้สามารถขับขี่ซอกแซกไปมาในตรอกซอกซอยได้อย่างคล่องแคล่ว อีกทั้งยังเป็นรถพลังงานสะอาดที่มีอัตราการปล่อยมลพิษที่ต่ำ ทำให้เกิดมลพิษรบกวนต่อการใช้ชีวิตในเมืองที่ต่ำตามไปด้วย

โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของเจ้า Ninebot Q80C จะเป็นกลุ่มผู้ใช้งานเพศหญิง โดยที่ตัวรถจะถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ด้วยความสูงของที่นั่งเพียง 715 มิลลิเมตร ทำให้รองรับผู้ขับขี่ที่มีสรีระไม่ใหญ่มากได้ พร้อมกับงานออกแบบที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยคุณสมบัติที่สะดุดตา

 

Q80C ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ดุมล้อหลังซึ่งทำให้สกู๊ตเตอร์คันนี้มีความเร็วสูงสุด 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สิ่งที่น่าสนใจคือสกู๊ตเตอร์มีเกียร์สามเกียร์ ซึ่งแต่ละเกียร์จะใช้ความเร็วสูงสุดที่ต่างกัน เกียร์ต่ำสุดช่วยให้ทำความเร็วได้ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่เกียร์สองสูงสุดที่ 32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเกียร์สามช่วยให้ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ymVrEN.jpg

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือเรื่องของแบตเตอรี่ Q80C จะติดตั้งชุดแบตเตอรี่ RideyLONG ของ Ninebot ซึ่งเป็นฟีเจอร์ในอุปกรณ์เคลื่อนที่แบบอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ของบริษัท ซึ่งหมายความว่าจะสามารถใช้งานร่วมกันได้ โดยชุดแบตเตอรี่จะมีความสามารถในการวิ่งทำระยะได้สูงสุด 115 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งรอบ แบตเตอรี่ยังจ่ายพลังงานให้กับระบบไฟ LED ของจักรยานยนต์ เพื่อความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น Ninebot ได้เพิ่มระบบ Traction Control เพื่อป้องกันการหมุนที่ผิดจังหวะของล้อทั้งสองฝั่ง เพื่อให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยบนพื้นผิวที่ไม่เรียบหรือผิดปกติ

อีกประเด็นที่น่าสนใจของสกู๊ตเตอร์คันนี้คือระบบกุญแจ ที่จะเป็นแบบ Keyless โดยจะเปลี่ยนมาใช้ระบบกุญแจแบบ NFC Card ที่เพียงแตะที่ตัวรถก็สามารถเข้าถึงการใช้งานได้อย่างทันที พร้อมทั้งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ที่ไม่เพียงแต่จัดการกับสายการโทรหรือระบบต่างๆ แต่ยังสามารถเชื่อมต่อเพื่อทำการล็อก ปลดล็อก และค้นหาตำแหน่งล่าสุด ผ่านระบบ GPS ที่ค่อนข้างแม่นยำ

ymV8VV.jpg

ปัจจุบัน Ninebot Q80C มีจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนด้วยราคาขายปลีกเพียง 3,799 หยวน คิดเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ราวๆ 18,475 บาทเท่านั้น และตัวรถยังมีการรับประกันระบบส่งกำลัง 5 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร รวมไปถึงรับประกันระบบแบตเตอรี่ 3 ปีแบบไม่จำกัดระยะทาง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank