Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เตรียมเปิดตัว Kawasaki Ninja e-1 และ Z e-1 รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่เร็วๆ นี้

เตรียมเปิดตัว Kawasaki Ninja e-1 และ Z e-1 รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่เร็วๆนี้

หลังจากวิ่งโชว์ตัวในการแข่งขัน Suzuka 8 Hours เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากแบรนด์ Kawasaki กำลังขยับเข้าใกล้การเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยล่าสุด ตัวรถได้ผ่านการทดสอบการรับรองมาตรฐานในออสเตรเลียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

MHOrGg.jpeg

ในงาน EICMA ปี 2022 ผู้ผลิต Kawasaki เปิดเผยว่ากำลังเตรียมการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าในรูปแบบของ Production Bike หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่เปิดจำหน่ายในกับบุคคลทั่วๆ ไป ที่จะมีระบบส่งกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและใช้แหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่ และจะมีการเปิดตัวในปี 2023 และล่าสุดมีรายงานจากประเทศออสเตรเลียว่า Kawasaki ได้ส่งตัวรถรุ่นที่จะใช้ในการผลิตจริง เพื่อทดสอบการรับรองมาตรฐาน และที่สำคัญคือตัวรถนั้นผ่านการทดสอบได้อย่างสบายๆ

MHOCFQ.jpeg
MHOnln.jpeg

การทดสอบในครั้งนี้ ทำให้เราทราบว่า Kawasaki จะใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการว่า Ninja e-1 ในรูปแบบของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง และ Z e-1 ในรูปแบบของรถสตรีทไบค์ เอกสารที่ยื่นขอการรับรองมีรูปภาพของทั้งสองรุ่นในการผลิตขั้นสุดท้าย นอกเหนือจากการสร้างแบรนด์ e-1 ใหม่และการเพิ่มฉลากข้อบังคับแล้ว การออกแบบขั้นสุดท้ายยังดูค่อนข้างเหมือนกับต้นแบบที่แสดงในมิลาน และที่ใช้วิ่งโชว์ไปรอบๆ สนาม Suzuka เมื่อปีที่แล้ว

MHO6tS.jpeg

Ninja e-1 จะมีชื่อรหัสการผลิตว่า NX011A และ Z e-1 จะใช้ชื่อรหัสการผลิต NR011A โดยตัวรถจะใช้ชุดโครงสร้างและตัวถังเดียวกับรุ่น 400 ของบริษัท ที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในเรื่องของระบบเบรกและขอบล้อ ที่ดาวน์เกรดกลับมาใช้งานอุปกรณ์ชุดเดียวกับ Ninja 300 และ Z300

MHOHfW.jpeg

ในขณะที่ระบบส่งกำลังนั้น ตามข้อมูลในเอกสารประกอบการทดสอบนั้น จะระบุว่า มอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า จะมีขนาด 11 kw ซึ่งจะเทียบเท่ากับแรงม้าสูงสุดที่ 14.8 แรงม้า (bhp) ซึ่งจะเป็นไปตามข้อกำหนดของใบอนุญาตขับขี่ แบบ A1 ของโซนยุโรป และมีกำลังเทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สันดาปภายในขนาด 125-150 ซีซี โดยการทดสอบจะมีการระบุลงลึกเล็กน้อยว่าตัวรถนั้นจะมีกำลังขับที่ต่อเนื่องที่ 9.0 kw หรือเทียบเท่ากับ 12.1 แรงม้า (bhp) ซึ่งบอกได้เลยว่าเหนือกว่ารถมอเตอร์ไซค์ในคลาส 150 ไปอยู่พอสมควร

MHOVq2.jpeg

นอกจากนี้ เอกสารการรับรองมาตรฐานยังยืนยันระยะฐานล้อ 53.9 นิ้วสำหรับทั้งสองรุ่น ซึ่งเท่ากับ Z400 และ Ninja 400 สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือน้ำหนักบรรทุกที่ระบุไว้ Kawasaki รับรองน้ำหนักบรรทุกที่ 135 กิโลกรัมสำหรับ Z e-1 และ 140 กิโลกรัมสำหรับ Ninja e-1 ซึ่งน้ำหนักนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะรวมกับชุดแบตเตอรี่ด้วยหรือไม่ ก่อนหน้านี้ Kawasaki ระบุว่าโมเดลไฟฟ้าแต่ละรุ่นจะขับเคลื่อนด้วยชุดแบตเตอรี่แบบถอดได้ 2 ชุด โดยแต่ละชุดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 12 กิโลกรัม หากน้ำหนักไม่รวมแบตเตอรี่ เรามีแนวโน้มว่าน้ำหนักของ Z e-1 จะอยู่ที่ 159 กิโลกรัม และ Ninja e-1 จะอยู่ที่ราวๆ164 กิโลกรัมด้วยกัน

MHOXH1.jpeg

Z e-1 และ Ninja e-1 คาดว่าจะเป็นรุ่นแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV ของ Kawasaki และทางผู้ผลิตกล่าวว่าจะเปิดตัวรุ่นไฮบริด “เป็นส่วนหนึ่งของรุ่นปี 2024” และรุ่นที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนก็อยู่ในระหว่างการพัฒนาเช่นกัน และมีแนวโน้มว่าผู้ผลิตเองจะมีการนำเสนอรถไฟฟ้าที่มีพลังงานที่สูงขึ้น โดยจะใช้ชื่อ “e-2” และอาจจะใช้ชุดโครงสร้างของผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้นอย่าง Z900 เป็นพื้นฐานในการพัฒนา

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

blank