ข้อมูลใหม่ก่อนการเปิดตัว Royal Enfield Himalayan 450

กลายเป็นประเด็นร้อน เมื่อสื่อชั้นนำของประเทศอินเดียอย่าง RushLane ได้ออกมาเปิดเผยเอกสาร Homologation ที่ผ่านการตรวจสอบแล้วของรัฐบาลอินเดีย ที่อ้างว่าเป็นข้อมูลจำเพาะของ Royal Enfield Himalayan 450 แอดเวนเจอร์ไบค์สไตล์ย้อนยุค ที่กำลังอยู่ในระหว่างเตรียมการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

dWFnaOP.jpeg

RushLane ได้เปิดเผยว่า ได้รับสำเนาเอกสาร Homologation ของ Royal Enfield Himalayan 450 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทผู้ผลิตภายในประเทศ สิ่งที่น่าสนใจคือ มอเตอร์ไซค์คันนี้จะถูกใช้ชื่อทางการตลาดว่า Himalayan 452 ซึ่งชื่อนี้ไม่ต้องเดาก็พอจะทราบว่า มาจากปริมาณกระบอกสูบของเครื่องยนต์นั่นเอง โดยเอกสารได้เปิดเผยว่าตัวเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดของบริษัทนั้น จะมีขนาดความจุที่ 451.65 ซีซี และจะมีกำลังสูงสุดที่ 39.5 แรงม้า (bhp) ที่ 8,000 รอบต่อนาที

นอกจากชื่อและปริมาณกระบอกสูบของตัวรถที่เปิดเผยออกมา เอกสารยังมีระบุถึงขนาดตัวรถ ที่จะมาพร้อมกับความยาว 2,245 มิลลิเมตร โดยมีระยะฐานล้อ 1,510 มิลลิเมตร กว้าง 852 มิลลิเมตร และความสูงรวม 1,316 มิลลิเมตร สำหรับรุ่นมาตรฐาน และจะมีรุ่นที่ติดตั้งหน้าจอแสดงผลเสริม ที่จะเพิ่มความสูงรวมเป็น 1,415 มิลลิเมตร โดยรวมแล้วตัวรถ จะมีความยาวและความสูงที่มากกว่า KTM 390 Adventure แต่จะมีความกว้างที่แคบกว่าเล็กน้อย

นอกจากนี้เมื่อลองค้นข้อมูลในสื่อต่างประเทศ พบว่า Motociclismo สื่อจากอิตาลีเองก็เคยนำเสนอข่าวว่า Royal Enfield ได้ยื่นคำร้องเพื่อจองสิทธิบัตรในการครอบครองตราสินค้าภายใต้ชื่อ Guerilla 450 ซึ่งตราสินค้านี้ถูกจดครอบครองในหมวดหมู่ของยานพาหนะ ซึ่งน่าจะเป็นการแนะนำมอเตอร์ไซค์อีกคัน ซึ่งน่าจะเป็นอนุพันธ์ของ Himalayan 450 หรือ 452

คำว่า “Guerilla” มีความหมายแบบตรงตัวว่า “กองโจร” ซึ่งสามารถใช้ได้ในหลายบริบท แต่อาจเกี่ยวข้องได้ดีที่สุดกับนักสู้ต่อต้านที่มีจำนวนมากกว่าซึ่งขับไล่กองกำลังรุกรานขนาดใหญ่ โดยใช้กลยุทธ์ที่ไม่ปกติ และใช้ความรู้เกี่ยวกับภูมิประเทศเพื่อพยายามเอาชนะผู้รุกราน การใช้ชื่อนี้ในบริบทของการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์น่าจะบ่งบอกได้ว่ารถรุ่นนี้เน้นการขับขี่แบบออฟโรดมากกว่ารุ่น Himalayan แต่ยังไม่มีรายละเอียดทางเทคนิคที่ชัดเจน

dWFnXkI.jpeg

อย่างไรก็ตาม Royal Enfield ประกาศว่าจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งทางทีมงาน Greatbiker เองก็ได้รับเชิญเพื่อไปทำการทดสอบขับขี่ตัวรถแบบไม่เปิดเผยชื่อรุ่นที่ประเทศอินเดีย ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ส่วนจะตรงกับที่เราคาดไว้หรือไม่ คงต้องติดตามกันให้ดี

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com   www.visordown.com