ข้อมูลใหม่ของ 2023 Kawasaki Ninja ZX-4R

ข้อมูลใหม่ของ 2023 Kawasaki Ninja ZX-4R

ยังคงเป็นกระแส สำหรับโมเดลที่หลายๆ คนกำลังรอคอยอย่างเจ้า 2023 Kawasaki Ninja ZX-4R ซุปเปอร์สปอร์ตในคลาส 400 ซีซี ที่จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียง โดยล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูล โดยสื่อสองล้อชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นอย่าง autoby ที่อ้างอิงว่าตัวรถจะมีกำลังที่มากกว่า 60 แรงม้า ในรูปแบบและขนาดที่เล็กพอๆ กับ ZX-25R

XU3sOy.jpg

กระแสข่าวนี้มีความสมเหตุสมผลอยู่ไม่น้อย จากกระแสข่าวลือเกี่ยวกับการพัฒนาเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงของทาง Kawasaki นั้นจะเป็นการนำเอาพื้นฐานของขุมกำลังที่ใช้งานบน ZX-25R มาทำการปรับขนาดใหม่ ไม่ใช่การนำเอาเครื่องยนต์ของ ZX-6R มาปรับลงปริมาตรกระบอกสูบ ดังนั้นชุดเครื่องยนต์ของ ZX-4R และ ZX-25R จะมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ ซึ่งจะทำให้เครื่องยนต์ใหม่นั้นสามารถติดตั้งบนโครงสร้างเดียวกันได้ และจะส่งผลให้ตัวรถนั้นมีขนาดที่ใกล้เคียงกัน แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของน้ำหนักโดยรวม

XU3lKg.jpg

ในส่วนของกำลังนั้น มีแหล่งข่าวรายงานว่า ขุมกำลังชุดใหม่นั้นจะสร้างแรงม้าสูงสุดได้มากถึง 60 แรงม้า (PS) ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากขนาดของเครื่องยนต์ เทคโนโลยีการจุดระเบิด และระบบไอเสียใหม่ ที่จะทำให้ตัวรถมีกำลังที่เหนือกว่า Ninja 650 ที่ใช้งานเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้ที่ตัวรถจะมีน้ำหนักตัวแบบพร้อมขี่ที่น้อยกว่า 200 กิโลกรัม หรือใกล้เคียงกับ Ninja 650 ที่มีน้ำหนักตัวแบบพร้อมขี่ที่ 189 กิโลกรัม หรือจะหนักกว่า ZX-25R ไปไม่ถึง 20 กิโลกรัม

XU3P31.jpg

ทั้งน้ำหนักและรูปร่างอาจจะใกล้เคียงกับ ZX-25R แต่มีข่าวลือว่า ด้วยกำลังที่มากขนาดนั้น Kawasaki อาจจะเหลือใช้งานระบบเบรกแบบดิสก์หน้าคู่ ที่ยกชุดมาจาก Ninja 650 พร้อมกับการเปลี่ยนคาลิปเปอร์เบรกใหม่เป็นแบบ Radiak Mount ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพในหยุดที่ดีกว่า พร้อมกับการขยายหน้ายางหลังให้มีความกว้างที่มากกว่า Ninja 650 เพื่อรองรับกำลังที่มากขึ้นXU3sOy.jpg

คาดว่า Kawasaki จะเปิดตัว Ninja ZX-4R ในช่วงปลายปี 2022 นี้ และมีความเป็นไปได้ที่ จะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 ส่วนตัวรถจะเป็นไปตามข่าวที่เรานำเสนอหรือไม่ ก็ต้องมารอดูกันในช่วงการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หากมีความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ เราทีมงาน Greatbiker จะมานำเสนอในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp