ภาพใหม่ QJMotor QJ700D สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งพลังงานไฟฟ้าจากจีน

ภาพใหม่ QJMotor QJ700D สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งพลังงานไฟฟ้าจากจีน

หลังจากที่เคยโชว์ตัวอย่างเป็นทางการต่อหน้าสาธารณชนไปแล้วสำหรับ QJMotor QJ700D รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งพลังงานไฟฟ้าคันแรกของทางค่ายเมื่อประมาณกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุดทางบริษัทได้มีการยื่นเอกสารประกอบครอบครองสิทธิ์ในการออกแบบใหม่ของโมเดลที่อาจจะดูไม่เปลี่ยนแปลง แต่มีคุณลักษณะของตัวรถที่สมบูรณ์มากขึ้น

df58e716b9298b91159604c87b8097a3.jpg

โดยเจ้า QJ700D คันนี้จัดว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในประเภทพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ที่มีลักษณะของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคันแรกที่ผลิตในประเทศจีน โดยก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตหลายๆ เจ้าที่ทำตลาดในกลุ่มพลังงานไฟฟ้า จะเน้นงานออกแบบไปที่รถสกู๊ตเตอร์ที่มีอรรถประโยชน์ในการใช้งานที่มากกว่ายานพาหนะ โดยใช้ความสามารถของรถสกู๊ตเตอร์ที่สามารถบรรจุ หรือบรรทุกสิ่งของ เพื่อการใช้งานทั้งส่วนบุคคลและเชิงพานิชย์มากกว่า และมีผู้ผลิตบางส่วนที่ผลิตรถพลังงานไฟฟ้าที่มีลักษณะเป็นมอเตอร์ไซค์จริงๆ แต่ก็จะเน้นเรื่องของประสิทธิภาพเสียเป็นส่วนใหญ่

จากตลาดสากลเราพบเจอกับผู้ผลิตที่นำเอารูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งมาปรับใช้กับมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่หลายต่อหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น Lighting แบรนด์ดังจากอเมริกา ที่เป็นเจ้าของสถิติรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกมานานหลายปี หรือแม้แต่ Energica แบรนด์ดังจากประเทศอิตาลี ที่ปัจจุบันให้การสนับสนุนการแข่งขัน MotoE อย่างเป็นทางการ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าทั้งสองโมเดลนี้จะเป็นโมเดลในเชิงประสิทธิภาพ ที่เน้นการใช้งานบนสนามแข่งและการทำความเร็วสูงเสียเป็นส่วนใหญ่ และมันก็มีราคาที่ค่อนข้างแพง จนทำให้เราไม่ค่อยจะได้เห็นเจ้ารถพวกนี้ถูกซื้อขายและนำไปใช้บนท้องถนนสักเท่าไหร่

a97c0fabddb4d1dae0d143609067dda2.jpg

ด้วยความเห็นช่องว่างของทั้งสองลักษณะนี้ QJMotor แบรนด์มอเตอร์ไซค์จากประเทศจีนจึงได้พัฒนาเจ้า QJ700D ขึ้นมา โดยมีลักษณะของรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่มีช่องเก็บของเหมือนกับสกู๊ตเตอร์ โดยชื่อรหัส QJ700D นั้นไม่ได้หมายความถึงประสิทธิถาพที่เทียบเท่ากับรถเครื่องยนต์สันดาปในพิกัด 700 ซีซีแต่อย่างใด เพราะตัวรถนั้นจะมาพร้อมกับมอเตอร์ขับกำลังขนาด 10kW ที่ให้กำลังแรงม้าเพียง 13.5 แรงม้า (HP) ซึ่งเทียบเท่ากับรถเครื่องยนต์สันดาปในพิกัดประมาณ 125 ซีซีเท่านั้น

fe54276761bba92761258e2ba26926a0.jpg
ภาพรถต้นแบบคันแรกของ QJMotor QJ700D

และตามที่บอกไปด้านบน QJ700D มีคุณลักษณะของรถสกู๊ตเตอร์ คือสามารถเก็บของได้ โดยจะมีกล่องขนาดใหญ่ที่ติดตั้งบริเวณถังน้ำมันหลอกๆ ซึ่งรถพลังงานไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องมี โดยรุ่นต้นแบบที่โชว์ตัวไปก่อนหน้านี้ ในช่องเก็บของสามารถเก็บหมวกกันน็อคแบบเต็มใบได้ 1 ใบพอดิบพอดี และยังมีการเจาะช่องเพื่อให้เห็นถึงสิ่งของที่บรรจุอยู่ภายใน แต่ล่าสุดจากการยื่นเอกสารการครอบครองสิทธิ์การออกแบบใหม่นั้น พบว่ากล่องสัมภาระตรงกลางถูกปิดล้อมด้วยพลาสติกรอบด้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่เราเองก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะปัญหาด้านความปลอดภัย หรือว่าบนรถต้นแบบทางบริษัท ที่มีการเปิดช่องว่างให้เห็นอย่างชัดเจนนั้น เป็นเพียงการต้องการโชว์ให้เห็นถึงความสามารถที่แตกต่างออกไปกันแน่

b5a41d2f83960e22a117d1ea8ffadb89.jpg

สุดท้าย QJ700D น่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดประเทศจีนไม่ปลายปีนี้ ก็ช่วงต้นแหน้า โดยมีตลาดรถพลังงานไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากรองรับ และมีความเป็นไปได้ที่จะใช้ความได้เปลี่ยนของอุตสาหกรรมจีน ที่มีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำสำหรับการจำหน่ายในยุโรปที่อยู่ภายใต้แบรนด์ Benelli เพื่อชิงพื้นที่ตัดหน้าเหล่าบรรดาแบรนด์ดังทั่วยุโรปที่กำลังพัฒนารถพลังงาน EV อยู่ในขณะนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk