Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ลุ้น New GPX Drone 300cc บิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ คาดราคา 1 แสนบาทต้นๆ ?!

blank

จากที่ได้มีการคาดการณ์กันมาพักใหญ่ๆ ว่า เราอาจจะมีโอกาสได้เห็นการเปิดตัวของรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นแรก ในพิกัดประมาณ 300cc จากทางค่ายคนไทยอย่าง GPX แต่ว่าเวลาล่วงเลยมาจนถึงตอนนี้แล้ว เราก็ยังไม่เห็นการเปิดตัวกัน ซึ่งบางทีอาจจะเป็นเพราะเหตุผลบางอย่าง ในเรื่องของกระบวนการผลิตหรือยอดขายของรุ่น GPX Drone (150cc) ที่ดีเอามากๆ ในตอนนี้ แต่เราก็ยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ตรงนี้ออกไป

โดยปกติแล้วส่วนมากในแต่ละปีนั้น ทางค่าย GPX จะมีการขนเอาโมเดลใหม่เอี่ยมออกมาเปิดตัวทำตลาด อย่างน้อยๆ ก็ปีละ 1 – 2 รุ่น บวกกับกระแสข่าวลือที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กสกู๊ตเตอร์ พิกัดประมาณ 300cc จากทางค่าย ก็ยังอยู่ในความเป็นไปได้อยู่ดี แต่อาจจะยังไม่ใช่ในปีที่ผ่านมา และล่าสุดทางค่ายเองก็ได้มีการเปิดตัว GPX Tuscany 150 รถมอเตอร์ไซค์ในทรงคลาสสิก ที่เป็นความร่วมมือกันกับทาง SYMเช่นเคย

SYM Joymax Z300

สำหรับโปรเจคท์ GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ 300cc นี้ ถ้าหากว่ามันเกิดขึ้นจริง ทางเราคาดการณ์ว่าจะยังคงเป็นความร่วมมือกันระหว่างทาง GPX ประเทศไทย และทาง SYM จากไต้หวัน เหมือนกับรุ่น Drone ก่อนหน้านี้ โดยทาง GPX จะทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบตัวรถ ในขณะที่ทาง SYM นั้นจะทำหน้าที่รับผิดชอบทางด้านเครื่องยนต์ ซึ่งทาง SYM นั้นก็มีเครื่องยนต์ในพิกัดประมาณ 300cc อยู่แล้วที่ใช้ในรุ่น Joymax Z300 หรือ CRUISYM 300i ในพิกัด 278.3 cc 1 สูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด E.F.I. ให้แรงม้าสูงสุดที่ 24.1 HP ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 24 NM ที่ 6,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT

ส่วนทางด้านฟีเจอร์ต่างๆ ของว่าที่ตัวรถ GPX Drone 300 นั้น อย่างแรกเลยที่คาดว่าจะมีการติดตั้งมาให้ก็คือ ระบบเบรก ABS ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ควรมีมาให้สำหรับรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ในคลาสนี้ หรือไม่ก็อาจจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นคือรุ่น Standard (แบบไม่มี ABS) และรุ่น ABS ที่มีราคาสูงกว่าประมาณหนึ่ง ส่วนระบบไฟนั้นแน่นอนว่าในยุคนี้มันจะต้องเป็นแบบ LED เท่านั้น ระบบกันสะเทือนหน้าแบบเทเลสโคปิก และระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบสปริงคู่ ทางด้านชิลด์หน้านั้น เชื่อว่าจะเป็นแบบปรับระดับได้ แต่จะสามารถปรับได้แบบไฟฟ้า หรือว่าปรับมือแบบแมนนวลก็คงจะต้องมารอดูกัน ระบบกุญแจรีโมทสมาร์ทคีย์ไม่น่าพลาดที่จะมีมาให้ ในขณะที่หน้าจอแสดงผลนั้นคาดว่าจะเป็นแบบดิจิตอลผสมกับอนาล็อก (แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นแบบฟูลดิจิตอลเลยเหมือนกัน) อย่างไรก็ตามระบบอย่าง Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรีนั้น อาจจะค่อนข้างลุ้นกันยากหน่อย ด้วยเหตุผลในเรื่องของการทำราคานั่นเอง

โดยตัวรถ GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ในพิกัดประมาณ 300cc คันใหม่นี้ ได้มีความเป็นไปได้ว่าจะเปิดราคามาในช่วงประมาณ 110,000 – 130,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าจะมีกี่รุ่นย่อย ซึ่งราคาในช่วงนี้นับได้ว่ามันจะดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี เพราะจับต้องได้ไม่ยาก แต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น จะต้องมารอติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด

blank