แอบถ่าย Ducati 959 ตัวใหม่ออกวิ่งทดสอบ

หลังจากที่ปลุกกระแสเครื่องยนต์แบบ V4 จนติดแล้ว Ducati ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอิตาลี ก็ยังไม่ทิ้งขุมกำลังรูปแบบเดิมที่เป็น L-Twin หลังจากมีภาพแอบถ่ายการทดสอบของ Ducati Panigale 959 ตัวใหม่ที่กำลังทำการปรับปรุงเพื่อการรองรับมาตรฐาน EURO5 ที่จะเริ่มใช้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

wXDbmu.jpg
2018  Panigale959

จากภาพเราจะได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูแว๊บเดียวก็รู้ได้เลยว่าเป็นรถของค่าย Ducati แต่สิ่งที่ทำให้เราสนใจเป็นพิเศษก็คือ บริเวณฝาครอบเครื่องยนต์นั้น เป็นแบบเดียวกับฝาครอบของ Panigale959 รุ่นปัจจุบัน ซึ่งทำให้เราคาดเดาได้เลยว่า Ducati กำลังปรับปรุงเครื่องยนต์ Superquadro ใหม่เพื่อให้ผ่านมาตรฐาน Euro5 ด้วยการปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างภายในเครื่องยนต์ จึงต้องออกมาวิ่งทำการทดสอบแบบนี้

wXDUrz.jpg

สิ่งที่สะดุดตาเราอีกส่วนก็คือแฟร์ริ่งด้านหน้าถูกปรับใหม่ให้ดูคล้ายกับ Panigale V4 และ V4s สวิงอาร์มหลังที่น่าจะเป็นการเอาดีไซน์มาจาก  Panigales 1299 ด้วยการเลือกใช้งาน Single Side Swingarm แทนที่สวิงอาร์มแบบสองข้างของรุ่นเดิม อีกทั้งส่วนของท่อไอเสียก็ดูมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น ซึ่งนั้นอาจจะเป็นการติดตั้งในส่วนของท่อลดเสียงเพื่อให้เกิดเสียงรบกวนให้น้อยที่สุด

wXDEZR.jpg

สิ่งหนึ่งที่เราพอจะรู้ได้จากการทดสอบครั้งนี้ก็คือการที่ Ducati เองยังคงพัฒนาขุมกำลังแบบ L-Twin ดั่งเดิมของ Panigale ไว้ โดยแบ่งกลุ่มลูกค้าที่สนใจเครื่องยนต์แบบ V4 ออกต่างหาก โดยที่สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดก็คือเรื่องของต้นทุนราคาในการผลิต ที่เครื่องยนต์แบบ L-Twin นั้นมีราคาที่ต่ำกว่าแบบ V4 อยู่ประมาณหนึ่ง ซึ่งมันก็เป็นปัจจัยให้ Panigale959 นั้นมีราคาจำหน่ายที่ต่ำกว่ารุ่น V4 อย่างเห็นได้ชัด

จากการทดสอบในครั้งนี้ยังไม่สามารถบอกอะไรเราได้มากมายนัก ซึ่งเราก็ต้องรอทางผู้ผลิตในการออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับโมเดลใหม่นี้ เป็นไปได้ว่าโมเดลนี้จะถูกเปิดตัวในงานใหญ่ประจำปีอย่าง EICMA Show 2019 ที่จะจัดขึ้นในบ้านเกิดของ Ducati เอง แฟนๆ ค่ายสีแดงก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcyclenews.com

v9Oy8I.gif