ด่วน! Honda ปล่อยโฆษณาใหม่ บอกใบ้ New CB650R Neo Sport Cafe? เตรียมเปิดตัว

cb650r2

สดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ทางค่ายปีกนก Honda เองนั้นได้ปล่อยโฆษณาแบนเนอร์ตัวใหม่ สำหรับงาน Intermot ที่เมืองโคโลญจน์ประเทศเยอรมัน ซึ่งมันได้ถูกเขียนคำว่า “NEO SPORTS CAFE” ไว้ในแบนเนอร์นั้นอย่างชัดเจน นั่นก็เท่ากับว่ามันสอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้านี้ ว่าทางค่ายเองนั้นเตรียมที่จะเปิดตัว New CB650R รถแนวเนกเกตคลาสสิกโมเดิร์น ที่จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงในคลาสกลางนั่นเอง!

f24iRn.jpg

โดยในแบนเนอร์โฆษณาอันนี้ นอกจากจะเขียนคำว่า “NEO SPORTS CAFE” อย่างชัดเจนแล้ว ยังมีการระบุวันที่ในการเปิดตัวของโมเดลนี้กันด้วย นั่นก็คือวันที่ 3 ตุลาคม 2018 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ซึ่งก็ตรงกับวันเปิดงาน Intermot รอบสื่อมวลชนนั่นเอง พร้อมกับทิ้งท้ายไว้ว่า “ARE YOU READY?” ซึ่งก็สอดคล้องกับบทสัมภาษณ์ของคุณ Fabrice Recoque ผู้อำนวยการแผนกรถจักรยานยนต์ของ Honda ฝรั่งเศสก่อนหน้านี้ที่บอกใบ้เกี่ยวกับการเตรียมการเปิดตัวของโมเดล CB650R นี้กัน และอาจจะรวมไปถึงอีก 1 โมเดลในคลาส 650cc ในแนวทางที่แตกต่างออกไปด้วยซึ่งอาจจะมาในรหัส CB650X โดยนับตั้งแต่นั้นมา ทั่วทั้งโลกเองนั้นก็จับตาดูความเคลื่อนไหวของบิ๊กไบค์คันนี้มาโดยตลอด

f24gzS.jpg

HONDA CB4 รถคอนเซ็ปท์ที่เคยโชว์ตัวก่อนหน้านี้ โดยมีพื้นฐานมาจาก CB650F

ทีนี้สำหรับการคาดการณ์สเปคโมเดล CB650R นั้น  หากว่าจะเป็นรถในรหัสนี้จริงๆ อย่างแรกเลยที่ไม่น่าจะพลาดนั่นก็คือในเรื่องของไฟหน้าแบบทรงกลม LED อันเป็นซิกเนเจอร์ของรถในกลุ่มนี้ ไล่เรียงไปตั้งแต่รุ่น CB150R, CB300R และพี่ใหญ่อย่าง CB1000R สำหรับเรื่องของขุมกำลังตัวรถนั้น คาดว่าจะเป็นเครื่องยนต์ลูกเดิมที่ใช้ในรุ่น CB650F และ CBR650F ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 649 ซีซี 4 สูบเรียง 4 จังหวะ แบบ DOHC 16 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 67.0 x 46.0 มม. อัตราส่วนกำลังอัด 11.4 :1 ให้แรงม้าสูงสุดที่ 90 HP ที่ 11,000 รอบ ให้แรงบิดสูงสุดที่ 64 นิวตันเมตรที่ 8,000 รอบต่อนาที จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัทซ์แบบเปียกซ้อนกันหลายชั้น และส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลเต็มรูปแบบ

cb

CB1000R

สำหรับเรื่องของฟีเจอร์ต่างๆ ในตัวรถ อย่างที่ทราบกันดีว่า รถในแนว Neo Sport Cafe ของ Honda นั้นมักจะไม่ธรรมดา คือจะมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่พิเศษๆ ติดตั้งเข้ามาให้ ดังนั้นแล้วสิ่งที่น่าจะมีมาให้แน่ๆ ก็คือโช้กอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ที่มีมาทุกคันตั้งแต่รุ่นเล็กยันรุ่นใหญ่ และสำหรับในส่วนของระบบเบรกนั้น นอกเหนือไปจากว่าจะต้องมีระบบ ABS แน่ๆ แล้วนั้น และในส่วนของปั้มเบรกล่างนั้นก็น่าจะใช้แบบ Radial Mount และอีกหนึ่งความเป็นไปได้ ก็คือในเรื่องของระบบ G-Sensor ที่จะช่วยเกลี่ยแรงเบรกระหว่างล้อหน้าและล้อหลังให้สมดุลย์กัน ส่วนของถังน้ำมันรถนั้นน่าจะใช้ถังที่มีความจุเท่าเดิมกับ CB650F รวมไปถึงขนาดของยางรถทั้งหน้าและหลังก็น่าจะเท่ากับ CB650F ด้วย ส่วนในเรื่องของ Single Side Swing Arm หรือที่เรียกว่าโปรอาร์ม (อาร์มเดี่ยว) เช่นเดียวกับที่รุ่นใหญ่อย่าง CB1000R มีนั้น ยังไม่แน่ว่าจะมีในรุ่น CB650R ด้วยหรือไม่ เพราะประเด็นหลักๆ เลยก็คือในเรื่องของการทำราคานั่นเอง มันจึงน่าจะออกมาเป็นได้ทั้ง 2 แนวทางคือเป็นแบบบานาน่าสวิงอาร์มเหมือนกับ CB650F เดิม หรือทำเป็นโปรอาร์มมาแล้วอัพราคาขึ้นมากกว่าเดิมอีกระดับหนึ่ง

BE7OSD.jpg

แน่นอนว่าในวันที่ 3 ตุลาคม 2018 นี้เราจะได้ ทราบกันแล้วว่าเจ้า “NEO SPORT CAFE” คันใหม่จากทาง Honda นั้นจะออกมาเป็นอย่างไรกันแน่ และแน่นอนว่าโมเดลนี้หากเปิดตัวในคลาส 650 จริงๆ ก็จะประกอบจากประเทศไทยเช่นเดียวกับ 650 series คันอื่นๆ นั่นก็เท่ากับว่ามันจะวางขายในประเทศไทยเราที่ศูนย์ Honda Big Wing ด้วยอย่างแน่นอน รอติดตามความคืบหน้ากันได้ทาง GreatBiker เช่นเคย

ขอบคุณภาพประกอบจาก young-machine.com

9SUjG9.jpg
9SQJ9D.jpg
TjsHHy.jpg
Tq2x9R.gif
TUZhuW.jpg
tRYKHl.jpg
tNR6MJ.jpg