Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

New Aprilia RS660 สปอร์ตตัวแรงคันใหม่ เตรียมเปิดตัวภายในปีนี้

blank

เรียกได้ว่าไม่มีอะไรผิดพลาดกันแล้ว สำหรับการเตรียมการแนะนำผลิตภัณฑ์ล่าสุดของทาง Aprilia อย่าง New RS660 ซึ่งเป็นรถในแนวสปอรืตแฟริ่ง ที่จะมาในคลาสใหม่ที่ทางค่ายเองนั้นไม่เคยทำมาก่อน โดยตัวรถนั้นได้รับการถ่ายทอด DNA มาจากรถรุ่นพี่ในค่ายกันหลายๆ จุดเลยทีเดียว ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการภายในปี 2019 นี้

หลังจากที่ทั่วทั้งโลกตื่นตัวกับรถซุปเปอร์สปอร์ตในคลาส 600 cc กับการเปิดตัวของ All New YZF-R6 และ All New ZX-6R ในช่วงที่ผ่านๆ มา ทาง Aprilia เองก็ได้เล็งเห็นว่าพวกเขาเองนั้น ก็มีศักยภาพเพียงพอที่จะทำรถในคลาสนี้ด้วย จึงเป็นที่มาของโปรเจคท์สปอร์ตฟูลแฟริ่งคลาสกลางจากทางค่าย ที่ใช้ทั้งการออกแบบรถใหม่ทันคัน ที่มีความทันสมัย และกระชับมากขึ้นกว่าโมเดลอื่นๆ ก่อนหน้านี้ พร้อมเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่จะสามารถเข้ามาสัมผัสสินค้าจากแบรนด์อิตาลี่แบรนด์นี้ได้ง่ายขึ้น

รวมไปถึงในเรื่องของเครื่องยนต์เครื่องใหม่ โดยหลักการในการพัฒนานั้น ก็คือนำเอามาจากเครื่องยนต์ขนาด 1,100cc ของ Aprilia RSV4 โดยทำการตัดสองลูกสูบด้านหลังออก และปรับขนาดเครื่องยนต์ใหม่ โดยสองลูกสูบที่เหลือนั้น จะมีความจุอยู่กระบอกละ 330cc รวมกันก็เป็น 660cc ตามชื่อรุ่น เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน ที่ต้องการความคล่องตัวสูง และแรงบิดในย่านความเร็วต้นถึงกลางเป็นพิเศษ อีกทั้งตัวแฟริ่งรถนั้นยังมีการติดตั้ง Winglet มาให้เช่นเดียวกับรถแข่งรุ่นพี่จากทางค่าย ดังนั้นมันจึงสามารถนำไปลงแข่งในสนามได้สบายๆ

3Uxz3u.jpg

เช่นเดียวกันในส่วนของฟีเจอร์ ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์ Aprilia นั้น จะต้องจัดหนักจัดเต็มมาอย่างแน่นอน ด้วยระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ของ Ohlins มาพร้อมดิสก์เบรกหน้าคู่ขนาด 280mm ทำงานร่วมกับปั้มเบรกของ Brembo แบบ Radial Mount มี ABS ที่สามารถปรับการทำงานร่วมกับแกน IMU มาให้ ส่วนระบบกันสะเทือนด้านหลังก็เจ๋งไม่แพ้กัน ที่มาเป็นแบบ Monoshock ของ Ohlins พร้อมติดตั้งระบบซับแทงค์มาให้ ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ อย่าง Launch Control, Traction Control, Engine Brake Control รวมไปถึงระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-By-Wire และการติดตั้งกล่อง ECU ที่จะช่วยในการทำงานของระบบจ่ายน้ำมันและควบคุมการปลดปล่อยแรงม้าให้เป็นไปตามที่ผู้ขับขี่ต้องการนั้น ก็ถูกคาดการณ์ว่าจะมีการติดตั้งมาให้ด้วย

3Ux7PR.jpg

นับว่าเป็นโมเดลรถซุปเปอร์สปอร์ตอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามองเอามากๆ โดยความคืบหน้าล่าสุดนั้น ก็ถึงขั้นวิ่งทดสอบกันจริงๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นหลังจากนี้อีกไม่นานเกินรอ ก็จะได้เห็นกันแน่นอน และประเทศไทยเราก็ได้ลุ้นกันอย่างเต็มตัว สำหรับการนำเข้ามาขาย แต่ราคาจะเท่าไหร่ยังไง ต้องรอดูราคาเปิดตัวที่ต่างประเทศกันอีกครั้ง

ขอบคุณภาพประกอบจาก https://young-machine.com/