Fabio Quartararo ดาวรุ่งหน้าใหม่ที่ผลงานดีที่สุดในชั่วโมงนี้

สำหรับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตหลายๆ คน คงรู้จักกับรุกกี้หน้าใหม่ที่กำลังมีผลงานที่ยอดเยี่ยม Fabio Quartararo นักบิดขวัญใจคนใหม่ของเพื่อนๆ หลายๆ คน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้า “ปีศาจแตงกวา” กันให้มากขึ้นครับ

1eJpLu.jpg

Fabio Quartararo เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 1999 ที่เมือง Nice ประเทศฝรั่งเศส โดยเจ้าตัวเริ่มต้นสนใจรถมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่อายุได้เพียง 4 ขวบ หลังจากครอบครัวได้ย้ายมาอยู่ในประเทศสเปน ด้วยสาเหตุของการทำงานของผู้เป็นพ่อ ทำให้ Fabio นั้นถูกหล่อหลอมมาในประเทศที่คลั่งไคล้การแข่งรถมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่ยังวัยละอ่อน โดยเจ้าตัวเริ่มต้นเข้าทำการแข่งขันในระดับ Pre-Grand Prix ตั้งแต่อายุได้เพียง 7 ขวบ และใช้เวลาเพียง 1 ปีในการไต่เต้าจากนักแข่ง No name ขึ้นไปยืนในอันดับที่ 2 ของรายการ Spanish 50cc Championship ได้ในปี 2007 และใช้เวลาเพียง 1 ฤดูกาล ในการไต่ขึ้นไปถึงระดับแชมป์ในรายการเดียวกันนี้ในปี 2008 ก่อนจะขยับไปในคลาส 70 ซีซีในปี 2009 ซึ่งเจ้าตัวก็เป็นแชมป์อีก จนต้องขยับขึ้นไปในคลาสสูงสุดของระดับ Junior ในปี 2010 ในคลาส 80 ซีซี ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ถึงอันดับที่ 3 และสามารถขยับขึ้นไปครองแชมป์ได้ในปี 2011 ก่อนที่ในปี 2012 “เจ้าปีศาจแตงกวา” ก็ถูกเลื่อนชั้นขึ้นไปยู่ในระดับ Pre-Moto3 Championship และสามารถคว้าแชมป์ได้โดยใช้เวลาเพียง 1 ฤดูกาล และความสำเร็จนี้ก็เป็นใบเบิกทางให้เจ้าตัวก้าวเข้าสู่รายการในระดับ Semi-Pro อย่าง CRV Moto3 Championship ในปี 2013

1eJ86z.jpg
Fabio Quartararo กับทีม Wild Wolf ในการแข่งขัน CRV Moto3 Champioship

การเข้าร่วมกับรายการ CEV Moto3 Championship ของ Fabio Quartararo นั้นนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยในปี 2013 เจ้าตัวเข้าร่วมกับทีม Wild Wolf Racing ที่มีหัวเรือใหญ่คือ Juan Bonja อดีตนักแข่งชาวสเปน ที่ขัดเกลาฝีมือของ Quartararo จนสามารถขึ้นไปครองแชมป์ได้โดยใช้เวลาเพียง 1 ฤดูกาลเท่านั้น และตลอดซีซั่นที่แข่งขันนั้นเจ้าตัวคว้าแชมป์ได้เพียงสนามเดียวเท่านั้น และยังสร้างสถิติใหม่ด้วยการเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์รายการนี้ด้วยวัยเพียง 14 ปี กับอีก 218 วัน ซึ่งเป็นการทำลายสถิติเดิมของ Aleix Espagaro ที่ปัจจุบันทั้งคู่ต้องห่ำหั่นกันใน MotoGP ฤดูกาลล่าสุด

1eJF6l.jpg

Fabio Quartararo ยังคงอยู่ในระดับ CEV Moto3 ต่อไปอีก 1 ปี ด้วยอายุที่ยังไม่ถึงเกณฑ์พอจะขยับไปยัง Moto3 ได้ แต่เจ้าตัวยังคงรักษาฟอร์มเก่งด้วยการเป็นแชมป์อีกหนึ่งสมัยและสามารถทำคะแนนสูงสุดได้เทียบเท่ากับนักแข่งแถวหน้าระดับตำนาน John McPhee และ Alexis Masbou ด้วยคะแนนสะสมที่สูงถึง 127 คะแนน และด้วยการเปลี่ยนกฎใหม่ของ FIM ทำให้ฤดูกาล 2014 นี้ จะเป็นฤดูกาลสุดท้ายของ Fabio Quartararo ในระดับ Semi-Pro โดยเจ้าตัวจะได้ลงแข่งขันในระดับมืออาชีพของจริงในฤดูกาลต่อไป

1eJLXP.jpg
Fabio Quartararo กับทีม Estrella Galicia 0,0 ในระดับ Moto3 ปี 2015

Fabio Quartararo เริ่มต้นอาชีพนักแข่งในระดับ Moto3 กับทีม Estrella Galicia 0,0 โดยเลือกใช้หมายเลข 20 ตามวันเกิดของตัวเอง ในสนามแรกที่ประเทศ Qatar เจ้าตัว Qualify ได้อันดับที่หก ได้ออกตัวในแถวที่สองของการแข่งขัน ซึ่งในจังหวะของเกมนั้น เจ้าตัวก็ทำได้ดี เกาะอยู่ในกลุ่มของผู้นำ แต่จนแล้วจนรอด ก็เกิดเรื่องที่ไม่อยากให้เกิด Quartararo ชนเข้ากับ Francesco Bagnania จนล้มกลิ้งไปคนล่ะทางแต่โชคยังดีที่เจ้าตัวไม่บาดเจ็บอะไรมาก และยังสามารถกลับมาแข่งต่อไป แต่สุดท้ายก็จบการแข่งขันด้วยอันดับ 17 เป็นคันสุดท้ายของระดับ Moto3 ซึ่งดูเหมือนว่าสนามแรกนั้นอาจจะเปลี่ยนชีวิตของเค้าไปได้เลยเมื่อเจอกับของจริง แต่ในสนามต่อมาที่ Austin เจ้าตัวก็ได้พิสูจน์ตัวเองให้โลกได้รับรู้ว่ามีดีอยู่พอตัว ด้วยการจบการแข่งขันด้วยอันดับที่สองตามหลัง Danny Kent นักบิดสหราชอนาจักรผู้ครองแชมป์โลก Moto3 ในฤดูกาลนี้ และยังสามารถคว้าPole Posiotion แรกของระดับมืออาชีพได้ที่สนาม Catalunya สนามเก่งของเจ้าตัว และยังสามารถคว้า Pole ได้อีกครั้งที่สนาม Le Mans ในประเทศฝรั่งเศสบ้านเกิดที่แท้จริงของเจ้าตัว และเจ้าตัวจบฤดูกาลแรกในระดับมืออาชีพด้วยการคว้า 2 โพเดียม กับอีก 2 Pole Position มีคะแนนสะสม 92 คะแนน จบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 10 ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียวสำหรับมือใหม่

1eJX1R.jpg
Fabio Quartararo กับทีม Leopard Racing ในระดับ Moto3 ปี 2016

ฤดูกาลต่อมา Quartararo ย้ายทีมไปอยู่กับ Leopard Racing และทำการเปลี่ยนจากรถ Honda ที่ตัวเองคุ้นเคยมาเป็น KTM ทำให้ฤดูกาลนี้ ผลงานของ Quartararo นั้นอยู่ในระดับกลางๆ โดยไม่สามารถขึ้นโพเดียมได้เลย และไม่สามารถคว้า Pole Sition ได้เลย มีคะแนนสะสม 83 คะแนน จบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 13 แต่นั้นก็ดีพอที่ทีมอย่าง Pons HP40 สนใจจะดึงตัวขึ้นมาแข่งในระดับ Moto2 ในฤดูกาลต่อมา

1eLUPR.jpg
Fabio Quartararo กับทีม Pons HP40ในระดับ Moto2 ปี 2017

Fabio Qouartararo ใช้ช่วงเวลาในการปรับตัวในระดับ Moto2 ค่อนข้างจะนานไปสักหน่อย ทำให้ผลงานในฤดูกาลแรกในระดับกลางนั้นไม่ค่อยโดดเด่นเท่าที่ควร โดบจบฤดูกาลด้วยคะแนนสะสม 64 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 13 และต้องหาสังกัดใหม่หลังจากทีม ไม่ค่อยปลื้มกับฟอร์มของเจ้าตัวสักเท่าไหร่ จนมีแววว่า Quartararo นั้นอาจจะได้กลับไปยัง Moto3 เพื่อฝึกวิชากันใหม่ แต่แล้วแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ก็มาถึง เมื่อทีม Beta Tools – Speed Up ทีมรองของ Speed Up ยังขาดนักแข่งในฤดูกาลหน้า ซึ่งเจ้าตัวได้จับคู่กับ Dany Kent เพื่อนที่เคยร่วมแข่งในระดับ Moto3 เป็นคนขอโอกาสให้กับเจ้าตัวในฤดูกาลต่อไป

1eLE3u.jpg
Fabio Quartararo กับทีม Speed Up นระดับ Moto2 ปี 2018

ซึ่งฤดูกาลชี้ชะตาของ Fabio Quartararo นั้นนับว่าเป็นฤดูกาลที่ออกไปทางกลางๆ เสียมากกว่าที่จะฉายแวว ให้เห็นถึงศักยภาพของนักแข่งอย่างเช่นปัจจุบัน โดยเจ้าตัวสามารถชนะการแข่งขันได้ 1 ครั้งที่สนาม Catalunya ประเทศสเปน สนามที่เจ้าตัวมีความคุ้นเคยเป็นอย่างมาก นอกจากชนะสนามนี้แล้วเจ้าตัวยังครองตำแหน่ง Pole Position และสถิติ Faster Laps อีกด้วย ซึ่งผลงานของเจ้าตัวยังดีอย่างต่อเนื่อง สามารถจบอันดับที่ 2 ที่สนาม Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งหลังจากนั้นเจ้าตัวก็จะวนๆ อยู่ในตำแหน่งกลางๆ ซึ่งผลงานก็ไม่ถึงกับเลวร้ายอะไรมากมาย มีคะแนนสะสมอยู่ที่ 138 คะแนนและจบฤดูกาลที่อันดับ 10

1eLqm0.jpg
Fabio Quartararo กับทีม Petronas Yamaha SRT ในระดับ MotoGP ปี 2019

ฤดูกาลต่อมาเจ้าตัวได้รับสัญญาฉบับใหม่จากทีมใหม่ในระดับ MotoGP อย่าง Petronas Yamaha SRT ทีมแข่งน้องใหม่ของรายการ ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ลังเลที่จะเซ็นสัญญากับทีมนี้ในทันที โดยได้จับคู่กับ Franco Mobedelli ซึ่งผลงานเป็นอย่างไรก็น่าจะเห็นกันอยู่ว่าปังขนาดไหน ผลงานโดยรวมอาจจะดูดีกว่าทีมโรงงานด้วยซ้ำไป แต่อย่างน้อยๆ Fabio Quartararo เองก็สร้างสถิติใหม่กับ MotoGP มาแล้วสองรายการ นั่นก็คือ การเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุดที่ได้ตำแหน่ง Pole Position ติดต่อกันสองสนาม และยังเป็นนักแข่งที่ทำเวลา Best Lap ได้ที่สนาม Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ ทำลายสถิติเดิมของนักแข่งระดับตำนานอย่าง Valentino Rossi

1eJyRe.jpg

หนทางในฤดูกาล 2019 ยังคงเหลืออีกยาวไกล เชื่อได้ว่าครึ่งแรกของฤดูกาลนี้ก็น่าจะพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า Fabio Quartararo นั้นเป็นนักแข่งที่มีพรสวรรค์และมีความพยายามที่ไม่น้อยไปกว่านักแข่งคนอื่นๆ เลยแม้แต่น้อย  ในช่วงเวลาอีก 2-3 ปี ข้างหน้า ไม่แน่ Fabio Quartararo เองอาจจะขยับขึ้นมาเทียบชั้นกับนักแข่งแถวหน้า และอาจจะไปได้ไกลถึงขั้นแชมป์โลกคนใหม่เลยทีเดียว

เรื่องฮิตล่าสุด!
ct5neb.gif
ct56AJ.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
Z8v5Pt.gif
Z8vlav.gif
ZvZ7kv.jpg