Max Biaggi ท้าทาย Valentino Rossi ให้ลงแข่งในเวที WorldSBK ก่อนเกษียณ

นับว่าเป็นคู่อริกันมาอย่างยาวนานระหว่าง Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัยชาวอิตาเลี่ยน และ Max Biaggi อดีตนักแข่ง MotoGP ที่เคยคว้าแชมป์โลก WorldSBK 2 สมัย ถึงแม้ทั้งคู่จะเป็นเพื่อนร่วมชาติและเคบมีสังกัดเดียวกันมาก่อน แต่ด้วยความไม่กินเส้นกันของทั้งคู่ ก็กลายเป็นคู่อริกันทั้งในสนามและนอกสนาม จนทั้งคู่ถูกยกให้เป็นคู่กัดระดับตำนานในประวัติศาสตร์ MotoGP จนถึงปัจจุบัน

g6Ff4g.jpg

ชื่อของ Max Biaggi นั้นอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูแฟนมอเตอร์สปอร์ตรุ่นใหม่สักเท่าไหร่นัก แต่หากย้อนไปในช่วงปลายยุค 90’s ถึงช่วงต้นยุค 2000 ชื่อของ Max Biaggi เจ้าของสมยา “Roman Emperror” นั้นน่าจะมีคนจดจำได้ เพราะฟอร์มการขับขี่ที่เร้าใจ กล้าได้กล้าเสีย และดีกรีแชมป์โลก 250 ซีซี 4 สมัย เป็นเครื่องการันตีคุณภาพ โดย Max Baiggi นั้นเริ่มต้นระดับสูงสุด 500 ซีซี กับสังกัด Marlboro Yamaha ในปี 1998 และไปได้ไกลถึงรองแชมป์ เป็นรองเพียง Mick Dohan ที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ในการแข่งขันไม่จบอันดับหนึ่งก็อันดับสอง แทบจะทุกสนาม ขาดไปเพียง 3 สนามเท่านั้นที่ไม่จบการแข่งขัน ซึ่งในปี 1998 นั้น Valentino Rossi พึ่งจะได้ขยับขึ้นมาในรุ่น 250 ซีซี เป็นปีแรกเท่านั้น โดยทั้งสองได้ปะทะฝีมือกันในสนามก็ในฤดูกาล 2000 ที่ Max Biaggi ยังคงอยู่กับ Marlboro Yamaha และ Valentino Rossi กับต้นสังกัดใหม่ Nastro Azzurro Honda ในยุคเครื่องยนต์สองจังหวะ และในปีนั้นเองก็เป็นจุดเริ่มต้นของตำนานอริข้ามรุ่นที่ไม่ลงรอยกันจนถึงปัจจุบัน

g6FtPD.jpg

เส้นทางอาชีพนักแข่ง MotoGP ของ Max Baiggi หยุดลงหลังจบฤดูกาล 2005 ด้วยวัย 34 ปี หลังจากทีม Repsol Honda ได้ดึง Rokkie หน้าใหม่วัยละอ่อน อย่าง Dani Pedrosa เข้าร่วมทีมหลังคว้าแชมป์ 250 ซีซี ป็นสมัยที่สอง โดยที่มีการประกาศแยกทางระหว่างทีมกับ Max Biaggi หลังจบการแข่งขันที่ Valencia ซึ่งส่งผลให้ Biaggi กลายเป็นคนตกงานอยู่ถึง 1 ปีเต็มๆ ก่อนที่ Suzuki จะดึงไปขับขี่ GSX-R1000 ในเวที WorldSBK ในปี 2007 และเจ้าตัวก็เพนจนไปอยู่กับ Ducati จนมาลงเอยที่ Aprilia ในปี 2009 จนสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมด้วยการคว้าแชมป์โลก WorldSBK ในปี 2010 ด้วยอายุ 39 ปี และในปี 2012 ด้วยวัย 41 ปี จนถูกบรรทึกในประวัติศาสตร์ของ WorldSBK ว่าเป็นนักแข่งแชมป์โลกที่มีอายุมากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 และไม่มีใครทำลายสถิตินี้ได้

g6Fkn2.jpg
Max Biaggi ในปี 2012 แชมป์โลก WorldSBK กับทีม Aprilia

ปัจจุบัน Max Biaggi เป็นผู้บริหารทีม Max Racing ทีมแข่งขันในระดับ Moto3 ซึ่งในปีหน้าทีม Max Racing จะได้รับไม้ต่อในการดูแลทีมน้องใหม่อย่าง Husqvarna ที่เข้ามาแทนที่ KTM ที่เริ่มปลดระวางทีมแข่งในระดับล่างเพื่อเอาจริงเอาจังกับการแข่งในระดับสูงสุด ซึ่งในจังหวะของการเปิดตัวทีมแข่งนั้น ผู้สื่อข่าวจาก Gazzetta dello Sport ก็ได้ถามเจ้าตัวเกี่ยวกับกรณีของการไม่นอมเลิกในระดับสูงสุดของ Valentino Rossi นักแข่งที่นับว่าเป็นศัตรูกันตลอดกาล

g6F9d1.jpg

“ผมคิดว่าเจ้าตัวน่าจะยินดีกับการเปลี่ยนเวทีจาก MotoGP ไปเป็น WorldSBK นะ” Max Biaggi ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว “ตราบใดที่เขายังมีความกระตือรือร้นและไม่ได้รู้สึกว่ามันยากจนเกินไปก็น่าจะลองดู ในเวที WorldSBK นั้นหากสภาพร่างกายของคุณพร้อมทุกอย่างก็จะไปได้สวย ซึ่งดูจากจุดนี้ Rossi มีพละกำลังเหลือเฟือและสามารถลงแข่งขันได้” จากนั้นนักข่าวได้ขอคำชี้แนะในฐานะของนักแข่งรุ่นพี่ที่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันทั้งสองร่างกาย “ผมคิดว่าอยู่ที่เจ้าตัวนะ” Max Biaggi เผย “มันขึ้นอยู่กับความสบายใจ เห็นได้ชัดว่า Kawasaki เป็นที่สุดของรายการนั้น พวกเค้ามีทีมที่ยอดเยี่ยม นักแข่งชั้นเทพ จากฤดูกาลที่ผ่านแสดงได้อย่างชัดเจนถึงความแข็งแกร่งของทีม ฟากคุณลองมองไปแน่นอนว่า ระดับการแข่งขันมันดูด้อยกว่า ค่าเหนื่อย ชื่อเสียง มันก็ไม่ได้มากตาม ดังนั้นมันอยู่ที่คุณเองจะคิดว่าอยู่ที่ไหนแล้วสบายใจที่สุด แต่สำหรับผมแล้วหากความล้มเหลวใน MotoGP มันกัดกินจิตใจของเรา ก็คิดจะย้ายไปลงสังเวียนที่เล็กกว่า มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก และผมก็ผ่านสิ่งนั้นมาแล้ว และคุณกล้าที่จะขยับตัวลงมาเหมือนที่ผมเคยทำห.รือไม้่”

g6Fb9Z.jpg

หากมองกลับไปยังผลงานของ Valentino Rossi อดีตแชมป์โลก 9 สมัยชาวอิตาเลี่ยนแล้ว ในด้านของคุณวุฒิแล้ว Rossi นับว่าเป็นนักแข่งที่มีประสบบการณ์มากมายในระดับสูงสุด แต่ในด้านของสถิติและผลงานโดยรวมแล้ว แชมป์โลกครั้งล่าสุดที่ “The Doctor” เก็บมาได้ก็ต้องย้อนกลับไปถึง ฤดูกาล 2009 รวมการที่ลงแข่งขันแบบไร้แชมป์ก็ปาเข้าไป 10 ปีแล้ว และสัญญาของเจ้าตัวกับทีม Yamaha ก็จะจบลงหลังเสร็จสิ้นฤดูกาล 2020 ด้วยวัยที่จนเจียนจะ 42 ปี และหากเจ้าตัวเดินหน้าไปยังเวที WorldSBK ในวัย 43 ปี ในฤดูกาล 2021 เกิดได้แชมป์โลกในรายการนั้นขึ้นมา ก็จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้เลยทีเดียว แต่หากมองจากมุมของ Max Biaggi แล้วการก้าวลงมาจากระดับสูงสุดที่มีผู้คนรายล้อม ชื่อเสียง เกียรติยศ เงินทอง ที่อาจจะต้องสูญเสียไปนั้น Valentino RRossi ก็ต้องเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะเลือกทางไหน แฟนๆ ของ “พ่อหมอ” ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.gazzetta.it www.visordown.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
xskFYJ.gif
xskmX9.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjVra.gif
xBjnpJ.gif
Q0YQlS.jpg
xJCCVq.jpg
xP8okI.jpg