Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

งานออกแบบปริศนาจาก Quianjing

งานออกแบบปริศนาจาก Quianjing

เป็นอีกหนึ่งโมเดลปริศนาจาก Quainjing บริษัทผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีนที่มีบริษัทที่อยู่ภายใต้การดูแลที่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างถึง 2 บริษัท นั่นก็คือ Benelli และ QJMotor ที่ได้เผยแพร่ภาพงานออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ใหม่บนแนวทางของรถ ADV เต็มรูปแบบ ที่ยังไม่ชี้ชัดว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทสองล้อเจ้าใดกันแน่

2a081bba1d1885f697979a2f0d9785e1.jpg

โดยลักษณะของงานออกแบบใหม่นี้ ชี้ชัดว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่เน้นการใช้งานในเชิงผจญภัยที่หนักหน่วง ในทำนองเดียวกับ Yamaha Tenere 700 ที่ให้อารมณ์ความเป็น Rally Bike ที่สูงมากๆ โดยจะสังเกตได้จากส่วนหน้าที่มีการตัดทอนในส่วนของจงอยปาก หรือปากเป็ดที่เป็นส่วนของกันการดีดของฝุ่น ทรายหรือโคลนจากล้อหน้า แต่จะใส่ กันดีดหน้าที่ครอบที่บริเวณล้อแทน ลักษณะของแอนด์จะมีความสูงและกว้างที่เอื้อให้การขับขี่ที่เหมาะสมกับทางยืนเป็นหลัก เบาะนั่งแบบตอนเดียวยาวยกระดับ และถังน้ำมันขนาดใหญ่ และหน้าจอแสดงผลที่วางเอียงจนเกือบจะเป็นแนวตั้ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้บ่งบอกลักษณะโดยรวมที่ชี้ไปที่ Rally อย่างชัดเจน

แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เราสงสัย ก็คือการออกแบบล้อซี่ลวดหน้าหลัง ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นลักษณะการใช้งานแบบ Off-Road แต่กลับมีขนาดที่ผิดแปลกไปเล็กน้อย โดยที่ล้อหน้าจะมีขนาด 19 นิ้ว และล้อหลังขนาด 17 นิ้ว ซึ่งจะแตกต่างจากรถ Off-Road ส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคยที่มักจะใช้ล้อหน้าขนาด 21 นิ้ว และล้อหลังขนาด 18 นิ้ว ซึ่งอาจจะชี้ไปที่การใช้งานที่เน้นการขับขี่บนพื้นผิวที่เรียบกว่า เหมือนกับรถในแนว Tourring ที่เราคุ้นเคย

465523fccfde2038c0f0949e53dfedda.jpg

มาดูกับที่ขุมกำลังสักหน่อย แม้ว่าเลยเอาต์ของเครื่องยนต์จะยังไม่ชัดเจน แต่มีระบุในข้อมูลว่าตัวเครื่องยนต์จะมาพร้อมกับความจุขนาด 650 ซีซี แบบ V-twin แบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งทำให้เราต้องสืบข้อมูลในหลายๆ ด้าน จึงได้พบว่าเครื่องยนต์รูปแบบนี้ ไม่เคยปรากฏมาก่อนบนทั้งสองผลิตภัณฑ์จาก Benelli หรือ QJMotor ที่ดูจะใกล้เคียงที่สุดก็น่าจะเป็นเครื่องยนต์ V-Twin 300 ซีซี ที่ติดตั้งบน QJ300s Bobber ที่พึ่งเปิดตัวไม่นานมานี้ ดังนั้นเครื่องยนต์ชุดนี้จึงเหมือนเป็นของใหม่สำหรับ Quianjing และทำให้เราสนใจมากขึ้น

จากลักษณะเครื่องยนต์แบบ V-twin ในรถมอเตอร์ไซค์แนว ADV ขนาดกลางนั้น โมเดลใหม่ของ Quianjing เองจะมีคู่แข่งเพียงเจ้าเดียว นั่นก็คือ Suzuki V-Strom 650 ที่ปัจจุบันมีการจำหน่ายมาอย่างยาวนาน โดยเป็นเครื่องยนต์ที่ยกมาจาก SV650 ที่เปิดตัวมากกว่า 20 ปี โดยมีการพัฒนาเป็นระยะๆ ตามค่าการเปลี่ยนของมาตรฐานไอเสียต่างๆ ซึ่งล่าสุดก็มีรายงานว่าทาง Suzuki เองก็เตรียมจะพัฒนาเครื่องยนต์ชุดใหม่เพื่อทดแทนขุมกำลังที่ใช้กันมาอย่างยาวนานนี้ แต่ถ้าให้มองภาพรวมแบบทั้งตลาดเลย ก็มีคู่แข่งจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น Yamaha Tenere700, KTM 890 Adventure, HondaCB500X หรือแม้แต่แบรนด์อิตาเลี่ยนที่มีเจ้าของเป็นชาวจีนอย่าง Moto Morini ที่พึ่งจะปล่อยโมเดลใหม่อย่าง X-Cape 650 เข้าสู่ตลาดยุโรปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

268329ea1f9e4017b85a03109b9cab95.jpg

ยังไม่ชัดเจนว่า Quianjing เองจะใช้งานออกแบบนี้บนผลิตภัณฑ์ใดของบริษัทในเครือ จะนำมันไปใช้งานบนตราสินค้า QJMotor เพื่อการทำตลาดในจีน หรือจะแปะตรา Benelli สำหรับทำตลาดทั่วโลก หรือมีความเป็นไปได้ที่จะทำทั้งสองบริษัท เพื่อให้เป็นการกระจายโอกาสในการเพิ่มยอดการจำหน่ายในอนาคต เพื่อนๆ คิดเห็นกันอย่างไรก็ลองไปทิ้งความคิดเห็นกันได้ที่แฟนเพจ Greatbiker.com ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk