MV Agusta เตรียมแผนเด็ดส่งโมเดลคลาส 350 และ 950 ลงตลาดเร็วๆ นี้

MV Agusta Rush 1000

นับตั้งแต่ Timur Sardarov นักธุรกิจชาวรัสเซียเข้ามานั่งเก้าอี้ประธานบริหารของค่าย MV Agusta ก็ก่อให้เกิดปรากฎการณ์ที่เหนือความคาดหมาย ทั้งการเพิ่มไลน์การผลิตโมเดลใหม่ และยอดการขายที่เพิ่มมากขึ้นจนเกือบจะแตะยอดขายที่ดีที่สุดตลอดกาล และการประกาศให้ MV Agusta เดินหน้าเข้าสู่อุตสาหกรรมสมัยใหม่ ส่งผลให้แบรนด์ที่เงียบเหงา กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

MV Agusta Dragster

Timur Sardarov เข้ามารับตำแหน่งประธานบริหารต่อจากครอบครัว Castiglioni ในปี 2018 และได้พลิกหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ที่มีประวัติศาสาตร์ที่ยาวนานอย่าง MV Agusta โดยที่ Sardarov นั้นเข้ามามีบทบาทในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และวางแนวทางการตลาดใหม่ โดยสามารถเพิ่มยอดขายจาก 2,500 คันในปี 2018 ให้ขยับกลายเป็นมากกว่า 25,000 คันในระยะเวลาเพียงหนึ่งปี

และอีกหนึ่งในแผนงานการขยายการตลาดรูปแบบใหม่ ด้วยการเปิดช่องทางซื้อขายแบบออนไลน์ รวมไปถึงการเข้าไปเป็นพันธมิตรกับบริษัทผู้ผลิตจากประเทศจีนอย่าง Loncin ในการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ที่มีขนาดความจุของเครื่องยนต์อยู่ที่ 350 ซีซี ซึ่งโมเดลรูปแบบการเป็นพันธมิตรแบบนี้ ดูเหมือนจะเป็นรูปแบบที่ถูกยกมาจาก Role Model อย่าง KTM ที่เข้าไปร่วมกับ Bajaj จนกระทั่งสร้างผลผลิตและรายได้จำนวนมหาศาลในตลาดปัจจุบัน จนมีแบรนด์ต่างๆ เริ่มใช้แผนงานทำนองเดียวกันนี้ในการพัฒนาธุรกิจกันแล้ว

MV Agusta Superveloce

การอธิบายข้อตกลงของ MV Agusta และ Loncin นั้นค่ายหลักอย่าง MV Agusta เองยังคงถือสิทธิ์ 100% ในการสร้างโมเดลใหม่จากเครื่องยนต์ 350 ซีซี ซึ่งแตกต่างจาก KTM และ Bajaj ที่ยังมีการแบ่งผลกำไรจากแต่ล่ะผลิตภัณฑ์ที่ร่วมทำด้วยกัน โดยมีบทสัมภาษณ์กับสื่อในอิตาลีที่มีใจความสำคัญว่า

“MV Agusta ยังคงเป็นแบรนด์อิตาเลี่ยน 100% เราไม่มีผู้ถือหุ้นชาวจีน และจะคงไม่มีในเร็วๆ นี้ บริษัทที่เราไปทำข้อตกลงนั้นเป็นเพียงซัพพลายเออร์ของเราเท่านั้น Loncin เป็นแบรนด์ชั้นนำของประเทศจีน ที่มีองค์ความรู้ในเครื่องยนต์ขนาดเล็กและขนาดกลาง ซึ่งทาง Loncin นั้นเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ให้กับ BMW ในการใช้งานในโมเดลสกู๊ตเตอร์คลาส 400 ซึ่งเป็นโมเดลที่ดีที่สุดในกลุ่มเดียวกัน เรามีการควบคุมระบบการผลิตอย่างเต็มรูปแบบ เราจะสร้างเครื่องยนต์ 350 ซีซี 2 ลูกสูบ ซึ่งอิงจากปรัชญาเดียวกับที่เราใช้ในเครื่องยนต์ที่ผลิตในอิตาลี ซึ่งผมจะพูดแบบตรงไปตรงมา เราจะสร้างรถในคลาสเริ่มต้น 350 ซีซี ในรูปแบบของ Naked และ Touer”

MV Agusta

อีกหนึ่งแนวทางในการพัฒนาโมเดลคลาสใหม่ Timur Sardarov ได้พูดถึงการพัฒนาเครื่องยนต์ในคลาส 950 ซีซี เพิ่มเติม “ที่โรงงานของเราสามารถผลิตรถมอเตอร์ไซค์ได้ประมาณ 17,000-20,000 คันต่อปี และเราก็มีส่วนของการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ในพิกัด 950 ซีซี ที่จะใช้ในโมเดล ADV ในอนาคตอีกด้วย”

MV Agusta Tuismoveloce 800

ถ้ามองไปที่ไลน์อัพโมเดลของ MV Agusta ในปัจจุบันนั้นในแนวทาง Touer หรือ ADV ก็จะมีโมเดลในซีรี่ย์ Turismo Veloce แต่ดูเหมือนว่าเจ้าโมเดลในตระกูลนี้จะเน้นไปที่การใช้งานบนทางเรียบมากกว่าการขับขี่ผจญภัย ซึ่งหากทาง MV Agusta ได้เข้ามาทำตลาดในแนวทางนี้ ก็จะกลายเป็นคู่ต่อสู้ที่น่าสนใจของ Triumph, BMW, Ducati และ Honda ที่อยู่แถวหน้าของรถใน Segment นี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com