MV Agusta ยื่นเสนอจดชื่อตราสินค้า Elefant สำหรับโมเดล ADV-Rally เต็มรูปแบบ

เป็นอีกหนึ่งค่ายที่มีแผนการรุกตลาดที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับ MV Agusta ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์จากประเทศอิตาลี ล่าสุดได้มีการยื่นต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาภาคพื้นยุโรป ในการขอจดชื่อตราสินค้า Elefant สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางผจญภัย ซึ่งเรื่องนี้คงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ชื่อของ Elefant นั้นมันดันไปเหมือนกับชื่อเดิมของรถระดับแชมป์ดาการ์แรลลี่อย่าง Cagiva Elefant 900

0333

สำหรับชื่อของ Elefant ในการครอบครองของ Cagiva นั้นสิ้นสุดลงตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา โดยที่ในอดีตนั้น MV Agusta เองก็เป็นหนึ่งบริษัทในเครือของ Cagiva และในปัจจุบัน MV เองก็มีแผนการสำหรับ Cagiva ในการเป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าของเครือ ซึ่งนั้นน่าจะไม่น่ามีปัญหาอะไรสำหรับการโยกย้ายชื่อมาสู่บ้านหลังใหม่ในครั้งนี้

cagiva elefant 740x438
Cagiva Elefant 900

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ กระแสของรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง ADV-Rally ในคลาสกลางนั้น ดูเหมือนจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทั้งการมาถึงของ KTM 790 Adventure หรือ Yamaha Tenere 700 รวมไปถึง Triumph Tiger 800 ที่กำลังจะถูกแทนที่ด้วย Tiger 900 ในปีนี้ และยังมีผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่มีการออกมาโชว์แนวคิดสำหรับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่สำหรับแนวทางนี้อย่าง Ducati ที่เมื่อปลายปีที่ผ่านมามีการโชว์ตัวคอนเซ็ปต์ Ducati Scrambler 1100 Desert X ที่อ้างอิงจากแรงบันดาลใจของ Cagiva Elefant รถดังใอดีตอีกด้วย

B ducati desert x

ตามข้อมูลที่ได้มานั้น ในอดีต Ducati เองก็เคยเป็นหนึ่งในเครือธุรกิจของ Giovanni Castiglioni แถมในอดีตกาลนั้น โมเดล Elefant 600-900 ซีซี ก็ล้วนแล้วแต่เลือกใช้งานเครื่องยนต์ของ Ducati มาก่อน ดังนั้นแล้วการที่ Ducati ได้อ้างอิงแนวคิดของ Cagiva Elefant 900 มาพัฒนาบนโครงสร้างพื้นฐานของ Scrambler 1100 Desert X นั้นก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร หากได้รับการยินยอมจากเจ้าของสิทธิ์ แต่คงไม่สามารถใช้ชื่อ Elefant ได้อีกเพราะการยื่นจดสิทธิ์ครอบครองครั้งนี้ของ MV Agusta นั้นน่าจะมีผลทันทีหลังได้รับการตรวจสอบจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาภาคพื้นยุโรป

eicma 2019 bikes scrambler ducati desert x
Ducati Scrambler 1100 Desert X “Concept”

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายๆ คนอาจจะยังคงสับสนกันอยู่บ้าง แต่ทั้งหมดนี้น่าจัดเจนขึ้นในไม่ช้า หากคณะกรรมการได้ตรวจสอบและได้รับเรื่องพิจารณาความเหมาะสมของการยื่นสิทธิ์ในครั้งนี้ของ MV Agusta ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหากทางผู้ผลิตได้ชื่อของ Elefant มาใช้งานนั้น จะกลายเป็นรหัสประจำตัวโมเดลสำหรับสาย Off-Road ครั้งแรกของ MV Agusta เลยก็ว่าได้ แฟนๆ ของค่ายต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

v9Oy8I.gif