Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เผยโฉม MV Agusta LXP Orioli มอเตอร์ไซค์แอดเวนเจอร์รุ่นใหม่ สัญชาติอิตาเลี่ยน

เผยโฮม MV Agusta LXP Orioli มอเตอร์ไซค์แอดเวนเจอร์รุ่นใหม่ สัญชาติอิตาเลี่ยน

MV Agusta ผู้ผลิตรถมอเตอรไซค์ระดับพรีเมี่ยมจากประเทศอิตาลี ได้เปิดเผยรูปลักษณ์ที่แท้จริงของเวอร์ชั่นการผลิต LXP Orioli ที่จะมีการผลิตจริงในเร็วๆ นี้ และจะมีการผลิตขั้นต้นเพียง 500 คันเท่านั้น

d0U771V.jpeg

MV Agusta ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่ใส่ใจการผลิตตัวรถอย่างเป็นพิเศษ โดยผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่ทางบริษัทได้เผยโฉมออกมานั้นก็คือ LXP Orioli ที่มีนิยามประจำตัวว่า “รถมอเตอร์ไซค์สุดหรูสำหรับการขับขี่ไปทุกๆ ที่” ซึ่งจะเป็นรถมอเตอรไซค์ในแนวทางแอดแวนเจอร์ที่จริงจัง และจะเป็นผลิตภัณฑ์แรกในแนวทางนี้ของบริษัท

d0U7TWD.jpeg

โดยชื่อของ LXP Orioli นั้นเป็นการยกย่องเชิดชูนักแข่งรถแรลลี่ชาวอิตาเลี่ยน Edi Orioli ผู้ชนะ Dakar สองครั้งโดยขี่ Cagiva Elefantsในช่วงยุค 90’s โดยอิงคุณสมบัติจากแพลตฟอร์มสมัยใหม่ โดยใช้องค์ความรู้จาก KTM AG ที่เข้ามาถือหุ้น 25.1% ของบริษัท เมื่อปี 2022 ซึ่งย้อนกลับไปในปี 2021 MV Agusta ก็ได้เปิดตัว Lucky Explorer 9.5 ที่สร้างขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์มจาก QJMotor และก็กลายเป็นประเด็นเมื่อ Stefan Pierer ซีอีโอของ KTM ได้ออกมากล่าวว่าไม่ค่อยประทับใจกับผลงานนี้สักเท่าไหร่

d0U70WN.jpeg

ต่อมาดูเหมือนว่า MV Agusta จะล่ะทิ้งแบรนด์ Lucky Explorer ซึ่งดูเหมือนจะเป็นอย่างนั้น เพราะจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ตัวรถมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนในเรื่องของขุมกำลัง โดยได้ล่ะทิ้งเครื่องยนต์ 2 ลูกเรียงขนาด 554 ซีซีเดิมทิ้งไป และได้เดินหน้าพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ขนาด 931 ซีซี โดยใช้เครื่องยนต์ 3 ลูกสูบขนาด 800 ซีซี ที่มีอยู่ของบริษัท โดยมีการปรับกระบอกสูบที่ใหญ่กว่าและระยะชักยาวกว่า ทำให้ได้เครื่องยนต์ที่มีปริมาตรกระบอกสูงที่เพิ่มขึ้น รวมถึงกำลังที่มากขึ้น

d0U7SAQ.jpeg

กำลังสูงสุดของเครื่องยนต์จะอยู่ที่ 122 แรงม้า (hp) ที่ 10,000 รอบต่อนาที โดยมีแรงบิดสูงสุด75 lb·f t ที่ 7,000 รอบต่อนาที ระบบอิเล็กทรอนิกส์ค่อนข้างครอบคลุม โดยมีโหมดการขี่สี่โหมด ระบบ traction control มาตรฐานและระบบใหม่ off-road traction control ที่มีคุณสมบัติพิเศษในการเลือกการทำงานของระบบเบรก ABS ได้อย่างอิสระ ระบบ quickshifter แบบสองทาง ระบบ front lift control และระบบ launch control ที่จะทำงานสอดคล้องกันโดยมีแกน IMU แบบ 6 แกนเป็นหัวใจหลัก

d0U74kn.jpeg

ในส่วนของโครงสร้างนั้นจะมาพร้อมกับชุดโครงสร้างใหม่แบบ steel beam design โดยใช้เครื่องยนต์เป็นตัวรับแรงกด ที่ด้านหลังมีสวิงอาร์มอะลูมิเนียมหล่อสองด้าน และซับเฟรมด้านหลังทำจากเหล็กที่สานกันจนเป็นโครงแบบ trellis และจะมาพร้อมกับขอบล้อซี่ลวดขนาดไม่เท่ากัน โดยมีขนาด 21 นิ้วที่ด้านหน้า สวมด้วยยางขนาด 90/90-21และหลัง 150/70-18 พร้อมกับขอบล้อซี่ลวดขนาด 18 นิ้ว ระบบกันสะเทือนผลิตโดย Sachs และปรับได้เต็มที่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รองรับการใช้งานบนเส้นทางออฟโรดอย่างมีประสิทธิภาพ

d0U7NOg.jpeg
d0U7BaW.jpeg
d0U7hz2.jpeg

แม้ว่า LXP Orioli จะเป็นรถจักรยานยนต์อเนกประสงค์คันแรกของบบริษัทพวกเขาพูดคุยด้วยความมั่นใจเมื่อพูดถึงข้อมูลและขีดความสามารถของรถออฟโรด พวกเขายังกล่าวถึงว่าได้ทำการทดสอบความทนทานเพิ่มเติมร่วมกับ KTM ในทะเลทรายของอเมริกาเพื่อให้แน่ใจว่าจะตรงตามความคาดหวังของตลาดแต่ประเด็นหนึ่งที่พวกเขาดูเหมือนจะพูดคุยกันอย่างภาคภูมิใจคือน้ำหนักของตัวรถ ที่จะมีน้ำหนักตัวแบบไม่รวมของเหลวที่ 224 กิโลกรัม ซึ่งมันก็ไม่ได้ถือว่าเบามากนัก หากเทียบกับผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดที่มีรูปลักษณ์ที่ใกล้กันอย่าง Ducati DesertX ที่มีน้ำหนักตัวแบบไม่รวมของเหลวที่ 202 กิโลกรัม และ KTM 1290 Super Adventure R ที่มีน้ำหนักตัวแบบแห้งเพียง 2021 กิโลกรัม

d0U7kx1.jpeg
d0U7YeS.jpeg

อย่างไรก็ตาม ทาง MV Agusta เองยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการ ณ ตอนนี้ โดยสื่อยานยนต์จากฝั่งยุโรปคาดการณ์กันว่า ตัวรถ LXP Orioli จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 30,000 ยูโร หรือราวๆ 1.13 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นมูลค่าที่ค่อนข้างสูงหากเทียบกับคู่แข่งในตลาด โดยตัวรถจะมีการผลิตเพียง 500 คันเท่านั้น โดยส่วนหนึ่งของราคาที่สูงนี้ น่าจะเกิดจากการที่ตัวรถจะเป็นรุ่นพิเศษและผลิตในจำนวนที่จำกัด ดังนั้นเวอร์ชั่นมาตรฐานก็น่าจะมีราคาที่ลดลงมา เพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300