Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

MV Agusta เตรียมกลับเข้าสู่ตลาดมาเลเซีย หลังบรรลุสัญญาพร้อมกับการผลิตภายในประเทศ

MV Agusta เตรียมกลับเข้าสู่ตลาดมาเลเซีย หลังบรรลุสัญญาพร้อมกับการผลิตภายในประเทศ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ของวงการมอเตอร์ไซค์มาเลเซียเลยก็ว่าได้ เมื่อ MV Agusta แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยมจากอิตาลี ได้ประกาศการกลับเข้าสู่ตลาดรถสองล้อในประเทศมาเลเซียอย่างเป็นทางการ หลังจากได้บรรลุสัญญาใหม่กับ AFY Mobility ในการจัดจำหน่ายตัวรถมอเตอร์ไซค์ การผลิตทั้งตัวรถและชิ้นส่วน และสินค้าอื่นๆ ภายใต้แบรนด์ MV Agusta ในประเทศมาเลเซีย

pzGoQt.jpg

จะว่าไปแล้ว MV Agusta เคยอยู่ในตลาดรถมอเตอร์ไซค์มาเลเซียมาก่อน โดยในคราวนั้นจะอยู่ภายใต้การดูแลของ DNC Asiatic Holdings เริ่มต้นตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2016 โดยมีเป้าหมายนำรถมอเตอร์ไซค์ 8 รุ่น ทั้งนำเข้าแบบเป็นชิ้นส่วนจากอิตาลี มาขึ้นโครงประกอบในโรงงาน Olak Lempit ที่ตั้งในรัฐ Selangor ในมาเลเซีย แต่แล้วก็สัญญาเป็นอันยุติไปเมื่อ DNC ประกาศปิดโรงงานอย่างเป็นทางการในปี 2018 ซึ่งนับว่าเป็นสัญญาที่สั้นจนน่าใจหาย

pzGl4P.jpg

ส่วนการกลับมาครั้งของ MV Agusta ครั้งนี้ดูเข้มแข็งกว่าเดิม เพราะทางแบรนด์อิตาเลี่ยน ได้ลงมาสร้างแบรนด์ด้วยการเปิดบริษัท MV Agusta Makaysia ด้วยตนเอง โดยได้ความร่วมมือกับ AFY Mobility (AMI) ซึ่งจะเป็นผู้ถือสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการขาย การจัดจำหน่าย การผลิต ทั้งตัวรถ ชิ้นส่วน และสินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยทุกโมเดลที่จะเข้ามาทำตลาดในประเทศมาเลเซีย จะเป็นงานประกอบทั้งคันในโรงงาน Glenmarie ในเมือง Shah Alam ซึ่งเป็นโรงงานของ AMI เอง ไม่เพียงแต่ตัวรถและชิ้นส่วนเท่านั้น AMI ยังครอบคลุมการผลิตแบรนด์เสื้อผ้าและไลฟ์สไตล์ ภายใต้ชื่อ MV Agusta อีกด้วย

pzGsZk.jpg

Timur Sardarov ซีอีโอของ MV Agusta กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษกับความร่วมมือครั้งใหม่ที่สำคัญนี้ ซึ่งถือเป็นการควบรวมกิจการและการขยายตัวของ MV Agusta ในประเทศที่มีเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โซลูชันการประกอบ CKD ที่พบกับพันธมิตรของเราจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเราในภูมิภาคนี้ ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์การขยายธุรกิจทั่วโลกของเรา พวกเราหวังว่า MV Agusta Malaysia ที่เกิดใหม่จะประสบความสำเร็จ”

pzGObZ.jpg

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนงานระยะยาวของแบรนด์อิตาเลี่ยน โดยก่อนหน้านี้ MV Agusta พึ่งจะบรรลุข้อตกลงกับผู้จัดจำหน่ายรายใหม่ในตลาดอเมริกาเหนือ และเมื่อมีการขยายฐานการผลิตมายังมาเลเซีย นั้นก็มีความหมายแบบกร่ายๆ ว่าการเข้าสู่ตลาดภูมิภาคอาเซี่ยน จะลดปัจจัยเรื่องของภาษีนำเข้าไปได้ ทำให้ราคาของผลิตภัณฑ์นั้นมีเกณฑ์ที่จะลดลง อีกทั้งการครอบคลุมของพาร์ทอะไหล่ ชิ้นส่วน และบริการหลังการขายจะครอบคลุมมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของ MV Agusta ในตลาดประเทศไทยเร็วๆ นี้ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank