Motrac MO 500 รถมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีน ที่ดีไซน์คล้ายกับ Benelli Leoncino

ชื่อของ Motrac Motorcycles นั้นอาจจะไม่ใช่ชื่อที่คุ้นหูคนไทยสักเท่าไหร่นัก แต่สำหรับระดับสากลแล้ว แบรนด์นี้มีอายุอานามและชื่อเสียงที่ดี ได้ผลตอบรับจากกลุ่มผู้ใช้ในวงกว้าง เพราะมันไม่ใช่แบรนด์มอเตอร์ไซค์ที่ทำตลาดเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น Motrac ยังมีการขยายตลาดไปทั่วเอเชีย ยุโรป อเมริกา และแอฟริกา มาแล้ว

KfHdCE.jpg
Motrac MO 500

Motrac Motorcycles เป็นแบรนด์มอเตอร์ไซค์จากมณฑลเจ้อเจียง ในประเทศจีน โดยโมเดลที่ทำให้ Motrac เป็นที่รู้จักในวงกว้างนั้นก็คือการนำเอา Mini Bike อย่างเจ้า MX-EFI เข้าสู่ตลาดในประเทศจีน และยุโรป ด้วยดีไซน์ที่ผสมผสานระหว่าง Honda Grom (MSX ของบ้านเรา) และ Kawasaki Z-Pro เข้าด้วยกัน จนออกมาเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแบบฉบับของ Motrac และการขยับตัวครั้งใหญ่ของทางค่ายหลังจากจับตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กมานาน จนทางค่ายมีการขยับเครื่องยนต์จาก 125 ซีซี ไปเป็น 250 ซีซี และล่าสุดกับคลาสที่ใหญ่ที่สุดของทางค่ายกับเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ 491 ซีซี 4 จังหวะ 4 วาล์วแบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งเจ้าเครื่องยนต์บล็อกนี้ถูกใช้เป็นพื้นฐานของเจ้า MG 500 รถมอเตอร์ไซค์ Touring ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กับ Ducati Multistrada

KfHzJS.jpg
Motrac MX-EFI


Motrac MG500

ซึ่งโมเดลล่าสุดของทางค่ายนั้นก็คือเจ้า Mo 500 เป็นการนำเอาเครื่องยต์บล็อกเดียวกับ MG 500 มาปรับพื้นฐานและรูปร่างใหม่ โดยใส่ความเป็น Modern Classic เข้าไป มีไฟหน้าทรงกลมแบบ LED หน้าจอแสดงผลกลมเดี่ยวแบบ LCD โช้คอัพหัวกลับ Upside-Down ขนาด 37 มิลลิเมตร ระบบเบรกหน้าแบบ Wave Disc คู่ ปั้มเบรกแบบ Radial Mount ระบบเบรกหลังแบบดิสก์เดี่ยวปั้มเบรกจาก Nissin 1 พอร์ต วงล้อแบบซี่ลวดสาน โช้คอัพหลังเดี่ยว เบาะนั่งตอนเดียวยาว ซึ่งมองราวๆ แล้ว เหมือนแฝดคนล่ะฝากับ Benelli Leoncino เป็นอย่างมาก

KfHNfn.jpg
KfHWgv.jpg

จากข้อมูลที่ผู้ผลิตได้ให้มานั้น พบว่าเจ้า Motrac MO 500 สามารถสร้างพละกำลังสูงสุดได้ถึง 47 แรงม้า (HP) ที่ 8,500 รอบต่อนาที ซึ่งแรงบิดสูงสุดนั้นจะอยู่ที่ 45 นิวตันเมตรที่ 7,000 รอบต่อนาที โดยที่พละกำลังและแรงบิดนั้นเทียบเท่าได้กับ Honda CB500F เลยทีเดียว และที่สำคัญ Motrac นั้นยังมีการต่อยอดเครื่องยนต์บล็อกนี้ไปยังโมเดลในแนวทางอื่น อย่างเจ้า MR 500 ที่มาในรูปทรงสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ที่กำลังจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในทวีปอเมริกาอีกด้วย

KfHkS2.jpg

ถ้าหากเราจะลองดูตลาดรถมอเตอร์ไซค์ของ Motrac แล้ว ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง เวียดนาม กัมพูชา มาเลเชีย สวป.ลาว หรือแม้กระทั่งประเทศเมียนม่าร์ ก็ล้วนแล้วแต่มีรถมอเตอร์ไซค์ Motrac วางจำหน่ายอยู่ ไม่แน่ในอานาคตอันใกล้นี้ Motrac นั้นอาจจะกลายเป็นน้องใหม่ของวงการมอเตอร์ไซค์บ้านเราก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

v9Oy8I.gif