ทิศทาง MotoGP2020 กับภัย Covid-19

ทิศทาง MotoGP2020 กับภัย Covid-19

เป็นที่ทราบกันดีกับสถานการณ์ Covid-19 ในปัจจุบันที่ส่งผลให้กิจกรรมที่มีการชุมนุมของผู้คนจำนวนมากจะต้องถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปจนกว่าสภาวะจะเป็นปกติ โดยหนึ่งในกิจกรรมที่ถูกสั่งห้ามให้มีการจัดก็คือกิจกรรมทางด้านกีฬาไม่ว่าจะเป็นกีฬายอดนิยมอย่างฟุตบอลหรือแม้แต่มอเตอร์สปอร์ตก็ตาม ในบทความนี้เราจะมาดูทิศทางและความเป็นไปได้ของการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ตกอยู่สภาวะวิกฤตแบบนี้กันครับ

marquez motogp lemans 2019 01

แน่นอนว่าหากจะพูดถึงกีฬามอเตอร์สปอร์ตนั้นผู้คนมักจะนึกถึงอยู่ประมาณสองถึงสามรายการ นั้นก็คือ MotoGP, F1 และ WorldSBK ที่ปัจจุบันนั้นอยู่ในช่วงพักการแข่งขันอย่างไม่มีกำหนด ที่ดูจะเป็นรูปเป็นร่างหน่อยก็ WorldSBK ที่ผ่านการแข่งขันไปแล้วหนึ่งสนามสองเรซกับอีกหนึ่งสปีดรัน แต่ในอีก 12 สนามที่เหลือยังคงเลื่อนต่อไปอย่างไม่มีกำหนด เช่นเดียวกับ MotoGP ที่ได้ยกเลิกการแข่งขันในระดับพรีเมียร์สนามแรกที่ประเทศกาตาร์ไปเป็นที่เรียบร้อยส่วนสนามต่อมาอย่างประเทศไทย สหรัฐอเมริกา อาเจนติน่า ก็มีการเลื่อนการแข่งขันไปแข่งในช่วงท้ายฤดูกาลกันแทน

แต่ล่าสุดทาง Dorna ผู้จัดการแข่งขันก็ได้ประกาศเลื่อนการแข่งขันสนามที่ห้า (ตามปฎิทินเดิม) อย่าง Jerez ประเทศสเปนและสนามที่เจ็ดอย่าง Mugello ประเทศอิตาลีออกไปอย่างไม่มีกำหนด สืบเนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ในทั้งสองประเทศนั้นค่อนข้างรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และด้วยการต้องเข้าออกประเทศของบรรดาทีมแข่งหลากหลายสัญชาติก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทางผู้จัดการแข่งขันประกาศเลื่อนการแข่งออกไปอย่างไม่มีกำหนด

replay motogp 2019 round 5 1

ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลฝรั่งเศส ประเทศที่ได้รับหน้าสื่อในการจัดการแข่งขันสนามที่หก ก็ได้ออกมาประกาศขอเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด เช่นเดียวกับสนามการแข่งขันลำดับที่แปดอย่าง Catalunya เองก็พึ่งประกาศเลื่อนการแข่งออกไปเหมือนกัน ทำให้ตามปฎิทินเดิมที่กำหนดไว้ตั้งแต่ก่อนจะเกิดวิกฤต Covid-19 สนามแรกของฤดูกาล 2020 จะกลายเป็นสนาม Sachsenring ในประเทศเยอรมัน ในวันที่ 21 มิถุนายน โดยมีการประเมินความเสี่ยงจากการจัดการแข่งขันพบว่ามีเปอร์เซนต์ที่น้อยมากๆ ที่การแข่งขันจะเกิดขึ้นตามปกติ ถึงแม้สถานการณ์ COvid-19 ในประเทศเยอรมันจะไม่รุนแรงเท่ากับประเทศเจ้าภาพที่กล่าวมาข้างต้น

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการต้องเข้าออกประเทศของบรรดาทีมแข่งและบรรดาแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตจากทั่วโลก ซึ่งทำให้เกิดสถาวะการควบคุมที่ยุ่งยาก และอาจจะกลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สถานการณ์ภายในประเทศกลายเป็นวิกฤตทำให้บรรดานักวิเคราะห์ต่างๆ รวมถึงพวกเรา Greatbiker เองก็วิเคราะห์ไปในทิศทางเดียวกันคือ “ไม่น่าจะมีการแข่งขันเกิดขึ้นได้” จนเป็นที่มาของทฤษฎีการล้มเลิกการแข่งขันฤดูกาล 2020 เกิดขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นหาก MotoGP ฤดูกาล 2020 เป็นโฆฆะ

2019 Qatar MotoGP Coverage Results 3

จากข้อมูลของนักประเมินสถานการณ์ในหลายๆ เจ้า ได้ลงความเห็นในทิศทางเดียวกันก็คือ กว่าที่สถานการณ์จะกลับมาอยู่ในจุดปกติได้น่าจะกินระยะเวลายาวนานถึงช่วงปลายปี 2020 หรือต้นปี 2021 ซึ่งนั้นอาจจะหมายความถึงสภาวะแบบนี้จะยังคงอยู่กับเราไปอีกอย่างน้อยๆ 7-8 เดือนเป็นอย่างต่ำ ซึ่งหากยังคงเป็นแบบนี้อยู่ฤดูกาล 2020 เองก็เหมือนกับจะโดนบีบให้ล้มการแข่งขันโดยปริยาย ซึ่งเป็นที่มาของข้อดีหากไม่มีการแข่งขันเกิดขึ้น การเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ต่างๆ ของบรรดาทีมแข่งและแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ต ก็จะถูกยกเลิกตามไป ซึ่งก็หมายถึงลดปัจจัยเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อจากประเทศหนึ่งไปยังประเทศหนึ่ง ซึ่งหากเป็นไปตามการวิเคราะห์ของนักประเมินสถานการณ์แล้ว การยกเลิกเพียงหนึ่งฤดูกาลเพื่อให้การแข่งขันไปต่อได้ในฤดูกาลต่อๆไปก็น่าจะเป็นประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อย

มาดูกันถึงข้อเสีย อันดับหนึ่งก็คือเรื่องของ “เงินๆ ทองๆ” ชัดเจนว่ามูลค่าความเสียหาย หากไม่มีการแข่งขันเกิดขึ้นในฤดูกาลนี้ ตัวเลขความเสียหายนั้นสูงกว่าหลักร้อยล้านเหรียญสหรัฐ โดยผู้ที่จะสูญเสียรายใหญ่สุดก็คงไม่พ้น Dorna Sport ผู้จัดการแข่งขันที่ต้องสูญเสียรายได้จากลิขสิทธิ์การจัดการแข่งขัน การถ่ายทอดสด สปอนเซอร์ที่จะมาช่วยสนับสนุนการแข่งขัน รวมไปถึงรายได้จากการขายบัตรเข้าชมการแข่งขันที่หลายๆ สนามได้ขายออกไปจนหมดแล้ว โดยทั้งหมดที่สูญเสียไปคิดเป็นเปอร์เซนต์แล้ว Dorna จะถือความเสียหายถึง 60% ของมูลค่าทั้งหมด รองลงมาก็คือประเทศที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขันในแต่ล่ะสนาม บรรดาทีมแข่งและนักแข่ง ตลอดจนถึงแฟนๆ ที่จ่ายเงินเพื่อซื้อตั๋วในการเข้าชมที่สนามรวมไปถึง VIP Pass บนช่องทางออนไลน์ เป็นลำดับรองๆไล่เรียงกันไป

อันดับที่สอง ก็คือเรื่องของทีมแข่ง ที่ปัจจุบันบรรดานักแข่งหลายๆ คนได้เริ่มโยกย้ายหรือคุยกันถึงเรื่องต่อสัญญาฉบับใหม่กันไปแล้ว แต่บางส่วนยังคงถือสัญญาเดิมที่ใกล้จะหมดลงหลังสิ้นสุดฤดูกาล หากการแข่งขันฤดูกาล 2020 ไม่เกิดขึ้นก็ไม่สามารถเกิดการประเมินความสามารถของนักแข่งเพื่อการต่อสัญญาออกไปได้ รวมไปถึงเม็ดเงินที่ทีมแข่งจะต้องสูญเสียจากสปอนเซอร์ของทีม ซึ่งนั้นก็คือเงินจำนวนมหาศาลในการจ้างนักแข่ง ที่เหมือนจะเป็นการจ้างให้อยู่บ้านแบบฟรีๆ หนึ่งฤดูกาล ตรงจุดนี้อาจจะไม่ใช่ปัญหาของทีมใหญ่ในระดับ MotoGP แต่ทีมเล็กๆ อย่าง Moto3 หรือ Moto2 และทีมแข่ง MotoE เองมีผลกระทบอย่างชัดเจน

807012

มาถึงตรงนี้ ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของการยกเลิกการแข่งขันจาก Dorna Sport ดูทรงแล้วทางผู้จัดเองก็คงไม่อยากสูญเสียรายได้จำนวนมหาศาลแต่ถ้าหากยังดื้อดึงที่จะจัดการแข่งขันต่อไปก็อาจจะกลายเป็นขี้ปากของสังคมที่ไม่ให้ความร่วมมือในการระงับการแพร่เชื้อ Covid-19 ดูแล้วทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทางทีมงานผู้จัด จะเป็นผู้ให้ความร่วมมือในการหยุดยั่งการระบาด หรือจะเป็นคนร้ายที่ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ต่อไป ทั้งหมดนี้ Dorna Sport คงต้องเป็นคนเลือกด้วยตัวเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก www.motogp.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
61f7e84b669fe7c4b85f2d6a740ffaa8.gif
a5033c0952508ef29648d510d1a24ad6.gif