Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ก่อนจะระเบิด!! MotoGP 2019 สรุปภาพรวม Winter Test สนามสุดท้าย ประเทศกาตาร์

td8FLy.jpg

ใกล้ที่จะเปิดฉากการแข่งขันที่เข้มข้นเข้ามาทุกขณะ กับการชิงชัยแชมป์โลกจักรยานยนต์ทางเรียบที่ดีที่สุดในโลกอย่างรายการ MotoGP2019 ซึ่งในตอนนี้ถือว่าอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของ Pre-Season สำหรับบรรดานักแข่งที่กำลังเตรียมความพร้อมกับฤดูกาลที่ยาวนานตลอดปี 2019 ที่จะเริ่มอีกในไม่กี่วันข้างหน้านี้

tdHZWe.jpg

โดยการซ้อมในช่วง Pre-Season หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ Winter Test โดยในฤดูกาล 2019 นี้ ทาง Dorna ได้ประกาศสนาม Winter Test อย่างเป็นทางการเพียง 2 สนามเท่านั้น โดยประกอบไปด้วยสนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลเชีย และสนาม Losail International Circuit ประเทศกาตาร์ซึ่งเป็นสนามเดียวกับการแข่งขันครั้งแรกของทุกๆปี

td8MkD.jpg
tdHWO9.jpg
tdHdXJ.jpg

ผลงานจากการเทสต์ในสนามสุดท้ายนี้ นักแข่งที่ดูจะโดเด่นเป็นพิเศษก็คือ Maverick Vinales นักบิดสเปนจากทีม Monster Energy Yamaha ที่ปีนี้เปลี่ยนมาใช้หมายเลข 12 แทนหมายเลข 25 ที่เจ้าตัวใช้มาตั้งแต่ในระดับ Moto3 ซึ่งผลงานโดยรวมของ “เจ้าหนูท๊อปกัน” นั้นจากการทดสอบในวันแรก หลังจากวิ่งไป 50 รอบสนามตลอดทั้งวัน เวลาที่ดีที่สุดจะเป็นรอบที่ 48 โดยกดเวลาดีที่สุดจากบรรดานักแข่งและนักทดสอบ 23 คนด้วยเวลา 1’55.051 นาทีเบียดเอาชนะ Alex Rins นักแข่งร่วมชาติจากทีม Ecstar Suzuki ไปได้ +0.108 วินาที

tdHNKz.jpg
td8yA1.jpg
tdH7zb.jpg

ในวันที่สองของการทดสอบกลับเป็น Alex Rins ที่กดเวลาเข้ามาดีที่สุดด้วยเวลา 1’54.593 นาที โดยเจ้าตัวใช้เวลาในการวิ่งไปทั้งสิ้น 44 จาก 47 รอบการทดสอบ กดเวลาได้ต่ำกว่าการทดสอบในวันแรกเกือบๆ ครึ่งวินาที ซึ่งในการแข่งขันนั้นถือว่าสำคัญและเป็นเวลาที่ดีที่สุดเท่าที่เจ้าตัวเคยลงวิ่งในสนาม Losail แห่งนี้อีกด้วย โดยอันดับสองก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Maverick Vinales เจ้าเดิมที่เพิ่มเติมคือเวลาที่ดีกว่าในวันแรก 1’54.650 นาที เฉือน Alex Rins ไปเพียง +0.057 วินาทีเท่านั้น ส่วนอันดับที่สามเป็นของนักแข่งหน้าใหม่ที่กำลังมาแรงแบบสุดๆ Fabio Quatararo จากทีม Petronas Yamaha SRT ที่กดเวลาตามอันดับหนึ่งเพียง +0.315 วินาทีเท่านั้น

tdHSxf.jpg
tdH9aZ.jpg
tdHY6a.jpg
tdH4Wq.jpg
tdHcKl.jpg
tdHfeR.jpg
tdHgPk.jpg
tdHk30.jpg

ในวันสุดท้ายของการเทสต์นั้น Maverick Vinales ก็กลับมาเป็นผู้ที่เร็วที่สุดอีกครั้ง ด้วยเวลา 1’54.206 ทำเวลาดีที่สุดจากการทดสอบทั้งสามวัน โดยในครั้งนี้เจ้าตัวใช้เวลาเพียง 25 รอบสนามเท่านั้น ก็สามารถกดเวลาได้เร็วที่สุด โดยมี Fabio Quatararo อีกหนึ่งนักบิดจากทีม Yamaha ที่เข้ามาเป็นอันดับที่สอง ทำเวลาห่าง +0.233 วินาที ส่วนอันดับที่สามแชมป์โลก 7 สมัย Marc Marquez ที่ดูเหมือนจะยังไม่หายดีจากอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ แต่ก็กดเวลาห่างผู้ชนะเพียง 0.405 วินาที และดูเหมือนว่า “เจ้าเด็กระเบิด” กำลังจะคืนฟอร์มเก่งอีกครั้ง

tdH3Ou.jpg
tdHtzI.jpg

tdHwxP.jpg
tdH1nt.jpg
tdHiev.jpg

จากการทดสอบทั้งสามวัน มีนักแข่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดก็คือ Hafizh Syahrin ของทีม Red Bull KTM Tech3 ทีม Satellite ของ KTM ที่เป็นนักแข่งที่ทำเวลาต่อรอบได้ช้ากว่าใครเพื่อน ซึ่งน่ากลัวว่าเจ้าตัวจะต้องเผชิญกับอาการ Second Season Syndrome หรือไม่  รวมไปถึงนักแข่งทีมโรงงานอย่าง Johan Zarco ทั้งสามวันไม่สามารถกดเวลาขึ้นมายืนอยู่ในอันดับเลขตัวเดียวได้เลย  ส่วนนักแข่งหน้าใหม่ที่อาการน่าเป็นห่วงมากที่สุด Miguel Oliveira ที่ทำผลงานการทดสอบจากสนาม Sepang ประเทศมาเลเซียได้ดีพอควร แต่มาตกม้าตายในการทดสอบครั้งนี้ โดยเจ้าตัวทำได้ดีที่สุดใน Session ที่สามวันสุดท้ายด้วยเวลา 1’55.713 นาที ห่างจากผู้ชนะถึง +1.565 วินาที ซึ่งเจ้าตัวอาจจะกำลังทดลองอะไรใหม่ๆ กับทีมช่างอยู่ก็เป็นไปได้

tdHBA8.jpg

จกการทดสอบทั้งสองสนามที่ผ่านมา อาจจะไม่สามารถบอกได้อย่างเต็มปากว่าใครจะเป็นแชมป์ในฤดูกาลนี้ แต่จะเป็นความพร้อมของตัวนักแข่งเองรวมไปถึงบรรดาทีมช่างทั้งเทคนิคและทีมซับพอร์ตต่างๆ ที่มีความพร้อมจะเจอกับงานหนักตลอดทั้งฤดูกาลหรือไม่ แฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด โดยการแข่งขันในสนามแรกนักจะเริ่มขึ้นที่สนาม Losail International Circuit ประเทศกาตาร์ในวันที่ 8-10 มีนาคมนี้ โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker.com ที่เดิม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com