ทำความรู้จักสนาม Sachsenring สนามการแข่งขัน MotoGP2019 ลำดับที่ 9

1I3owz.jpg

เรียกได้ว่าเป็นความมันแบบต่อเนื่อง สำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก MotoGP2019 ที่จัดแข่งขันกันต่อจากสนามที่ผ่านมาโดยเว้นระยะเพียงไม่ถึงสัปดาห์ กับการแข่งขัน HJC Helmets Motorrad Grand Prix Deutschland ที่สนาม Sachsenring ประเทศเยอรมัน และเป็นธรรมเนียมที่พวกเราทีมงาน Greatbiker จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับสนามแห่งนี้ให้มากขึ้นเพื่ออรรถรสในการรับชมที่สนุกมากขึ้น

1I3ESb.jpg

โดยสนาม Sachsenring ตั้งอยู่ที่เมือง Hohenstein-Ernstthal  ประเทศเยอรมัน เริ่มใช้ในการแข่งขันระดับนานาชาติตั้งแต่ปี 1927 โดยใช้ชื่อเมืองเป็นชื่อสนาม และมาเปลี่ยนเป็น Sachsenring เมื่อปี 1937 และเริ่มเป็นหนึ่งในสนามการแข่งขันของรายการ MotoGP ตั้งแต่ปี 1998 จนถึงปัจจุบัน และมียอดผู้เข้าชมในสนามที่สูงขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นยอดผู้เข้าชมการแข่งขันวันจริงพุ่งสูงถึง 220,000 คนเลยทีเดียว ความพิเศษของสนามแห่งนี้คือสามารถปรับ Lay Out ของสนามได้ถึง 3 รูปแบบ โดยจะปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมของรายการแข่งขัน โดย MotoGP นั้นได้ใช้ Lay Out แบบ  A ที่มีความยาวหนึ่งรอบสนามเท่ากับ 3.7 กิโลเมตร โดยจะทำการแข่งขันกัน 30 รอบสนาม มีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 13 โค้ง แบ่งออกเป็นโค้งซ้ายทั้งสิ้น 10 โค้ง และโค้งขวาอีก 3 โค้ง ตัวแทร็กมีความกว้างเพียง 12 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นสนามหนึ่งที่มีความกว้างที่ไม่มากนัก และมีทางตรงที่ยาวที่สุดเพียง 700 เมตร และความลาดชันของสนามที่มีทั้งทางขึ้นและทางลงที่สามารถสร้างแรงกดดันกับตัวนักแข่งได้เป็นอย่างดี

1I3Oif.jpg

สถิติที่น่าสนใจของสนาม Sachsenring ผู้ชนะสูงสุดคือ Marc Marquez โดยสามารถเอาชนะได้ถึง 6 ครั้งติดต่อกันตั้งแต่ก้าวขึ้นมาเป็นนักแข่ง MotoGP ในปี 2013 ซึ่ง “เด็กระเบิด” ถูกยกให้เป็น King of Sachsenring ไปโดยปริยาย โดยที่มี Dani Pedrosa เพื่อนร่วมทีม Repsol Honda ตามมาเป็นอันดับที่สองด้วยการชนะทั้งสิ้น 4 ครั้ง และ Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัย ชนะที่สนามนี้มาแล้ว 3 ครั้ง สถิติ Circuit เป็นของ Jonas Folger นักบิดทีม Satellite ของ Yamaha Monster Tech3 ที่ทำได้เมื่อฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมาด้วยเวลา 1’21.442 นาที สถิติ Faster Laps ใหม่ป็นของ Marc Marquez ด้วยเวลา 1’20.270 นาที ซึ่งเจ้าตัวสามารถทำได้เมื่อฤดูกาล 2018 ที่ผ่านมา และเวลานี้ยังเป็นสถิติ Best Pole ของ Marcquez อีกด้วย สถิติ Top Speed เป็นของ Andrea Dovizioso จากทีม Ducati ที่ทำไว้ในปี 2015 ด้วยความเร็วสูงสุด 299.2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

1I3jIq.jpg

สำหรับผลการแข่งขันเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมานั้น เป็นผลงานที่เรียกได้ว่าเป็นขั้นสุดของ Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัยชาวสเปน ที่สร้างผลงานสมกับการเป็นราชาของสนามแห่งนี้ ด้วยการทำลายสถิติสนามที่ตัวเองสร้างไว้ในรอบการ Qualify ด้วยการกดเวลา 1”20.270 นาที คว้าตำแหน่ง Pole Position ไปครอง และจบการแข่งขันด้วยชัยชนะเหนือ Valentino Rossi และ Maverick Vinales สองคู่หูทีม Yamaha และแน่นอนว่าด้วยสถิติที่ค้ำคออยู่นั้น สำหรับการแข่งขันในฤดูกาลนี้ Marc Marquez เองก็ถูกยกให้เป็นเต็งหนึ่งในการแข่งขันรอบสุดท้าย

1I3bCa.jpg

สำหรับการแข่งขัน HJC Helmets Motorrad Grand Prix Deutschland จะเริ่มต้นรอบการฝึกซ้อม FP1-2 ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคมนี้ ก่อนจะกลับมาฝึกซ้อมกันต่อในรอบ FP3-FP4 และจะมีรอบการคัดเลือกหาผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม โดยรอบ Qualify1 นั้นจะเริ่มต้นในเวลา 19.10 น. ตามเวลาประเทศไทย และจะกลับมาแข่งขันในรอบสุดท้ายวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม นี้ ในเวลา 19.00 น. โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบสุดท้ายได้ที่ PPTV HD หมายเลข 36 ตั้งแต่การแข่งขันในระดับ Moto2 ในเวลา 17.20 น. เป็นต้นไป หรือจะติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวล่าสุดและผลการแข่งขันได้ที่ Greatbiker.com ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
ct5neb.gif
ct56AJ.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
Z8v5Pt.gif
cuEaPZ.gif
ZvZ7kv.jpg