สรุปผลการแข่งขัน Motul TT Assen การแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 8 จากประเทศเนเธอร์แลนด์

ได้ผู้ชนะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก MotoGP2019 สนามที่ 8 ซึ่งสนามนี้ผู้ชนะถูกเปลี่ยนมือเป็นหน้าใหม่บ้างและเป็นชัยชนะครั้งล่าสุดของทีม Yamaha นับตั้งแต่การแข่งขันที่ Phillip Island เมื่อฤดูกาล 2018 ที่ผ่านมา โดยชัยชนะในครั้งนี้เป็นของ Maverick Vinales จากทีม Monster Energy Yamaha ที่ทะยานเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่หนึ่งแบบสวยงาม

1XH8Yf.jpg

ในช่วงการซ้อมมีบรรดานักแข่งต่างล้มกันแบบอุตลุด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Jorge Lorenzo ที่ล้มหนักตั้งแต่การซ้อม FP1 ช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อตรวจสอบอาการบาดเจ็บแล้วพบว่ามีอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง จนแพทย์ต้องสั่งพักการแข่งขันทันที ทำให้พลาดโอกาสในการลงชิงชัยสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และดูท่าทีแล้วสนามต่อไปที่ Sachsenring เจ้าตัวก็น่าจะพลาดการลงสนามอีกด้วย ซึ่งการซ้อมทั้งวันศุกร์และวันเสาร์ที่ผ่านมานั้นกลายเป็น Maverick Vinales และ Fabio Quartararo สองนักบิดต่างทีมจาก Yamaha ที่ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจและถูกคาดหวังว่าจะสามารถจบการแข่งขันด้วยชัยชนะได้ ซึ่ง Fabio Quartararo เองก็สามารถกดเวลาคว้าตำแหน่ง Pole Position มาครองได้อีกครั้ง และสร้างสถิติให้เป็นนักแข่งอายุน้อยที่สุดที่สามารถคว้าตำแหน่ง Pole Position ได้ติดต่อกันถึง 2 สนาม

1XHnVb.jpg

ในรอบการแข่งขันจริง จังหวะออกสตาร์ทนั้นกลายเป็นสองคู่หูทีม Ecstar Suzuki ที่ออกสตาร์ทได้ดีกว่าใคร ทะยานขึ้นนำในทันที โดยมี Alex Rins ที่เลือกยางหน้าแบบ Hard ทะยานขึ้นนำไปก่อน แต่เพียงสองรอบสนามเท่านั้น เจ้าตัวกลับพลาดในโค้งที่ 9 เพราะตัวยางนั้นยังร้อนไม่พอ ทำให้สภาวะการยึดเกาะของยางนั้นมีน้อย เกิดอาการหน้าพับและล้มลงไปเอง พลาดโอกาสในการทำคะแนนไล่จี้ Marc Marquez ผู้นำในตารางคะแนนสะสม ซึ่งอีกไม่กี่รอบต่อนาทีต่อมา Joan Mir ที่ขยับขึ้นนำเป็นครั้งแรกในชีวิตนักแข่ง MotoGP ก็เกิดอาการประหม่าแบบเห็นได้ชัดเจนอันดับรูดลงไปอยู่ที่อันดับ 6 ปล่อยให้กลุ่มนำอย่าง Fabio Quartararo, Maverick Vinales และ Marc Marquez ไล่บดกันอย่างสุดมัน ส่วนกลุ่มที่ตามมาด้านหลังจะประกอบไปด้วย Danilo Pectrucci, Andrea Dovizioso และ Joah Mir

1XHFYP.jpg

ในรอบที่สี่ของการแข่งขันในจังหวะก่อนเข้าโค้งที่ 8 Valentino Rossi อดีตแชมป์โลก 9 สมัย และเจ้าของสถิติแชมป์สูงสุดของสนามแห่งนี้ เกิดอุบัติเหตุขึ้น เมื่อเจ้าตัวพยายามจะแซงจากด้านในจนไปชนเข้ากับ Takaaki Nakagami นักบิดทีมรองของ LCR Idemitsu Honda เข้าอย่างจังจนทั้งสองกระเด็นลงบ่อกรวยและทำให้ Nakagami ได้รับบาดเจ็บต้องลงเปลสนามและส่งตัวไปยัง Medical Center ในทันที แต่เจ้าตัวก็ปลอดภัยและไม่มีอาการบาดเจ็บที่ร้ายแรง สามารถกลับมาลงแข่งขันในสนามต่อไปได้อย่างไม่มีปัญหา

1XHGL0.jpg

การแข่งขันในช่วงท้ายนั้นตำแหน่งผู้นำเป็นของ Maverick Vinales ที่ในวันนี้เช็ทอัพรถมาได้ลงตัวมากที่สุด สามารถยืดระยะห่างจาก Marc Marquez ที่ดูเหมือนจะวางแผนการมาเพื่อขึ้นโพเดียมเท่านั้นไม่ได้คาดหวังในตำแหน่งชนะเลิศ เพราะจากตัวก็เลือกยางมาประหลาดกว่าใคร โดยเดิมทีแผนแรงของ “เด็กระเบิด” คือการออกสตาร์ทแล้วขึ้นนำในทันที และพยายามสร้างระยะห่างจากอันดับสองให้ได้มากที่สุด แต่ในความจริงที่เกิดขึ้นคือ เจ้าตัวไม่สามารถขึ้นนำได้ในจังหวะแรก และยังเลือกใช้ยางหลังแบบ Soft ที่สภาพของยางนั้นนุ่มกว่ายางชนิดอื่นๆ และเมื่อเจออุณหภูมิแทร็กที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หน้ายางหมดไวกว่าที่คิด โดยสิ่งที่ทำได้คือการรักษาตำแหน่งที่สองตามแผนแรกที่ Alberto Pugin ผู้จัดการทีมวางไว้แต่แรก ส่วนอันดับที่สามนับว่าเป็นผลงานที่สุดยอดต่อเนื่องของ Fabio Quartararo ที่สามารถรักษาตำแหน่งในกลุ่มผู้นำได้ตั้งแต่ต้นเกมส์ ยันจบเกมส์ขึ้นโพเดียมในอันดับที่สามทั้งๆ ที่มีอาการ Arm Pump กำเริบในระหว่างสองแขน ซึ่งเจ้าตัวก็สวมหัวใจนักสู้และสามารถฝ่าฟันมาได้จนจบการแข่งขัน

1XHmVI.jpg
1XHLhu.jpg
1XHXMz.jpg
1XHeEZ.jpg
1XHHia.jpg
1XH65J.jpg
1XHvDR.jpg
ผลการแข่งขัน Motual TT Assen

หลังจบการแข่งขันอันดับในตารางการแข่งขันมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยที่ Marc Marquez สามารถเก็บ 20 คะแนนไปได้ มีคะแนนสะสม 160 แต้มอยู่ในตำแหน่งผู้นำเช่นเคย แต่อันดับที่สองและสามมีการเปลี่ยนมือ โดย Andrea Dovizioso และ Danilo Petrucci สองคู่หูของทีม Mission Winnow Ducati จบการแข่งขันด้วยอันดับ 4 และ 5 ทำคะแนนสะสมไล่จี้ผู้นำและตบ Alex Rins ที่พลาดล้มไม่มีแม้แต่คะแนนเดียวจากสนามนี้ไปอยู่ในอันดับที่ 4  ส่วนผู้ชนะอย่าง Maverick Vinales อันดับมีการกระโดดขึ้นจากก่อนแข่งอยู่ในอันดับที่ 11 พอจบการแข่งขัน อันดับก็เด้งมาอยู่ในที่ 7 ตามหลัง Fabio Quartararo อยู่เพียง 2 คะแนนเท่านั้น

1XHpw8.jpg
ตารางคะแนนสะสมหลังจบการแข่งขันสนามที่ 8

1XHVuq.jpg

สำหรับการแข่งขันสนามต่อไปจะย้ายการแข่งขันไปที่ประเทศเยอรมัน ที่สนาม Sachsenring ในรายการ HJC Helmet Motorrad Grand Prix Deutschland ในสุดสัปดาห์หน้า ก่อนที่จะพักการแข่งขัน 1 เดือนเต็ม เพื่อนๆสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวล่าสุดและผลการแข่งขันได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

v9Oy8I.gif