ทำความรู้จักสนาม Circuit de Barcelona-Calalunya ประเทศสเปน สนามการแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 7

1Zca7E.jpg

เดินทางเข้าสู่สนามที่ 7 ประจำฤดูกาลการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP2019 หลังจากผ่านไป 6 สนาม กับแชมป์ที่มีการเปลี่ยนมือกันไปเรื่อยๆ จนทำให้สถานการณ์การลุ้นแชมป์โลกในปีนี้สนุกเร้าใจมากขึ้นกว่าทุกๆ ฤดูกาลที่ผ่านมา และในการแข่งขันสนามที่ 7 นี้เป็นการแข่งขันในรายการ Gran Premi Monster Energy de Catalanya ที่สนาม Circuit de Barcelona-Calanya ในประเทศสเปน และเป็นธรรมเนียมที่เรา Greatbiker จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับสนามนี้กันก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น

1ZcLtS.jpg

สนาม Circuit de Barcelona-Catalunya ตั้งอยู่ในแคว้น Catalanya หนึ่งในหมู่เกาะของประเทศสเปน ที่หลายๆ คนทราบกันดีว่ามีทีมฟุตบอลระดับแชมป์อย่าง Barcelona ตั้งอยู่นั้นเอง โดยเมือง Barcelona นั้นตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปนมีชายแดนติดกับประเทศ Andirra สำหรับสนามแห่งนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นสนาม Circuit de Barcelona-Catalunya ตั้งแต่ปี  2013 ตั้งแต่สภาเมือง Barcelona ทำการเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์ของสนาม โดยสนามจะถูกใช้งานในการแข่งขันทั้ง MotoGP, F1 และ World RX of Spain สนาม Circuit de Barcelona-Catalunya ถูกบรรจุเข้าเป็นสนามของการแข่งขันตั้งแต่ 1996 โดยมีรูปแบบของสนามประกอบไปด้วยความยาวของสนามเท่ากับ 4.7 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นโค้งซ้าย 5 และโค้งขวา 8 โค้ง มีทางตรงยาว 1047 เมตร และตัวสนามมีความกว้าง 12 เมตร  ในระดับ MotoGP จะลงแข่งขันกัน 24 รอบสนาม

1ZcpgN.jpg

สถิติสนามแห่งนี้ยังคงเป็นสถิติดั่งเดิมโดยผู้ที่คว้าชัยชนะสูงสุดในสนามนี้คือ Valentino Rossi ที่ชนะไปได้ 6 ครั้ง ตามมาด้วย Jorge Lorenzo ที่ชนะได้ 4 ครั้งและอันดับที่สาม Casey Stoner อดีตแชมป์โลกชาวออสเตรเลีย ตำแหน่ง Pole Position สูงสุด ยังเป็นของ Valentino Rossi ที่เก็บไปได้ 4 Pole ตามมาด้วย Dani Perosa ที่เท่ากับ Casey Stoner 2 Pole เท่ากัน

1ZcHqk.jpg

ผลงานในฤดูกาลที่ผ่านมาในการแข่งขันสนามนี้ นับว่าเป็นการคืนฟอร์มของ Jorge Lorenzo ที่สามารถคว้าทั้งตำแหน่ง Pole Position และสามารถคว้าชัยชนะครั้งที่สองต่อเนื่อง จากสนาม Mugello ให้กับตัวเองบนรถ Ducati แต่ในปีนี้ Lorenzo ได้ย้ายมาสู่ทีม Repsol Honda ซึ่งฟอร์มของเจ้าตัวยังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าที่ควร ซึ่งอันดับสองในฤดูกาลที่แล้วนั้นตกเป็นของ Marc Marquez แชมป์โลกประจำฤดูกาล 2018 อันดับสามเป็นการหวนคืนโพเดียมอีกครั้งของ Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัยชาวอิตาเลี่ยน

1Zcv2V.jpg

1ZcGFQ.jpg

การแข่งขัน Gran Premi Monster Energy de Catalanya จะเริ่มต้นรอบฝึกซ้อมกันในวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ในรอบ FP1-FP2 และจะกลับมาฝึกซ้อมกันต่อในรอบ FP3-FP4 และมีรอบ Qualify หาผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน ก่อนจะกลับมาแข่งขันรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน ในเวลา 19.00 น.ตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบสุดท้ายได้ทาง PPTV HD หมายเลข 36 หรือจะติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
KhSxjP.gif
gAkuEZ.gif
gAkluq.gif
ZvZ7kv.jpg
wn5GrP.jpg