สรุปผลการแข่งขัน Gran Premo Red Bull de Espana รายการแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 4 Circuit de Jerez ประเทศสเปน

ในที่สุดก็ได้ผู้ชนะในการแข่งขันสนามที่ 4 ประจำฤดูกาล 2019 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกก็คือ Marc Maquez แชมป์โลก 7 สมัยชาวสเปน ที่คืนฟอร์มเก่งอีกครั้งหลังจากสนามก่อนหน้านี้ไม่สามารถเก็บคะแนนสะสมได้เลยแม้แต่คะแนนเดียว

wiMuQI.jpg

ก่อนหน้าการแข่งขันรอบสุดท้ายจะเริ่มขึ้น ก็จะมีรอบการ Qualify หานักแข่งที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของสนาม ซึ่งผลการคัดเลือกเป็น Fabio Quartararo นักบิดฝรั่งเศส ของทีมอิสระ Petronas Yamaha SRT ที่เพิ่งเข้าร่วมในศึก MotoGP เป็นปีแรก และได้กลายเป็นนักแข่งอายุน้อยที่สุดของประวัติศาสตร์ ที่สามารถสร้างสถิติคว้า Pole Position ในระดับสูงสุดด้วยวัยเพียง 20 ปี กับอีก 6 วัน และยังควงคู่เพื่อนร่วมทีม Franco Mobidelli นักบิดอิตาเลี่ยนเข้าป้ายมาเป็นอันดับที่สอง สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ด้วยการเป็นสองนักแข่งทีมอิสระที่ได้ออกสตาร์ทในแถวหน้าของการแข่งขันรอบสุดท้าย ทีมล่าสุด หลังจากทีม Movistar Honda MotoGP ในปี 2005

จังหวะออกสตาร์ทของการแข่งขันรอบสุดท้าย กลายเป็น Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัยชาวสเปน ที่ออกตัวจากตำแหน่งที่สาม ทะยานขึ้นนำคว้า Pole Shot ได้ก่อนใคร และขึ้นนำในทันที โดยมี Franco Mobidelli ,Fabio Quartararo,Maverick Vinales และ Andrea Dovizioso ตามมา ซึ่ง “เด็กระเบิด” Marc Maquez เองก็สามารถรักษาตำแหน่งของตัวเองได้เป็นอย่างดีโดยค่อยๆ ยึดระยะห่างจากอันดับที่สองออกไปเรื่อยๆ จนสามารถทึ้งห่างและเข้าเส้นชัยหลังจบ 25 รอบการแข่งขันด้วยเวลา 41’08.685 นาที ห่างจากอันดับสอง +1.645 วินาที เก็บ 25 คะแนนขยับขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งจ่าฝูงของตารางคะแนนสะสมได้สำเร็จ อันดับที่สองเป็นผลงานที่ต่อเนื่องของแชมป์สนามก่อน Alex Rins นักบิดสเปนของ Ecstar Suzuki ที่เก็บ 20 คะแนนรั้งในตำแหน่งรองจ่าฝูง และเจ้าตัวยังคงจบการแข่งขันในตำแหน่ง Top 6 ติดต่อกันเป็นสนามที่ 11 ตั้งแต่การแข่งขันที่สนาม Misano ประเทศอิตาลี ในฤดูกาล2018 อันดับสามเป็นการคืนสู่โพเดียมอีกครั้งของ Maverick Vinnales นักบิดเจ้าถิ่น หลังจากขึ้นโพเดียมล่าสุดกับตำแหน่งแชมป์ที่สนาม Phillip Island เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา

wiMHsl.jpg

ส่วนเหตุการณ์ที่น่าสนใจ ในรอบที่ 13 ของการแข่งขัน ขณะที่ Fabio Quartararo กำลังอยู่ในช่วงลุ้นตำแหน่งผู้นำกับ Marc Maquez อยู่นั่น จู่ๆ รถ Yamaha YZR-M1 ของเจ้าตัวก็มีปัญหาในเรื่องของระบบเกียร์ ไม่สามารถทำการแข่งขันต่อได้ พลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งผลจากปัญหาทางเทคนิคนี้ทำให้เจ้าตัวเสียใจจนออกอาการทันที และดูเหมือนกับว่าเจ้าตัวจะกลายเป็นนักแข่งที่บุญมีแต่กรรมบัง ตั้งแต่สนามเปิดตัวที่เจ้าตัวไม่สามารถสตาร์ทรถได้ในรอบ Warm up Lap จนต้องไปออกสตาร์ทในปาก Pit Lane และสนามล่าสุดก็มาเจอปัญหาที่ตัวเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดนตรงแบบนี้

wiWMQb.jpg

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าสนใจก็คือการชนกันของ Jack Miller และ Aleix Espagaro ในรอบที่ 23 ของการแข่งขัน ในโค้งที่ 13 ซึ่งส่งผลให้ Jack Miller นั้นไม่สามารถจบการแข่งขันได้ ซึ่งในจังหวะนั้น Miller เองกำลังลุ้นอันดับที่ 9 ของการแข่งอยู่ โดยเหตุการณ์นี้ทาง FIM เองกำลังพิจารณาในความผิดของทั้งคู่ซึ่งน่าจะมีการตัดคะแนนความประพฤติของ Aleix Espagaro แต่ก็ต้องดูบทสรุปกันอีกที

wiM8Ze.jpg

ส่วนอาการของ Andrea Iannone หลังจากประสบอุบัติเหตุในรอบการซ้อม FP4 ที่โค้ง 11 ต้องเร่งส่งตัวไป Medical Center เป็นการด่วน โดยคาดว่ากระดูกขาด้านซ้ายน่าจะหัก แต่พอทำการเช็กอย่างละเอียดแล้ว กลับไม่พบอาการหักหรือแตกร้าวแต่อย่างใด ดังนั้นสนามต่อไปเจ้าตัวก็น่าจะกลับมาแข่งได้ตามปกติ

wiMr0t.jpg
wiMvvN.jpg
wiMJNV.jpg
wiMLUQ.jpg
wiMe8S.jpg
wiMy0n.jpg

หลังจากการแข่งขันสนามที่สี่เสร็จสิ้นอันดับในตารางคะแนนสะสมมีการเปลี่ยนมือกันเล็กน้อย โดย Marc Marquez ขยับขึ้นเป็นจ่าฝูงอีกครั้งด้วยคะแนนสะสม 70 คะแนน นำหน้า Alex Rins จากทีม Ecstar Suzuki เพียง 1 คะแนน อันดับที่สาม Andrea Dovizioso จาก Mission Winnow Ducati ที่จบการแข่งขันในอันดับที่สี่ มีคะแนนสะสม 67 คะแนน อันดับที่สี่ Valentino Rossi จาก Moster Energy Yamaha 61 คะแนน

wiMa9v.jpg
ตคารางตะแนนสะสม Champiomship Stand

wiMVyk.jpg

สำหรับการแข่งขันสนามต่อไป จะย้ายไปแข่งที่สนาม Le Mans ประเทศฝรั่งเศส ในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤกษาคม นี้ โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

v9Oy8I.gif