สรุปผลการ Qualify การแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 15 Chang International Circuit ประเทศไทย

ได้ผู้ที่จะออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดในการแข่งขัน PTT Thailand Grand Prix เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลตกเป็นของ “รุกกี้ปีศาจ” Fabio Quartararo นัดบิดหน้าใหม่จาก Petronas Yamaha SRT และนับว่าเป็น Pole ครั้งที่สี่ของเจ้าตัวในฤดูกาล 2019 สร้างโอกาสในการคว้าตำแหน่ง Rookie of The Year ไปอีกขั้น

coxqHg.jpg

ในช่วงการซ้อม FP1-FP2 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น บรรดานักแข่งลงทำการฝึกซ้อมอย่างพร้อมหน้า โดยที่เหล่านักบิดนั้นไม่ได้คาดคิดว่า การซ้อมช่วงเช้า FP3 ในวันเสาร์นั้น จะเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักจนสภาพสนามนั้นไม่เอื้อต่อการทำความเร็ว จนต้องมีการนำเอาเวลาในช่วง FP2 มาเป็นเกณฑ์ในการคัดเลือก 10 นักแข่งที่ทำเวลาได้ดีที่สุดผ่านเข้ารอบไป โดยหนึ่งในบรรดานักแข่งที่หลุดขบวน Q2 ไปนั้นมีชื่อของ Cal Crutchlow นักแข่งเลือดผู้ดีจาก LCR Honda ที่ทำเวลาไม่ค่อยดีเท่าที่ควร รวมไปถึงเพื่อนร่วมสังกัดอย่าง Tagaagi Nalagami และ Jorge Lorenzo ก็ไม่ผ่านการตัดตัวในรอบ Q2 ซึ่งต้องเหนื่อยลงบู๊ใน Q1 กันต่อไป

coWhiy.jpg

ในรอบ Q1 ผลงานของสามนักบิด Honda ก็ยังไม่ค่อยสู้ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะ Cal Crutchlow นั้นเกือบที่จะผ่านเข้าไป Q2 ได้อยู่แล้ว แต่ก็มาโดย Pol Espargaro และ Danilo Petrucci ที่ทำเวลาได้ดีกว่า ผ่านเข้าไปต่อใน Q2 กับ10 นักแข่งที่ผ่านเข้าไปก่อน

coWzhg.jpg

ในรอบ Q2 ในช่วงต้นเกมนั้น “รุกกี้ปีศาจ” Fabio Quartararo กดเวลาทำลายสถิติเดิมของ Marc Marquez ด้วยเวลา 1’29.920 นาที ขึ้นนำในช่วงแรก โดยมี Marc Marquez เจ้าของตำแหน่ง Pole เมื่อฤดูกาลที่แล้วและผู้ชนะในการแข่งขัยครั้งก่อน และมี Maverick Vinales นักบิดสเปนของ Monster Energy Yamaha ไล่บี้ตามมาส่วน Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัยเพื่อนร่วมทีม หลุดโค้งสามร่วงจน M1 พังยับต้องกลับเข้า Pit ไปเซ็ทอัพรถอีกคันเพื่อลงในช่วง Run ที่ 2 ต่อไป

coWSJn.jpg

ความพยายามในช่วง Run ที่สองของ Marc Marquez ไม่สำเร็จหลังจากพยายามกดเวลาตัวเองให้ได้ต่ำกว่า 1’29 นาทีให้ได้ ท้ายที่สุดก็มาพลาดในโค้งที่ 5 และไม่สามารถกลับไปยัง Pit เพื่อนำรถอีกคันลงทำการแข่งขันได้ทันเวลา หยุดเวลาของตัวเองไว้เพียง 1’29.931 นาที และยังโดย Maverick Vinales นักบิดเพื่อร่วมชาติของทีม Yamaha กดเวลาแซงคว้า Grid Start ที่สองไปครองด้วยเวลา 1’29.825 นาที ส่วน Pole Position ตกเป็นของ Fabio Quartararo นักบิดของทีม Petronas Yamaha SRT และเป็น Pole ครั้งที่ 4 ของเจ้าตัวในฤดูกาลนี้อีกด้วย

coW4EW.jpg

ความพยายามในช่วง Run ที่สองของ Marquez เองกลายเป็นความกดดัน และบวกกับสภาพที่ไม่เต็มร้อย หลังจากล้มหนักในช่วง FP1 ทำให้เจ้าตัวพลาดท่าในโค้งที่ 5 สไลด์ออกจากโค้งลงกรวดไป และด้วยเวลาที่เหลือเพียงไม่กี่นาที ไม่สามารถกลับไปที่ Pit เพื่อทำการเปลี่ยนรถคันที่สองออกมาวิ่งได้ทัน ทำให้ไม่สามารถกดเวลาตัวเองลงมาได้ และยังโดน Maverick Vinales ยักบิดของ Yamaha ปาดหน้าคว้า Grid ที่สองไปครอง โดยว่าที่แชมป์โลกจะได้ออกสตาร์ทใน Grid ที่สาม ส่วนอันดับที่หนึ่ง Fabio Quartararo นับว่าเป็น Pole ครั้งที่ 4 ของฤดูกาล และเวลาที่ทำได้ก็ทำลายสถิติเดิมของ Marc Marquez ด้วยเวลา 1.29.920 นาทีอีกด้วย

coWNV2.jpg

สรุปอันดับในการออกสตาร์ทการแข่งขันรอบสุดท้าย แถวแรกประกอบไปด้วย Fabio Quartararo .Maverick Vinales และ Marc Marquez แถวที่สอง Franco Mobidelli .Danilo Petrucci และ Jack Niller แุวที่สาม Andrea Dovizioso .Joah Mir และ Valentino Rossi แถวที่สี่ Alex Rins .Pol Espargaro แบะ Aleix Espagaro แถวที่ห้า Cal Crutchlow ,Takaaki Nagakami และ Francesco Bagnania แถวที่หก Andrea Iannone ,Mifuel Oliveria และ Tito Rabat แถวที่เจ็ด Jorge Lorenzo Karel Abraham และ Mils Kaliio และคนสุดท้าย Hafizh Syahrim

coxESW.jpg

การแข่งขันรอบสุดท้ายจะแข่งกันในวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคมนี้ เริ่มในเวลา 14.00น. เป็นต้นไป โดยเพื่อนๆสามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ทาง PPTV HD 36 ทุกระดับการแข่งขัน โดยจะเริ่มต้นถ่ายทอดสดในเวลา 11.00น. เป็นต้นไป ในระดับ Moto2 12.20น. Moto2 และรายการสุดท้าย MotoGP ในเวลา 14.00น. เป็นต้นไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjVra.gif
xBjss1.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif