ทำความรู้จักสนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลเชีย สนามการแข่งขัน MotoGP2019 ลำดับที่ 18

http://snaplap.s3-us-west-2.amazonaws.com/wp-content/uploads/2016/02/20211520/sepang-stands.jpg

เดินทางมาถึงสนามรองสุดท้ายของฤดูกาลและเป็นสนามส่งท้ายของ AISA Tour ของรายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP2019 ที่ถึงแม้จะได้แชมป์โลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่การแข่งขันยังคงดำเนินต่อไป และการแข่งขันสนามล่าสุดกับรายการ Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix ที่สนาม sepang International Circuit และเป็นธรรมเนียมของพวกเรา GreatBiker ที่จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับสนามแห่งนี้ และสถิติที่น่าสนใจ ก่อนการแข่งขันรอบสุดท้ายจะเริ่มขึ้น

sepang-circuit

สนาม Sepang International Circuit ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมือง Kuala Lumpur เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับสนามบินนานาชาติมาเลเซีย โดยใช้เวลาจากสนามบินถึงสนามการแข่งขันได้ด้วยเวลาไม่ถึง 30 นาที (ไม่นับการจารจรที่ติดขัดในวันแข่งขัน) โดยสนามแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลนายก Dr.Mahathir Bin Mohamad นายกรัฐมนตรีคนที่ 4 ของประเทศมาเลเซีย เพื่อใช้ในการจัดแข่งขันรายการแข่งมอเตอร์สปอร์ตระดับเมเจอร์ของ FIM ซึ่งประกอบไปด้วยรถสูตรหนึ่ง หรือ Formula One และมอเตอร์ไซค์อย่าง MotoGP และนอกจากนี้ยังใช้เป็นสนามการแข่งขัน Malaysia Motorcycle Merdeka Endurance Race การแข่งขันภายในประเทศอีกด้วย

http://thebikeshed.cc/wp-content/uploads/2016/09/sepang-motogp-wallpaper-2010-2.jpg

สนามแห่งนี้ได้ Hermann Trike สถาปนิกชาวเยอรมันผู้ออกแบบสนามแข่งรถมากอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Valencia, Shanghai และสนาม Austin ในเท็กซัสสหรัฐอเมริกา โดยรูปแบบของสนามนั้นจะมีความยาวหนึ่งรอบสนามที่ 5.5 กิโลเมตร ประกอบด้วยโค้งซ้าย 5 โค้ง และโค้งขวาอีก 10 โค้ง ตัวสนามมีความกว้างกว่าสนามทั่วไปด้วยขนาด 16 เมตร และมีทางตรงยาวผ่านแกรนด์สแตน 920 เมตร รูปแบบสนามโดยรวมนั้นเป็นสนามลูกครึ่งที่มีส่วนผสมของทาง High Speed และทาง Hign Control ที่ต้องใช้ทักษะในการขับขี่ที่ค่อนข้างสูง โดยใน 2 Sector แรกของสนามนั้นจะเป็นทางที่ใช้ความเร็วสูงได้ ส่วนอีกสอง Sector ที่เหลือจะเน้นในเรื่องของการควบคุมรถ โดยใช้ทั้งทักษะการทรงตัว การควบคุมคันเร่งและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุกๆ ปีที่แข่งกันที่สนามแห่งนี้ มักจะมีฝนตกลงมาเสมอ เราอาจจะได้เห็นการใช้กติกา Flaf2Flag หรือการเข้ามาเปลี่ยนรถขณะที่กำลังทำการแข่งขันอยู่ก็เป็นไปได้

gKA8Ay.jpg

โดยสถิติที่บันทึกไว้ Faster Laps นั้นเป็นของ Dani Pedrosa ด้วยเวลา 1’59.053 นาที ซึ่งเวลานี้ก็เป็นสถิติ Best Pole อีกด้วย ส่วนสถิติเวลาในการแข่งขันที่ดีที่สุดเป็นของ Jorge Lorenzo ด้วยเวลา 2’00.606 นาที โดยทำได้ในปี 2015 ช่วงที่อยู่กับ Yamaha สถิติ Top Speed เป็นผลงานของ Andrea Iannone สมัยที่อยู่กับ Ducati 339.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

gKAHeD.jpg

ผลงานในฤดูกาล 2018 ที่ผ่านมา ผู้ครองตำแหน่ง Pole Position คือ Marc Marquez ที่ผ่านด่านนักแข่งและสายฝนที่กระหน่ำลงมาอย่างไม่ขาดสาย ด้วยเวลลา 2’12.161 นาที แต่ก็มาโดนลงโทษจากการไปบัง Racing Line ของ maverick Vinales โดนถูกปรับลด Grid Start ไป 6 ตำแหน่ง และปรับให้ Johan Zarco ที่ทำเวลาได้ดีเป็นอันดับที่สองขึ้นมาออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดแทน แต่ในการแข่งขันรอบสุดท้าย Marc Marquez เองก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นแชมป์โลก ด้วยการคว้าชัยชนะได้อีกครั้ง ถึงจะโดนปรับ Grid Strat ก็ตาม กดเวลาห่างจาก อันดับที่สอง Alex Rins +1.898 วินาที และห่างจากอันดับสาม Johan Zarco +2.474 วินาที

gKAX39.jpg

สำหรับการแข่งขัน Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix จะเริ่มต้นรอบการฝึกซ้อม FP1-FP2 ในวันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน และจะกลับมาฝึกซ้อมในรอบ FP2-FP3 และรอบการคัดเลือกหาผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขันรอบสุดท้ายในวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน ก่อนจะกลับมาแข่งขันรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน โดยเริ่มต้นการแข่งขันกันในระดับ Moto3 เวลา 12.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ต่อด้วยระดับ MotoGP เวลา 14.00 น. และปิดท้ายความสนุกด้วยการแข่งขันในระดับ Moto2 เวลา 15.45 น. โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบสุดท้ายได้ที่ช่อง PPTV HD ตั้งแต่เวลา 13.40 น. เป็นต้นไป หรือจะติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวล่าสุดและผลการแข่งขันได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
inLTzN.jpg
xJCCVq.jpg
U6MC4u.gif
UyMPO8.gif
xP8okI.jpg