ทำ ความรู้จักสนามช้างฯ สนามการแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 15

coW0wQ.jpg

เดินทางมาถึงการแข่งขันที่แฟนๆ มอเตอร์สปอร์ต กับการแข่งขัน PTT Thailand Grand Prix ณ สนามช้างฯ จังหวัดบุรีรัมย์ และนับว่าเป็นครั้งที่สองของการแข่งขันมอเตอร์ไซต์ชิงแชมป์โลกบนสยามประเทศ และเป็นธรรมเนียมของพวกเราชาว Greatbiker ที่จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับสนามแห่งนี้

coW7DS.jpg

สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต นับว่าเป็นสนาม FIM เกรดA สนามเดียวในประเทศไทย สนามแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังชาวเยอรมัน Hamannn Tilke ผู้ออกแบบสนาม Aragon สนามการแข่งขันที่ได้รับการยอมรับจาก FIM ให้เป็นเจ้าภาพในการแข่งขัน MotoGP และ F1 มานานหลายปี รูปแบบสนามจะเป็นสนามกึ่ง High Speed โดยที่ยังมีความคดเคี้ยวของแทรคที่ท้าทายนักแข่งให้ใช้ทักษะในการควบคุมตัวรถเป็นอย่างมาก โดยจุดเด่นที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นจุดขายที่น่าสนใจที่สุดของสนามแห่งนี้คือทางตรงยาว 1 กิโลลเมตร จากโค้ง 1 ต่อเนื่องไปยังโค้ง 3 และโค้งปราบเซียนอย่างโค้ง 12 โค้งสุดท้ายของสนามที่นักแข่งหลายๆคนร่วงกันมานักต่อนัก

coW4EW.jpg

สนามช้างฯ มีความยาวหนึ่งรอบสนามเท่ากับ 4.6 dbโบเมตร มีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง แบ่งออกเป็นโค้งซ้าย 5 โค้งขวา 7 ตัวแทรคมีความกว้าง 12 เมตร ทางตรงยาวสุดโค้ง 1 ไปโค้ง 3 หนึ่งกิโลเมตร ในการแข่งขันระดับ MotoGP จะใช้จำนวนทั้งสิ้น 26 รอบสนาม

coWNV2.jpg
coWkuD.jpg

การแข่งขันในฤดูกาล 2018 ที่ผ่านมา เป็น Marc Marquez ที่คว้า Pole Position พร้อมทั้งเป็นผู้ชนะในการแข่งขันรอบสุดท้าย โดยอันดับที่สองตกเป็นของ Andrea Dovizioso นักแข่งของ Ducati ส่วนอันดับที่สามเป็นของ Maverick Vinales นักแข่งของ Yamaha โดยสถิติต่างๆนั้นเกิดขึ้นในปี 2018 เพราะเป็นครั้งแรกของการแข่งขันในประเทศไทย โดย Marc Marquez นักบิดแชมป์โลกของ Honda นั้นครองสถิติมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Best Pole ด้วยเวลา 1’30.088 นาที และสถิติ Best Race Lap Record เวลาในการแข่งจริง 1’31.471 นาที ส่วนสถิติความเร็วสูงสุดเป็นของ Andrea Dovizioso ด้วยความเร็วสูงสึด 330.4กิโลเมตรต่อชั่วโมง

coWtDb.jpg

การแข่งขัน PTT Thailand Grand Prix จะเริ่มต้นรอบฝึกซ้อม FP1-FP2 ในวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยจะมีรอบ FP3-FP4 แบะรอบการ Qualify หาผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของสนามในวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม และจะกลับมาทำการแข่งขันรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคมนี้ ในเวลา 14.00น. เพื่อนๆสามารถรับชใการถ่ายทอดสดการแข่งขันทุกระดับผ่านทาง PPTV HD หมายเลข 36 ตั้งแต่เวลา 12.20 น.เป็นต้นไป หรือจะติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวล่าสุดและผลการแข่งขันได้ที่ Greatbiker.com ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjGyR.gif
xBjnpJ.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif