สรุปผลการแข่งขัน Garn Premi Monster Energy de Catalunya การแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 7 Circuit de Barcelona-Catalunya ประเทศสเปน

เป็นอีกหนึ่งสนามที่มีเรื่องราวมากมาย จนกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเซียล ไม่ว่าจะเป็นประเด็นของ Jorge Lorenzo ที่กวาดแถวหน้าในการแข่งขันรอบเดียวถึง 3 คัน และในกรณีที่เหลือรถแข่งที่สามารถจบการแข่งขันได้เพียง 13 คันจากทั้งสิ้น 23 คัน ซึ่งผู้ชนะอย่าง Marc Marquez ก็ดูจะแฮปปี้เป็นพิเศษเพราะสามารถรักษาสถิตินักแข่งที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์การ์ที่สามารถชนะการแข่งขันในระดับสูงสุดไว้ได้อีกครั้ง

1iyKDS.jpg

ประเด็นร้อนเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงฝึกซ้อม FP3 หลังจากที่ Jorge Lorenzo เกิดอาการต่อมอาร์ตแตกไปขวางทาง Marc Marquez เพื่อนร่วมทีม Repsol Honda ซึ่งจังหวะนั้นทั้งคู่กำลังอยู่ในช่วงไล่ทำเวลาเพื่อให้ผ่านการตัดตัวเข้าสู่รอบ Q2 จน Marquez เองแสดงอาการไม่พอใจอย่างรุนแรง ต่อว่ากลางสนามแข่ง และมีการร้องออกสื่อให้ทำการลงโทษ Lorenzo เช่นเดียวกับที่ตัวเองเคยโดนเมื่อปีที่ผ่านมาจากกรณีที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งในเวลานี้ทาง FIM ก็ยังไม่มีท่าทีที่จะทำการลงโทษ “เจ้าอมยิ้ม” จากกรณีนี้ และประเด็นต่อมาที่มีความคล้ายคลึงกัน แต่มันดันเกิดในช่วง Qualify2 เมื่อ Maverick Vinales จากทีม Monster Energy Yamaha มีเจตนาไปขวางทางของ Fabio Quartararo นักแข่งทีมรองของ Yamaha SRT ซึ่งในกรณีนี้ทาง FIM ได้ทำการลงโทษ VInales อย่างทันที โดยทำการปรับ Grid Start จากที่เจ้าตัวจะได้ออกสตาร์ทในอันดับที่ 3 ก็ถูกลดให้ไปออกสตาร์ทใน Grid ที่ 6 แทน

1iytIV.jpg

ในจังหวะการออกสตาร์ทเป็นการออกสตาร์ทที่ดีของ Andrea Dovizioso ที่ได้โอกาสจากการลด Grid ของ Vinales ได้ขยับขึ้นมาอีก 1 อันดับและทะยานออกสตาร์ทได้ดีกว่าใครจนสามารถชิงจังหวะเข้าโค้งแรกและเก็บ Pole Shot ไปครองได้ แต่เจ้าตัวก็มาเสียจังหวะใน Sector ที่สองของสนาม เสียตำแหน่งผู้นำไปอย่างน่าเสียดาย ต่อมาในช่วงรอบที่ 3 ของการแข่งขัน Jorge Lorenzo ที่ในจังหวะนั้นอยู่ในอันดับที่ 5 พยายามจะแทรกตัวขึ้นมาในแถวหน้า โดยอาศัยจังหวะได้พื้นที่ในโค้งที่ 10 แต่ด้วยการยกคันเร่งที่ลึกเกินไปจนเกือบจนหลุดจากสนาม เจ้าตัวจึงใช้เบรกหน้าอย่างหนัก จนรถเสียหลัก ไถลไปกับพื้นสนาม พร้อมทั้งกวาดกลุ่มผู้นำที่ประกอบไปด้วย Maverick Vinales, Andrea Dovizioso และผู้โดยลูกหลงอย่าง Valentino Rossi ทำให้ทั้งสี่คนต้องออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย โดยในจังหวะนั้น Marc Marquez โชคดีที่เดินคันเร่งออกจากโค้งได้ก่อนจะเกิดอุบัติเหตุ และผู้ที่โชคดีกว่าคือ Danilo Petrucci ที่ตามมาด้านหลัง ได้ส้มหล่นขึ้นที่สองไปโดยปริยาย

1iyZJn.jpg

ผู้นำอย่าง Marc Marquez เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจากการหายไปของคู่แข่งทั้ง 4 คน แต่กลับยิ่งเร่งความเร็วชดเชยใน Sector ที่เจ้าตัวทำผลงานได้ไม่ค่อยดีนัก โดยทิ้งระยะห่างจาก อันดับที่สอง ถึง 3.5 วินาที จนสามารถจบการแข่งขันคว้าแชมป์สนามไปครองได้สำเร็จหลังจากที่เคยทำได้ตั้งแต่ปี 2014 และยังคงรักษาสถิตินักแข่งอายุน้อยที่สุดที่ชนะในการแข่งขันในระดับสูงสุดไว้ได้ ซึ่งความสนุกอยู่ที่การชิงพื้นที่โพเดียมอันดับที่สองระหว่าง Danilo Petrucci และ Fabio Quartararo ซึ่งผลก็คือการเลือกยางของ Quartararo นั้นได้เปรียบกว่าด้วยยางแบบ Medium-Soft ที่มีเนื้อยางที่หนากว่า หลังจากผ่านไป 20 รอบสนามก็ค่อยๆแซง Petrucci ที่ใช้ยาง Soft-Soft และดูเหมือนว่าการยึดเกาะของยางนั้นจะเหลือน้อยเต็มที และ Quartararo เองก็สามารถเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่สอง เป็นโพเดียมแรกในชีวิตการแข่งขันระดับสูงสุดของเจ้าตัว ส่วนอันดับที่สาม Danilo Petrucci และเป็นการขึ้นโพเดียมสองครั้งติดต่อกัน หลังจากได้แชมป์ที่ Mugello จากการแข่งขันครั้งที่ผ่านมา

1iyTuN.jpg
ผลการแข่งขัน Garn Premi Monster Energy de Catalunya

กลังจบการแข่งขันอันดับในตารางการแข่งขัน Marc Marquez ยังคงเป็นผู้นำในตารางคะแนนสะสม โดยสามารถทำแต้มทิ้งห่าง Andrea Dovizioso อยู่ถึง 37 คะแนน และห่างจาก Alex Rins อันดับสามอยู่ถึง 39 คะแนน และอันดับที่สี่ Danilo Petrucci ที่เก็บไปได้อีก 16 คะแนนขยับขึ้นมาอยู่แทนที่ Valentino Rossi ด้วยคะแนนสะสม 98 คะแนน

1iy9iE.jpg
ตารางคะแนนสะสม หลังจบสนามที่ 7

1iy1wQ.jpg

สำหรับการแข่งขันสนามต่อไป จะทำการแข่งขันกันที่สนาม Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ในวันที่ 28-30 มิถุนายนนี้ โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวล่าสุดและผลการแข่งขันได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

v9Oy8I.gif