Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

สรุปผลการแข่งขัน Visitqatar Grand Prix การแข่งขัน MotoGP2019 สนามแรก

blank

เปิดฉากฤดูกาลใหม่อย่างเร้าใจ สำหรับ MotoGP2019 ที่ได้ฤกษ์ลงสนามแข่งขันอย่างเป็นทางการไปแล้วในช่วงดึกของวันอาทิตย์ที่ผ่าน ซึ่งผลการแข่งขันรอบสุดท้ายก็เป็น Andrea Dovizioso จากทีม Mission Winnow Ducati ที่สามารถคว้าชัยชนะแรกได้สำเร็จ

tTEtG1.jpg

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีรอบการ Qualify หาผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขัน ซึ่งผลปรากฏว่าเป็น Maverick Vinales จากทีม Monster Energy Yamaha ที่สามารถกดเวลาได้เร็วที่สุดจากนักแข่ง 12 คนในรอบ Q2 คว้า Pole Position ในการแข่งขันรอบสุดท้ายไปครอง โดยจะได้ออกสตาร์ทเคียงคู่กับ Andrea Dovizoso และMarc Marquez โดยทีม Valentino Rossi เพื่อนร่วมทีมนั้นไม่สามารถผ่านการตัดตัวในรอบ Q1 ได้ออกสตาร์ทในแถวที่ห้าของการแข่งขันในรอบสุดท้าย

tTEqoz.jpg

ก่อนจะเริ่มการแข่งขัน ดราม่าก็บังเกิด เมื่อ Fabio Quatararo นักบิดหน้าใหม่ชาวฝรั่งเศสของทีม Petronas Yamaha SRT ที่ได้ออกสตาร์ทใน Grid ที่ 5 แต่กลับไม่สามารถออกสตาร์ทในรอบ Warm Up Lap ได้ โดยต้องเด้งไปออกสตาร์ทจากปากประตู Pit Lane แทนทำให้พลาดโอกาสที่จะเกาะหลุ่มแถวหน้า ในการเริ่มต้นอาชีพนักแข่ง MotoGP ของตัวเองได้ แต่เจ้าตัวก็ไม่ยอมแพ้ พยายามเร่งตัวเองจนสามารถจบการแข่งขันได้ในอันดับที่ 16 ถึงแม้จะไม่ได้คะแนนไปครอบครองแต่ก็สามารถเรียกเสียงเชียร์จากผู้เข้าชมการแข่งขันและผู้ที่ชมการถ่ายทอดสดได้เป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าไม่ได้แต้ม แต่ได้ใจ ไปเลยทีเดียว

tTEZH9.jpg
tTEg7J.jpg

ในจังหวะออกสตาร์ท กลับเป็น Andrea Dovizioso ที่ทำได้ดีกว่าใครเพื่อน ออกนำได้ตั้งแต่ในโค้งแรก ปล่อยให้ Maverick Vinales เจ้าของตำแหน่ง Pole Position ที่ประสบปัญหากับการออกสตาร์ทร่วงไปอยู่อันดับที่ 8 โดยที่กลุ่มนำนั้นจะมีการเบียดแย่งกันระหว่าง Andrea Dovizioso, Jack Miller และ Alex Rins จากทีม Ecstar Suzuki ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรง และมี Marc Marquez ที่รอจังหวะผิดพลาดของผู้นำ ดั่งกับเสือที่จ้องตะคุบเหยื่อในยามที่เผลอ การแข่งขันนำเดินต่อไป โดยที่มี Dovizioso เป็นผู้นำ และคอยควบคุมจังหวะ กดให้ผู้ที่ตามหลังนั้นไม่สามารถทำเวลาได้อย่างใจที่ต้องการ โดยเจ้าตัว พยายามกดเวลาต่อรอบการแข่งขันอยู่ที่ 1.55 – 1.56 นาที เรียกได้ว่าเป็นสงครามประสาท ที่น่าสนใจไม่น้อย

tTEUtq.jpg
tTE5G8.jpg

การแข่งขันมาเร้าใจเอาในช่วง 3 รอบสุดท้าย เมื่อเหลือนักแข่ง 6 คนที่มีโอกาสได้ขึ้นโพเดียมในสนามนี้ ประกอบไปด้วย Andrea Dovizioso, Marc Marquez, Alex Rin, Danilo Pecturcci, Cal Crutchlow และ Valentino Rossi ที่ถึงแม้จะได้ออกสตาร์ทในแถวที่ 5 แต่ด้วยความเก๋าประสบการณ์ก็ทำให้ “พ่อหมอ” ค่อยๆไล่เก็บนักแข่งทีล่ะคนๆ จนขึ้นมาอยู่ในกลุ่มที่มีโอกาสได้

tTE1By.jpg
tTERCf.jpg
tTExFa.jpg

แต่ท้ายที่สุดแล้ว เหมือนกับว่าสนามนี้จะเป็นใจให้กับ Andrea Dovizioso เจ้าของแชมป์สนามนี้จากฤดูกาลก่อน ที่มีอาวุธหลักคือทางตรงยาว ที่สามารถเร่งความเร็วในช่วงท้ายปาดหน้า Marc Marquez แชมป์โลกคนปัจจุบันเข้าเส้นชัยไปเป็นอันดับที่ 1 ได้ โดยมี Marc Marquez และ Cal Crutchlow ตามเข้ามาเป็นอันดับ 2 และ 3 ส่วน Maverick Vinales ที่ได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุด ทำได้เพียงอันดับที่ 7 เก็บไปได้เพียง 9 คะแนนจากสนามแรก

tTEKqD.jpg

หลังจากการแข่งขันในสนามแรกจบลงไปนั้น แสดงให้เห็นได้ว่าในฤดูกาลนี้ จะมีสีสันมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะทั้งบรรดานักแข่งหน้าเก่าเองก็ยังคงลวดลายในการขับขี่ที่เป็นสุดยอดไว้ และบรรดา Rookies หน้าใหม่เองก็มีหลายคนที่น่าจับตามอง อีกทั้งทีมเล็กทีมน้อยเองก็มีการพัฒนาในทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะทีม Suzuki ที่แสดงให้เห็นแล้วว่าในปีนี้ พวกเขาไม่ได้หมูอย่างที่ใครๆ คิด

tTETl2.jpg

สำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป จะย้ายไปแข่งกันในทวีปอเมริกาใต้ ที่สนาม Autodromo Termas de Rio Hondo ในประเทศอาเจนติน่าในรายการ Gran Premo Motul de la Reppublica Argentina ในวันที่ 29-31 มีนาคมนี้ โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและการอัพเดทการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องยอดนิยม