สรุปผลการ Qualify การแข่งขัน Monster Energy Republiky สนาม Automotodrom Bruno สาธารณรัฐเช็ก การแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 10

ได้ที่จะออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขัน Monster Energy Repubiky สนาม Automotodrom Bruno สาธารณรัฐเช็ก การแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 10 โดยผู้ชนะในรอบคัดเลือกก็คือ Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัยของ Repsol Honda ที่เรียกได้ว่าท้ามฤตยูด้วยการเปลี่ยนยาง Slick ลงตะบึงในสภาพสนามที่กึ่งเปียกกึ่งแห้ง

KG5Hpu.jpg

ตั้งแต่รอบการฝึกซ้อมวันศุกร์และวันเสาร์ที่ผ่านมา บรรดานักบิดแถวหน้าของรายการต่างพากันตบเท้าเข้าสู่รอบ Q2 กันอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Marc Marquez , Andrea Dovizioso ,Valentino Rossi ,Maverick Vinales โดยในรอบ Q1 นั้นสองคู่หูทีม KTM ทั้ง Pol Espagaro และ Johan Zarco ที่นับว่าเป็นครั้งแรกที่เจ้าตัวหลุดทะลุเข้าไปยังรอบ Q2 เป็นครั้งแรกตั้งแต่ย้ายมาร่วมทีม KTM ในฤดูกาลนี้ ซึ่งก่อนหน้าที่รอบ Q1 จะเริ่มขึ้นนั้นก็เกิดฝนตกลงมา ทำให้การคัดเลือกในรอบนี้ต้องประกาศให้เป็น Wet Race และจังหวะที่เรียกว่าเร้าใจมากที่สุดก็คือช่วงสองนาทีสุดท้ายที่จังหวะนั้นมีการเปลี่ยนมือของผู้นำอยู่เรื่อยๆ ทั้ง Takaaki Nakagami และ Francesco Bagnania ที่มีโอกาสได้ขยับขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งผู้นำ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็โดนสองคู่หู KTM ปาดหน้าผ่านเข้ารอบ Q2 ไป

KGEz2W.jpg

ก่อนรอบ Q2 จะเริ่มขึ้นสภาพอากาศนั้นเริ่มดีขึ้น โดยฝนนั้นหยุดตกแต่สภาพของสนามยังคงมีน้ำและความชื้นที่สูงทำให้ในช่วง Run1 นั้นบรรดานักแข่งต่างพากันเลือกใช้งานยางฝนกันทั้งแผง ซึ่งส่งผลโดยตรงกับความเร็วในสนาม ทำให้ในช่วง Run2 ซึ่งสภาพสนามเริ่มแห้งมากขึ้น บรรดานักแข่งก็เริ่มทยอยเปลี่ยนยาง Slick กันมากขึ้น โดยมี Marc Marquez ประเดิมเป็นคนแรก ซึ่งก็ตามมาด้วยนักแข่งอีกหลายๆคน แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลก หลังจากที่พ้นปากประตู Pit มาได้เพียงนิดเดียว ฝนก็เริ่มลงเม็ดอีกครั้งทำให้การขับขี่นั้นเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้น

KG5XNZ.jpg
KG5aQI.jpg
KG5prP.jpg
KG5G0t.jpg
KG5JZe.jpg

แต่แล้วในจังหวะ 3 นาทีสุดท้าย ซึ่งในขณะนั้น Johan Zarco อยู่ในตำแหน่งผู้นำ ด้วยเวลา 2’05.569 นาที กลับโดน Marc Marquez ที่สวมหัวใจสิงห์ไม่หวั่นแม้สภาพสนามจะเปียกขนาดไหน ตะบึง Honda RC213V เข้าเส้นชัยกดเวลาห่างผู้นำไปได้ถึง -1.22 วินาที โดยที่ยังเหลือเวลาอีก 1 รอบสนาม และในรอบสุดท้ายนั้น “เด็กระเบิด” ก็โชว์ฟอร์มเทพด้วยการกดเวลาตัวเองลงไปอีกจนสามารถคว้าอันดับที่หนึ่งมาครองได้สำเร็จด้วยเวลา 2”02753 นาที และนับว่าเป็นการคว้า Pole Position ครั้งที่ 58 เท่ากับตำนานของทีม Honda อย่าง Mick Doohan  ส่วนอันดับที่สอง Jack Miller ที่ถึงแม้ว่าในรอบสุดท้ายของการคัดเลือกนั้นเจ้าตัวจะไม่สามารถจบรอบได้หลังจากล้มคว่ำไปในโค้งที่  11 แต่ยังมีเวลาที่ดีจนสามารถคว้า Grid ที่สองได้สำเร็จด้วยเวลา 2”05.277 นาที ส่วนอันดับที่สาม Johan Zarco ที่ทะลุมาจากรอบ Q1 และสามารถคว้า Grid ที่ 3 ได้เป็นครั้งแรกของฤดูกาล ด้วยเวลา 2”05.321 นาที

KG5Prf.jpg
KG5CZq.jpg
KG5usz.jpg
KG56m8.jpg
KG5r9R.jpg
KG58j0.jpg
KGE4y2.jpg

สรุปตำแหน่งการออกสตาร์ทในรอบสุดท้ายวันพรุ่งนี้ Pole Position Marc Marquez ,Jack Miller และ Johan Zarco ส่วนแถวที่สอง Andrea Dovizioso ,Pol Espagaro และ Alex Rins แถวที่สาม Valentino Rossi ,Danilo Petrucci และ Maverick Vinales แถวที่สี่ Fabio Quantararo ,Cal Cruthlow และ Franco Mobidelli แถวที่ห้า Takaaki Nagakami ,Franxesco Bagnania และ Sylvain Guintoli แถวที่หก Miguel Olivera ,Stefan Bradl และ Aliez Espagaro แถวที่เจ็ด Joan Mir ,Karel Anbraham และHafizh Syahrim แถวที่แปด Tito Rabat และอันดับสุดท้าย Andrea Iannone

KG52da.jpg

สำหรับการแข่งขัน Monster Energy Repubiky จะกลับมาทำการแข่งขันรอบสุดท้ายกันในวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคมนี้ โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบสุดท้ายได้ทาง PPTV HD หมายเลข 36 โดยจะเริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่ในระดับ Moto2 เวลา 17.20น. เป็นต้นไป หรือจะติดตามผลการแข่งขันและข่าวสารความเคลื่อนไหวล่าสุดได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

v9Oy8I.gif