สรุปผลการแข่งขัน MotoGP2018 สนามที่ 10 Bruno Circuit สาธารณรัฐเช็ก

4

มันกันตั้งแต่ออกสตาร์ทกับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกที่ดีที่สุด MotoGP2018 โดยการแข่งขันสนามที่ 10 นี้ถือว่าเป็นการเปิดครึ่งฤดูกาลที่เหลือได้อย่างสวยงามของทีม Ducati ด้วยการคว้า Double Podium ครั้งแรกที่สนามที่สนามแห่งด้วยด้วยฝีมือของสองยอดนักบิด Andrea Dovizioso และ Jorge Lorenzo

BgvtB0.jpg

โดยในรอบ Qualify หาผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของสนามหรือ Pole Position ซึ่งผลการคัดเลือกก็ตกเป็นของ “บ่าววี” Andrea Dovizioso ที่ใช้ช่วงการคัดเลือกรอบสุดท้ายไล่บี้ Marc Marquez นักบิดแชมป์โลก 6 สมัยของ Repsol Honda กระเด็นร่วงไปยังที่สาม โดยได้หนีบเอา “พ่อหมอ” Valentino Rossi ที่แอบตามมาด้านหลังคว้าตำแหน่งที่สองของการคัดเลือกไปได้ ซึ่งในรอบคัดเลือกนี้มีนักแข่งที่ทำผลงานได้ผิดคาดไปอย่างมาก ซึ่งก็คือ Maverick Vinales ที่ต้องออกแรงตั้งแต่รอบ Q1 แต่ไม่สามารถเบียดนักแข่งขึ้นมายังแถวหน้าได้ ทำได้เพียงอันดับที่ 12 ของการแข่งขัน

BgvEqN.jpg

ก่อนการแข่งขันในรอบ Warm Up มีนักแข่งหนึ่งคนที่ประสบอุบัติเหตุล้มจนไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งในรอบสุดท้ายได้ นั่นก็คือ Pol Espargaro นักบิดสเปนของทีม KTM ที่พลาดท่าในช่วงนาทีสุดท้ายล้มไปในโค้งที่สาม จนกระดูกไหปลาร้าด้านซ้ายหัก ต้องรับนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วนทำให้ในการแข่งขันรอบสุดท้ายจะเหลือรถแข่งของ KTM เพียงคันเดียว และดูเหมือนว่าอาการของ Pol นั้นจะไม่สามารถหายกลับมาทันการแข่งที่ออสเตรียในสุดสัปดาห์ ที่ถือว่าเป็นสนามบ้านเกิดของ KTM ได้อีกด้วย

BgvlgS.jpg
BgvO8V.jpg
BgvQlk.jpg

จังหวะออกสตาร์ท Pole Shot ตกเป็นของ Valentino Rossi ที่ออกสตาร์ทได้ดีมากขึ้นมาเป็นผู้นำในโค้งแรกของการแข่งขัน แต่ในโค้งที่สามก็เสียจังหวะให้กับ Andrea Dovizioso ปาดในขึ้นนำไป โดยมี Jorge Lorenzo และ Marc Marquez ไล่จี้ตามมาติด และในจังหวะโค้งสามนี้เอง ต้องมีสามนักแข่งที่สังเวยการแข่งขันไป ประกอบไปด้วย Stefan Bradl นักแข่ง Wide Card ของทีม LCR Honda เกิดคุมรถตัวเองไม่อยู่สไลด์และกวาด Maverick Vinales และ Bradley Smith  2 นักแข่งที่อยู่ข้างๆไปด้าน ซึ่งทาง Bradley Smith เองก็ตัดสินใจยกรถขึ้นมาแข่งต่อไปได้เพียง 3 รอบเท่านั้นก็ต้องออกจากการแข่งขันตามสองนักแข่งไป

Bgvj7Q.jpg
Bgv18Z.jpg

ในรอบที่ 7 ของการแข่งขัน ดูเหมือนว่า “พ่อหมอ” Valentino Rossi จะต้องเก็บยางหน้า Medium ที่เจ้าตัวเลือกมาไม่เหมือนกับนักแข่งคนอื่นๆ และค่อยๆ เสียตำแหน่งของตัวเองไปเรื่อยๆ จนร่วงไปอยู่อันดับที่ 5 ไล่ตาม Cal Cluthlow, Jorge Lorenzo, Marc Marquez และ Andrea Dovizioso ผู้นำในขณะนั้น และในรอบที่ 10 ของการแข่งขัน Marc Marquez ก็มีจังหวะไล่บี้กับ Andrea Dovizioso โดยมี Jorge Lorenzo คอยจี้หลังพร้อมแซงตลอดเวลา

BgvwUu.jpg

การแข่งขันมาตื่นเต้นอีกครั้งในสามรอบสุดท้ายของการแข่งขัน เมื่อสองนักแข่ง Ducati และ หนึ่งนักบิด Honda ต่างต้องแย่งชิงจังหวะกันในช่วงสุดท้ายเพื่อผลแพ้ชนะของการแข่งขันสนามนี้ ซึ่งต้องชื่นชมสองนักบิดของ Ducati เป็นอย่างมากที่สนามนี้ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดย Andrea Dovizios สามารถหนีคู่แข่งทะยานเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่หนึ่งได้สำเร็จ ด้วยเวลา 41’07.728 นาที คว้าชัยชนะครั้งที่สองของฤดูกาล 2018 ให้กับตัวเองหลังจากทำได้ในนัดเปิดสนามที่ประเทศกาตาร์ ส่วนอันดับสอง Jorge Lorenzo ก็อาศัยความเก๋าเกมส์บังไลน์บวกกับขุมกำลังของเครื่องยนต์ Ducati ไม่ให้คู่แข่งอย่าง Marc Marquez สามารถแซงได้ โดย Lorenzo สามารถจบที่อันดับที่ 2 ด้วยเวลาที่ห่างจากผู้ชนะเพียง +0.178 วินาที คว้าโนเดียมที่ 4 ของฤดูกาลนี้ไปครองได้สำเร็จ ส่วนอันดับที่ 3 Marc Marquez ก็พยายามอย่างเต็มที่แล้วแต่ก็ไม่สามารถสู้ในเรื่องของพละกำลังของเครื่องยนต์ของ Ducati ได้ จบการแข่งขันด้วยเวลาที่ห่างจากผู้ชนะ +0.38 วินาที ส่วนอันดับที่ 4 ต้องยกให้การวางแผนอย่างแยบยลของ Valentino Rossi ที่เก็บยางไว้ไล่ฟัดในช่วงท้ายและสามารถแซง Cal Clutchlow ขึ้นเป็นอันดับที่ 4 ได้ในโค้งสุดท้าย เก็บไปอีก 13 คะแนนจากการแข่งขันสนามนี้

BgvZ0I.jpg
BgvxTl.jpg
BgvUvv.jpg
Bgvg2t.jpg

สรุปผลการแข่งขัน Monster Energy Grand Prix Ceske Repubiky

Bgviye.jpg

จากการแข่งขันสนามนี้ทำให้อันดับในตารางคะแนนสะสม Championship Point มีการเคลื่อนไหวเล็กน้อย โดยผู้นำยังคงเป็น Marc Marquez ด้วยคะแนนสะสม 181 คะแนน ตามมาด้วย Valentino Rossi 132 คะแนน อันดับที่สาม Andrea Dovizioso ผู้ชนะของสนามนี้ขยับขึ้นมาจากอันดับที่ 4 ด้วยคะแนนสะสม 113 คะแนน อันดับที่ห้า Maverick Vinales ที่สามารถเก็บคะแนนจากสนามนี้ได้ร่วงมาจากอันดับที่สาม ด้วยคะแนนสะสม 109 คะแนน อันดับที่ห้า Jorge Lorenzo ที่สามารถเก็บคะแนนจากสนามนี้ไปได้ 20 คะแนนทำให้คะแนนสะสมขึ้นมาที่ 105 คะแนน แซงหน้า Johan Zarco ที่จบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 7 มี 97 คะแนน

ตารางคะแนนสะสม Championship Point หลังผ่านสนามที่ 10

BgvccP.jpg

Bgv5BE.jpg

การแข่งขันครั้งต่อไปจะย้ายมายังประเทศออสเตรียที่สนาม Red Bull Ring ประเทศออสเตรียในวันที่ 12 สิงหาคมที่จะถึงนี้ เพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวล่าสุดของการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.motosoprt.com

v9Oy8I.gif