Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

MotoGP เตรียมพิจารณายกเลิก Indian GP

blank

เป็นอีกครั้งแล้วที่ปฎิทินการแข่งขัน MotoGP ฤดูกาล 2024 ที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง หลังมีกระแสว่า ทางผู้จัด กำลังพิจารณายกเลิกการแข่งขัน Indian GP หลังยังคงปัญหาเรื่องของค่าลิขสิทธิ์

aqGVOy.jpeg

Autosport สื่อมอเตอร์สปอร์ตชั้นนำ ได้เปิดเผยข่าวว่า ว่าการแข่งขันที่ Buddh International Circuit ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 19-22 กันยายน จะถูกยกเลิกเนื่องจากการ Fairview Sports โปรโมเตอร์ที่รับหน้าที่ในการจัดการแข่งขัน Indian GP ยังไม่ได้ดำเนินการชำระเงินค่าจัดการให้กับผู้ขาย รวมถึงผู้ถือสิทธิ์ MotoGP อย่าง Dorna

aqGYEw.jpeg

สิ่งนี้อาจจะทำให้ปฎิทินการแข่งขันเปลี่ยนแปลง ที่เหมือนจะมีข่าวดีรองรับอยู่ ก็คือ Kazakhstan GP ที่ถูกเลื่อนออกไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้า จะเข้ามาแทนที่การแข่งขันในช่วงเวลานั้น หลังจากเหตุน้ำท่วมเริ่มบรรเทา และมีความต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น ผ่านการแข่งขันระดับโลก

aqGD1l.jpeg

ปฏิทินการแข่งขันในฤดูกาล 2024 ถูกวางไว้ตอนแรกที่ 22 สนาม 44 เรซ (รวม Sprint Race) แต่ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจในอาร์เจนตินา ทำให้การแข่งขันที่ Termas de Rio Hondo ถูกยกเลิกก่อนฤดูกาลจะเริ่มต้น ทำให้ปฏิทินเหลือ 21 สนาม การยกเลิกของ Indian GP แม้จะถูกแทนที่ด้วย Kazakhstan GP แต่ในภาพรวมแล้ว การแข่งขันจะเหลือเพียง 20 สนาม 40 เรซการแข่งขัน

aqGrVk.jpeg

อย่างไรก็ดี Indian GP ที่สนาม Buddh International Circuit พึ่งจะเข้าร่วมกับการแข่งขัน MotoGP ครั้งแรกเมื่อฤดูกาล 2023 ที่ผ่านมา แม้ว่าสนามจะไม่เชิงใหม่เสียทีเดียว แต่สนามก็ได้รับฟิตแบ็กที่ไม่ค่อยดีจากนักแข่ง ด้วยสภาพของพื้นผิวที่มีความไม่เรียบ และอัตราความหนึดของสนามที่มีน้อย จนก่อให้เกิดอาการสไลด์ และการกินหน้ายางมากกว่าสนามอื่นๆ รวมไปถึงช่วงเวลาที่ทำการแข่งขัน แม้ว่าจะเป็นหน้าฝนแต่ก็มีอาการที่ค่อนข้างร้อน

aqGABt.jpeg

แต่ถึงจะมีข้อติจากนักแข่งจำนวนมาก แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าอินเดียถูกมองว่าเป็นตลาดสำคัญสำหรับ MotoGP เนื่องจากเป็นที่ตั้งของตลาดรถจักรยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และจากภูมิประเทศที่ตั้งอยู่ในเอเชียใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ความนิยมของรถจักรยานยนต์สูงเป็นพิเศษ การเข้ามาของการแข่งขันระดับโลกนั้น ถือว่าเป็นส่วนเสริมในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และจากผลตอบรับจากการแข่งขันในฤดูกาลที่แล้ว ยอดผู้เข้าชมการแข่งในสนามก็ถือว่าเกินเป้าหมายไปมากพอสมควร ซึ่งทาง Dorna เองก็คงไม่อยากจะเสียความเป็นไปได้ในการจัดงาน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank

.