ประกาศ MotoGP ห้ามพัฒนาเครื่องยนต์และอากาศพลศาสาตร์ไปจนถึงปิดฤดูกาล 2021

ประกาศ MotoGP ห้ามพัฒนาเครื่องยนต์และอากาศพลศาสาตร์ไปจนถึงปิดฤดูกาล 2021

ยังคงไม่ทราบทิศทางที่ชัดเจนของการเปิดฤดูกาล 2020 อย่างเป็นทางการของ MotoGP หลังการระบาดหนักของ Covid-19 ทั่วโลก แต่ล่าสุดคณะผู้ควบคุมการแข่งขันได้มีมติใหม่และได้ออกประกาศห้ามให้มีการพัฒนาเครื่องยนต์ตลอดไปจนถึงอุปกรณ์อากาศพลศาสตร์สำหรับรถแข่ง โดยจะมีการห้ามยาวไปจนถึงจบฤดูกาล 2021 เลยทีเดียว

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากกลุ่ม The Grand Prix Commission ประกอบด้วย Carmelo Ezpeleta (Dorna, ประธาน), Paul Duparc (FIM), Herve Poncharal (IRTA) และ Takanao Tsubouchi (MSMA) จัดประชุมผ่านช่องทางออนไลน์เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมาโดยไม่มติเป็นเอกฉันท์ให้มีการประกาศห้ามพัฒนาเครื่องยนต์และอุปกรณ์อากาศพลศาสตร์ ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา และมีการประกาศเพิ่มช่วยระยะเวลาในการงดการพัฒนาของบรรดาทีมแข่งยาวไปจนถึงสิ้นฤดูกาล 2021 โดยให้เหตุผลที่น่าสนใจก็คือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายภายในทีม

โดยเนื้อหาของข้อความในการประกาศได้บอกไว้ว่า “การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดต้นทุนที่เกิดจากวิกฤตการณ์ COVID-19 ที่ดำเนินอยู่ในขณะที่รักษาความยุติธรรมและความเสมอภาคไว้เพื่อรักษาคุณค่าความบันเทิงของกีฬาและความสมบูรณ์ของการแข่งขัน”

แต่ในการประกาศนี้ก็มีสองผู้ผลิตที่ได้รับการยกเว้นนั้นก็คือ KTM และ Aprilia ที่ยังคงอนุญาตให้มีการพัฒนาเครื่องยนต์และอุปกรณ์อากาศพลศาสตร์ได้ตลอดทั้งฤดูกาล 2020 ตามกฎ New Factory ตามผลงานในฤดูกาล 2019 ที่ทั้งสองผู้ผลิตไม่สามารถเก็บคะแนนได้ตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้

หากจะวิเคราะห์ถึงต้นตอและสาเหตุหลักของการสั่งห้ามในครั้งนี้ก็น่าจะเป็นไปตามข้อความที่ทางคณะกรรมการได้ลงมติร่วมกัน โดยที่เป็นการลดช่องว่างระหว่างทีมใหญ่ที่มีต้นทุนในการพัฒนาที่สูงกว่า ซึ่งในกรณีของ KTM และ Aprilia ที่ได้รับการยกเว้นนั้นจะได้รับอนุญาตให้พัฒนาได้เฉพาะในฤดูกาล 2020 เท่านั้น ซึ่งหากมีการแข่งขันในอนาคตแล้วคะแนนถึงเกณฑ์ที่ตั้งไว้ ก็จะได้รับสิทธิ์เดียวกันกับบรรดาทีมใหญ่ๆ โดยจะถูกห้ามให้พัฒนาเครื่องยนต์และอุปกรณ์อากาศพลศาสตร์ในฤดูกาล 2021 เช่นเดียวกัน หากมองในภาพรวมแล้วก็นับว่ายุติธรรมใช้ได้เลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.visordown.com