MotoGP ยืนยันจะไม่มีนักแข่ง Wildcard ในฤดูกาล 2020

MotoGP ยืนยันจะไม่มีนักแข่ง Widecard ในฤดูกาล 2020

หลังจากที่ประสบปัญหาเรื่องการระบาดของ Corona Virus จนทำให้การแข่งขันฤดูกาล 2020 ต้องหยุดชะงักลงไปนั้น ทาง FIM ,Dorna ,MSMA และ GPC ได้มีการประชุมล่าสุดเกี่ยวกับมาตรการสำหรับฤดูกาลพิเศษที่จะเปิดฉากขึ้นในเร็วๆ  นี้ โดยได้ออกมายืนยันแล้วว่าในฤดูกาล 2020 จะไม่มีนักแข่งในตำแหน่ง Wildcard ลงทำการแข่งขันอย่างแน่นอน

15804660145e33ff5e720cf

โดยการหารือในครั้งนี้มีเรื่องราวที่ทางคณะกรรมการต้องตัดสินใจอยู่หลายเรื่อง โดยมีเรื่องที่น่าสนใจก็คือเรื่องของการประกาศยุติการพัฒนาเครื่องยนต์ของตัวแข่งสำหรับฤดูกาล 2020 และฤดูกาล 2021 เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณในการทำทีมสำหรับทีมเล็กและผู้ผลิตจากฝั่งยุโรปที่โดนพิษ COVID-19 เล่นงานอย่างหนัก จนหลายๆ แบรนด์ต้องปิดโรงงานตามคำสั่งของฝ่ายปกครอง และทำให้สูญเสียรายได้จากตรงส่วนนี้ โดยมีข้อยกเว้นให้กับสองแบรนด์ประกอบไปด้วย KTM และ Aprilia เพราะด้วยตลอดระยะเวลาในฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมาทีมแข่งไม่สามารถเก็บคะแนนจากการคว้าชัยชนะบนโพเดียมได้เลยแม้แต่สนามเดียว จนทำให้เกิดการอนุโลมให้ทั้งสองแบรนด์ได้มีการพัฒนาต่อไปจนถึงวันที่ 29 มิถุนายนนี้เท่านั้น ก่อนที่จะสั่งให้พักการทดสอบ และจะเปิดโอกาสให้พัฒนาใหม่ได้อีกครั้งหลังจากฤดูกาลพิเศษได้เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ

2020 aprilia rs gp 07

ทีมที่ดูจะได้รับสิทธิ์พิเศษกว่าทีมอื่นๆในเรื่องนี้ก็คงไม่พ้น Aprilia ทีมที่กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ V4 90 องศาใหม่ในฤดูกาล 2021 พร้อมกับการเข้ามาดูแลทีมแข่งขันด้วยตัวเองจากโรงงานผู้ผลิต และเมื่อทางออกในการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่เปิดกว้างแบบนี้ ก็ทำให้ทาง Aprilia นั้นมีโอกาสที่จะเพิ่มระยะเวลาในการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ที่มากกว่าใคร ถึงแม้ว่าตั้งแต่การประกาศให้ “ยุติการพัฒนา” เกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนมีนาคมหลังจากการทดสอบที่กาตาร์ก็ตาม

2020 KTM RC18 Pol Espargaro MotoGP 25 scaled

จากการเอื้อประโยชน์ครั้งนี้ให้กับสองทีมเล็กอย่าง KTM และ Aprilia นั้น ตามกฎเดิมของ FIM ที่วางไว้ รูปแบบของเครื่องยนต์สำหรับการแข่งขันนั้น ทางผู้ผลิตจะจ้องไม่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดช่วงระยะเวลาสองปี ซึ่งสองปีที่ว่านี้ก็จะจบลงในช่วงหลังฤดูกาล 2020 นี้พอดิบพอดี แต่ด้วยมาตรการการควบคุมการพัฒนาเครื่องยนต์ที่ทางผู้จัดการแข่งขันได้ออกมากล่าวนั้น จะส่งผลกระทบให้กับบรรดาทีมยักษ์ใหญ่ที่เกิดอยากจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบเครื่องยนต์หรือไม่ จนทำให้ MSMA ที่มีหน้าที่ดูแลในส่วนของฝ่ายการผลิตเครื่องยนต์สำหรับการแข่งขัน ต้องออกมาชี้ถึงกฎ “ค่าสัมประสิทธิโพเดียม” ที่น่าจะถูกดึงมาใช้ในการตัดสินการให้สิทธิ์การเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ในปีต่อไป โดยค่าสัมประสิทธิโพเดียมที่ว่านี้ จะเป็นการให้คะแนนผู้ผลิตที่สามารถจบการแข่งขันด้วยอันดับบนโพเดียม อันดับที่หนึ่งจะได้ 3 คะแนน อันดับที่สองจะได้ 2 คะแนน และอันดับที่สามจะได้ 1 คะแนน โดยตามกฎเดิมที่วางไว้ผู้ผลิตที่มีคะแนนรวมต่ำกว่า 6 คะแนนจะได้สิทธิ์พิเศษในการพัฒนาเครื่องยนต์ที่มากกว่าทีมอื่นๆ เช่นทีม Suzuki ในปี 2016 ที่ได้รับสิทธิ์ในการพัฒนาหลังจากไม่สามารถขึ้นโพเดียมได้เลยในปี 2015 ทำให้ทีมทำผลงานได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกับปี 2018 ที่ Suzuki ได้รับสิทธิพิเศษอีกครั้งหลังจากไม่มีตำแหน่งบนโพเดียมครบตามจำนวนที่กำหนดไว้

โดยทาง MSMA อาจจะใช้การคำนวนคะแนน “สัมประสิทธิโพเดียม” มาใช้ในฤดูกาล 2020 แต่ก็มีข้อแม้ว่า หากฤดูกาลพิเศษที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น หากมีรอบการแข่งขันที่น้อยผิดปกติ จนไม่สามารถนำมาเป็นข้อตัดสินในเรื่องนี้ได้ ก็จะยกคะแนนจากฤดูกาลพิเศษ 2020 ไปรวมกับฤดูกาลตอไป มาคำนวนใหม่และให้สิทธิ์กับผู้ที่มีคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ต่อไป โดยล่าสุดทาง KTM ได้ออกมากล่าวแล้วว่าขอสละสิทธิ์ในการพัฒนาเครื่องยนต์ สวนทางกับ Aprilia อย่างสิ้นเชิง

motogp schedule 2020 round 1 qatar

อีกเรื่องที่กลายเป็นสาระสำคัญไม่แพ้กันก็คือที่ว่างของนักแข่ง Wildcard ในฤดูกาล 2020 ที่ตามปกติแล้วทีมโรงงานจะมีนักแข่งทดสอบของทีมนำเอารถรุ่นใหม่ที่จะใช้ในการแข่งขันฤดูกาลต่อไป ลงวิ่งทำการทดสอบในรอบการแข่งขันจริง ซึ่งในฤดูกาล 2020 นับว่าเป็นฤดูกาลพิเศษที่มีมาตรการควบคุมการแข่งขันที่เข้มงวดมากขึ้น โดยเป็นการลดจำนวนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการแข่งขันให้น้อยลงเพื่อลดปัจจัยในการเสี่ยงของการระบาดซ้ำของเชื้อไวรัส

ทำให้ Jorge Lorenzo นักแข่งทดสอบของทีม Yamaha ที่ถูกหมายมั่นไว้ว่าจะให้ลงแข่งแบบ Full Race ที่สนามคาตาลันต้องถูกยกเลิกไป เช่นเดียวกับนักแข่งทดสอบคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Sylvain Guintoli (Suzuki), Stefan Bradl (Honda), Michele Pirro (Ducati) และ Mika Kallio (KTM) ก็ถูกยกเลิกเช่นเดียวกัน แต่ในส่วนของทีม Aprilia นั้น หากทาง Andrea Iannone นักแข่งคนปัจจุบันไม่สามารถอุธรณ์จากกรณีตรวจเจอสารต้องหากต่อ CAS ได้ ทางทีมจะส่งนักแข่งทดสอบ Bradly Smith ลงทำการแข่งขันแบบเต็มฤดูกาลซึ่งไม่นับว่าเป็นนักแข่ง Wildcard แต่อย่างใด แต่ในทางกลับกันหาก Iannone สามารถอุธรณ์ผ่านและได้รับสิทธิ์ในการแข่งกลับมา ทาง Bradly Smith เองก็จะอดทำการแข่งขันไปด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.asphaltandrubber.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
a96bf05e3e035d09368c2ad5994a7a2d.gif
9fdb34d78411a1f683018bb7045f672d.gif