ทำความรู้จัก Motoball การแข่งขันที่ผสมผสานมอเตอร์ไซค์ กับฟุตบอลไว้ด้วยกัน

ในปัจจุบันนี้การแข่งขันหรือเกมกีฬามีการพัฒนาไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ทุกๆ วันนี้ไม่ได้ถูกจำกัดแค่ในสนามแข่งรถอีกต่อไป Motoball คืออีกหนึ่งชนิดเกมกีฬาที่เรียกได้ว่ามีความใหม่สดเป็นอย่างมาก และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ก็มีเกมการแข่งขัน ชิงแชมป์ยุโรป ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งประเทศที่ได้ครองความยิ่งใหญ่ในทวีปยุโรปเป็นทีมแรกก็คือประเทศรัสเซีย จากกระแสของเกมที่ผ่านมาทำให้ทีมงาน Greatbiker เกิดความสนใจในกีฬาชนิดนี้เลยอยากเอามาเล่าให้เพื่อนๆได้ทำความรู้จักกันสักหน่อย

12afkW.jpg

กีฬา Motoball เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ได้รับการรับรองจาก FIM หรือสหพันธ์จักรยานยนต์โลก ผู้ที่ควบคุมการแข่งขันรายการใหญ่ๆ อย่าง MotoGP หรือ WorldSBK ซึ่ง Motoball ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่มีกฎระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยเริ่มกันที่ตัวของทีมผู้เล่นจะแบ่งออกเป็นฝั่งล่ะ 5 คน โดยจะมี 1 ผู้รักษาประตูที่ไม่ต้องอยู่บนรถมอเตอร์ไซค์กับอีก 4 ผู้เล่นที่ต้องอยู่บนรถมอเตอร์ไซค์ โดยรถที่ใช้ในการแข่งขันนั้นจะมีขนาดเครื่องยนต์ขนาดไม่เกิน 250 ซีซี มีน้ำหนักตัวอย่างน้อย 70 -120 กิโลกรัม ไม่รวมน้ำมัน โดยสามารถใช้งานรถพลังงานไฟฟ้าได้ โดยที่น้ำหนักตัวจะเท่ากับรถเครื่องยนต์สันดาป โดยไม่นับน้ำหนักของแบตเตอรี่ ตัวรถจะต้องใช้ระบบเกียร์แบบ Automatic โดยย้ายเบรกหลังจากที่เป็นแป้นเหนียบให้มาอยู่แทนที่ของก้านคลัทซ์ แฮนด์จะมีความกว้างสูงสุดที่ 70 เซนติเมตร และต้องมีการ์ดบังโว่ ซี่ล้อรถ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ผู้เล่นจะต้องสวมใส่ชุดที่ผลิตจากหนังแท้หรือวัสดุที่ได้รับมาตรฐานจาก FIM Grade ต้องสวมหมวกกันน็อค ถุงมือ รองเท้าข้อยาว ทั้งผู้เล่นและผู้รักษาประตู ลูกบอลที่ใช้ในการแข่งขันจะมีขนาดเส้นรอบวงที่ 119-126 เซนติเมตร มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 900 กรัมและไม่หนักเกิน 1.2 กิโลกรัม การแข่งขันจะถูกแบ่งออกเป็น 4 Period ครึ่งล่ะ 20 นาที

12ahE2.jpg
12aTRD.jpg

ตัวสนามจะมีความกว้างระหว่าง 85 – 110 เมตร กว้าง 45-75 เมตร โดยมีเส้นรัศมีเขตผู้รักษาประตูครึ่งวงกลม 16.45 เมตร และเป็นเขตโทษไปในตัว โดยจุดโทษจะห่างจากเส้นประตู 11 เมตร ประตู จะมีขนาดความกว้าง 7.32 เมตร และสูง 2.44 เมตร ขนาดเสาจะมีขนาดอยู่ที่ 10-12 เซนติเมตร โดยกติกาของการแข่งขันจะมีกรรมการทั้งสิ้น 4 ท่าน โดยจะเป็นผู้ตัดสิน 1 คน ผู้ช่วยผู้ตัดสิน 2 คน และผู้ตัดสินสำรองอีก 1 คน การลงโทษใช้กฎเดียวกับฟุตบอลคือมีการให้ใบเหลืองหรือใบแดง แต่จะมีการผสมกติกาของฮอกกี้น้ำแข็ง เมื่อผู้เล่นถูกใบเหลืองจะต้องออกไปยัง พื้นที่กักกัน เป็นเวลา 1 นาที ถึงจะสามารถกลับมาลงทำการแข่งขันได้ โดยที่ไม่สามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นที่ถูกทำโทษได้

12az1S.jpg
12akX1.jpg

การนับประตูเหมือนกับกีฬาฟุตบอลคือ ยิงเข้า 1 ครั้งรับ 1 ประตู และมีการเตะมุมหรือเตะจากเส้นข้างเหมือนกีฬาฟุตบอล แต่ผู้เล่นจะถูกห้ามไม่ให้ใช้ส่วนอื่นๆ ของร่างกายถูกลูกบอลโดยเด็ดจาด หากฝ่าฝืนจะถูกลงโทษด้วยการปรับเป็นลูกตั้งเตะ และหากอยู่ในกรอบเขตโทษของตนเองจะถูกสั่งให้กลายเป็นจุดโทษทันที


Motoball EURO 2019 Final Germany VS Russia

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกติกาพื้นฐานของ Motoball เพื่อความเข้าใจของเพื่อนๆ ก็สามารถรับชมวิดีโอคลิปการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ Motoball European Cup 2019 ระหว่างเยอรมันและรัสเซีย เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้นได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.fim-europe.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
ct5neb.gif
ct56AJ.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
Z9qw1N.gif
cuEFnv.gif
ZvZ7kv.jpg