ทัศนะของนักแข่ง MotoGP ที่มีต่อ MoToE

ประเดิมสนามแรกอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับการแข่งขันรายการใหม่ที่เป็นส่วนหนึ่งของ WorldGP กับรายการ Enal MotoE World Cup การแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าประจำฤดูกาล 2019 ที่ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะเกิดเรื่องราวมากมายจนทำให้การแข่งขันในสนามแรกที่ Jerez ต้องถูกยกเลิกไป แต่การแข่งสนามแรกในประวัติศาสตร์ WorldGP ก็เริ่มต้นขึ้นอย่างสวยงาม

KBxSBl.jpg

ย้อนกลับไปในช่วงปรีซีซั่น เกิดเหตุไฟไหม้โรงเก็บรถแข่ง MotoE ของ Energica ผู้ให้การสนับสนุนรถแข่งทั้งหมดในการแข่งขัน ซึ่งผลคือการสูญเงินไปกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังที่ต้องเสียรถแข่งรวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ มากกว่า 20 รายการ ซึ่งเหตุการ์นี้ทาง Dorna และ FIM ก็ได้ตัดสินใจร่วมกับ Energica สปอนเซอร์ของตัวรถ โดยให้เวลา 2 เดือนเพื่อทำการหารถแข่งคันใหม่ให้กับบรรดาทีมทั้งหมด และสั่งให้ยกเลิกการแข่งนัดเปิดสนามที่ Jerez ไป โดยกลับมาแข่งขันสนามแรกที่ Sachsenring ประเทศเยอรมันแทน

KBRJU8.jpg

ซึ่งผลการแข่งขันครั้งแรกในประวัติศาสตร์นั้น Niki Tuuli นักแข่งฟินแลนด์จากทีม Ajo MotoE กลายเป็นนักแข่งคนแรกในประวัติศาสตร์ของ WorldGP ที่คว้าตำแหน่ง Pole Position และตำแหน่งชนะเลิศในการแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ MotoE หลังจากเหตุการณ์ธงแดงของ Lorenzo Savadori อดีตนักแข่ง WorldSBK ที่เกิดอุบัติเหตุในรอบที่ 6 ของการแข่งขัน จากจำนวนทั้งสิ้น 7 รอบ โดยอันดับที่สองคือ Bradley Smith อดีตนักแข่ง MotoGP อันดับที่สาม Mike Di Meglio

KBRm70.jpg
3 ผู้ชนะในรายการ MotoE สนามแรก

โดยหลังจากการแข่งขันจบลงไปบรรดานักแข่ง MotoGP หลายๆ คนก็ออกมาให้ทัศนะเกี่ยวกับการแข่งขัน MotoE ไว้อย่างสนใจ อย่าง Marc Marquez นักบิดแชมป์โลก 7 สมัย ผู้มีคะแนนสะสมนำโด่ง ก็ได้กล่าวถึง MotoE ไว้ว่า “มันคืออนาคต มันน่าสนใจมาก ผมบอกตรงๆ ว่าผมเคยเห็นแต่ในคลิปวิดีโอเท่านั้น จนได้มาเห็นกับตาตัวเอง แต่อย่างไรก็ดี ผมชอบเครื่องยนต์และเสียงของรถแข่ง MotoGP มากกว่า”

KBRycu.jpg

Fabio Quartararo รุกกี้หน้าใหม่ก็ออกมากล่าวในทำนองเดียวกับ Marquez ไว้ว่า “มันน่าสนใจมากๆ เลยนะ  มันเป็นโอกาสสำหรับนักแข่งและเป็นเวทีที่น่าสนใจมากๆ แต่อย่างที่เรารู้กันดี รถไฟฟ้า จัดเป็นอีกหมวดหมู่ของยานพาหนะ มันอาจจะมีเครื่องยนต์และเสียงที่ไม่เร้าใจเท่ากับ MotoGP” ซึ่งความคิดเห็นของ Maverick Vinales เองก็ไม่แตกต่างจากทั้งสองคนก่อนหน้านี้สักเท่าไหร่ “ผมว่ามันค่อนข้างแปลกที่รถมอเตอร์ไซค์ไม่มีเสียง เราต้องพึ่งพาเสียงจากทำงานของเครื่องยนต์เพื่อให้รู้จังหวะและเราจะได้รู้ว่าควรทำอะไรก่อนหลังในตอนแข่งขัน แต่ผมก็เชื่อว่าในอนาคตนี้เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง”

KBRIyI.jpg

ในขณะที่สองนักแข่งแถวหน้าของ MotoGP ออกมาให้ทัศนะในเชิงที่ค่อนข้างไปในทิศทางลบ Danilo Petrucci นักแข่งของ Ducati เองได้ออกมากล่าวว่า “ผมคิดว่าเครื่องยนต์สันดาปดีกว่านะ ผมเข้าใจว่าเรากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของการเปลี่ยนแปลง แต่ยังไงผมก็วางในกับเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันมากกว่า ไม่ว่าจะเสียง จะความแรงยังไงซะ เครื่องยนต์มันก็ชนะมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่ดี” เช่นเดียวกับ Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัย ที่ออกตัวอย่างแรงในเรื่องนี้ “ผมคิดว่ารถไฟฟ้ามันเหมาะสมกับการวิ่งในเมืองมากกว่า สนามการแข่งขัน มันไม่มีอะไรบอกเราได้เลยว่าเราต้องทำยังไง มันเงียบมาก เงียบจนผมรู้สึกกลัว และผมคิดว่ามันไม่เหมาะสมกับการแข่งขันในสนามแข่ง มันอันตราย แต่บรรดารายชื่อของผู้เข้าร่วมการแข่งในปีนี้ ทุกคนล้วนเป็นที่น่าสนใจ มันอาจจะช่วยยกระดับการแข่งได้ แต่โดยส่วนตัวผมคิดว่ามันไม่เหมาะกับการแข่งขันเป็นอย่างมาก”

KBxWTP.png

แตกต่างกับ Andrea Dovizioso นักแข่งอีกคนของ Ducati ที่ไม่ขอออกความคิดเห็นในเรื่องนี้ แต่กลับอวยพรเพื่อนสนิทของเจ้าตัวอย่าง Lorenzo Savadorri ที่ลงแข่งขันในรายการนี้ “ผมกับ Savi สนิทกัน เราเคยแข่งด้วยกันมาตั้งแต่ 250 ซีซี เมื่อผมได้รู้ว่าเขากลับมาแข่งใน WorldGP ผมดีใจมากและขออวยพรให้เขาประสบความสำเร็จในการแข่งขัน”

KBx0ve.jpg

KBRF2Z.jpg

อย่างไรก็ดีการแข่งขัน Enal MotoE World Cup ก็จะยังดำเนินต่อไป โดยยังเหลือการแข่งขันอีก 5 เรซ จาก 3 สนาม ซึ่งแน่นอนว่าฤดูกาลนี้เป็นฟฤดูกาลแรก แต่จะมีฤดูกาลที่สองอย่างแน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าในฤดูกาลต่อๆไปนั้น ผู้คนจะให้ความสนใจกับการแข่งขันในรายการนี้เพิ่มขึ้นหรือไม่ และบรรดานักแข่ง MotoGP ที่ออกมาให้ทัศนะในครั้งนี้ ก็อาจจะกลายเป็นนักแข่งเวที MotoE ในอนาคตก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
ct5neb.gif
ct56AJ.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
cuEXKu.gif
Z8vlav.gif
ZvZ7kv.jpg